Thế khó của Tổng thống Trump trong "ra đòn" với Trung Quốc

Dân trí Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang vướng phải thế khó để có thể cân bằng giữa mục tiêu đối phó với Trung Quốc mà không làm ảnh hưởng tới cơ hội tái tranh cử năm nay.
>>Đại diện Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt tại cuộc họp của WHO
>>Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
>>Covid-19 sẽ khiến quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đổ vỡ hoàn toàn?

Thế khó của Tổng thống Trump trong ra đòn với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay, chính quyền ông Trump được cho vẫn đang tìm cách ứng phó với Trung Quốc theo cách ít làm tổn thương nhất tới chiến dịch của ông Trump. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Mỹ được cho đã bàn bạc về các biện pháp cứng rắn như ban hành lệnh trừng phạt, áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi, các quan chức trong chính quyền cũng đang cân nhắc các phương án như mở rộng chiến lược tác động tới công ty cung cấp thiết bị 5G của Trung Quốc cũng như các động thái chính trị để ứng phó Trung Quốc.

Trên thực tế, ông Trump có lẽ đã nhận ra rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc đang được thực hiện không như kỳ vọng. Hiện trạng này làm dấy lên câu hỏi rằng liệu 18 tháng thương chiến mà ông Trump phát động có xứng đáng với chi phí và tổn hại mà Mỹ, các nông dân và các doanh nghiệp phải chịu hay không.

Nhiều nông dân Mỹ ở các bang chiến lược trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc thương chiến. Họ kỳ vọng việc Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp trong thỏa thuận giai đoạn 1 có thể mang lại lợi ích cho họ.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo một số thống kê, Trung Quốc hiện mới chỉ thực hiện được khoảng ít hơn một nửa con số được đưa ra trong thỏa thuận. Điều này có thể ảnh hưởng tới thông điệp trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump về việc đối phó với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia Chad Bown từ viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng có một khả năng xảy ra là nếu Trung Quốc tiếp tục không làm theo thỏa thuận thương mại, ông Trump có thể tận dụng điều này để nhấn mạnh thông điệp đối đầu với Trung Quốc trong chương trình nghị sự.

“Đại dịch Covid-19 có thể giúp chính quyền Mỹ nói rằng dù họ muốn giữ thỏa thuận, nhưng Trung Quốc không thực hiện theo”, ông Bown nhận định.

Lưỡng đảng chưa thống nhất chiến lược

Trong thời gian qua, chính quyền Mỹ đã gia tăng chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh không công bố đầy đủ thông tin từ đầu khiến đại dịch Covid-19 lây lan khắp toàn cầu và làm gần 330.000 người thiệt mạng, hơn 5 triệu người nhiễm bệnh.

Tại cơ quan lập pháp Mỹ, có một xu hướng chung của 2 chính đảng rằng Mỹ cần phải có hành động với Trung Quốc, nhưng mức độ hành động thế nào vẫn là điểm 2 bên dường như chưa thống nhất hoàn toàn.

Trong những tuần qua, các nghị sĩ bắt đầu bàn bạc hàng loạt các biện pháp đưa chuỗi cung ứng thiết bị y tế và thuốc men quan trọng về Mỹ, bao gồm các biện pháp giảm thuế và ưu đãi cho công ty sản xuất hàng hóa ở Mỹ.  

Trung Quốc hiện vẫn là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, nhiều ý kiến lo ngại rằng việc phá vỡ điều này quá nhanh chóng có thể sẽ khiến Mỹ mất thời gian để hồi phục và phải chịu thêm thiệt hại về kinh tế.

Trong tháng qua, các nghị sĩ Mỹ cũng đã thông qua một số dự luật đối phó Trung Quốc.

Hôm 20/5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài, mà mục tiêu có thể là nhắm cấm các công ty Trung Quốc giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ.

Hồi đầu tháng, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không cung cấp thông tin về nguồn gốc dịch Covid-19 trong thời gian yêu cầu.  

Thượng nghị sĩ Ted Cruz trình một dự luật để trả đũa Trung Quốc vì cáo buộc “gây hiểm nhầm” cho Mỹ và thế giới về tình trạng thực tế của dịch hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cũng có những do dự nhất định về việc Mỹ quá mạnh tay với Trung Quốc trong thời điểm bầu cử tới gần. Theo giới quan sát, phe Dân chủ lo ngại việc tung ra hàng loạt hành động mạnh mẽ với Trung Quốc có thể “đánh lạc hướng” những cáo buộc của đảng này về việc ông Trump dường như vẫn có thiếu sót trong chiến lược ứng phó với Covid-19 và khiến Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Ngay cả trong nội bộ chính quyền của ông Trump, các trợ lý thân cận của ông như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cũng tỏ ra thận trọng vì lo ngại họ có thể đánh mất thỏa thuận giai đoạn 1 mà phía Mỹ từng gặp nhiều khó khăn để thương lượng được như ý muốn.  

Chính vì vậy, Mỹ được xem là đang tập trung vào thực hiện các động thái có thể gửi thông điệp tới Trung Quốc, nhưng không gây tác động quá mạnh tới kinh tế Mỹ, bao gồm các lệnh trừng phạt liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia, và các động thái kêu gọi các nước không cho phép Trung Quốc tham gia vào mạng 5G.

Thế khó tại "các bang chiến trường"

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung của ông Trump cũng được xem đã gây ra các hậu quả kinh tế tại các bang chiến trường - những bang mà cử tri chưa nghiêng hẳn về phe Dân chủ và Cộng hòa và điều này có tác động quan trọng tới cục diện bầu cử tổng thống sắp tới.

Tại Ohio và Pennsylvania, các đòn thuế quan của ông Trump trong thương chiến với Trung Quốc đã khiến các nhà sản xuất bị đội chi phí, cũng như nhiều nông dân không bán được nông sản sang Trung Quốc.

Ngảnh sản xuất của Mỹ đã chứng kiến sự suy thoái nhẹ trong năm 2019, trong khi số trang trại hộ gia đình phá sản trong năm 2019 cao hơn năm trước khoảng 20%.

Chính quyền ông Trump đang cân nhắc tới việc kéo dài chương trình trợ cấp nông nghiệp tới năm thứ 3 nhằm giúp các nông dân có sinh kế để tiếp tục canh tác và hoạt động.

Ngoài ra, một số chính trị gia cũng cho rằng việc ông Trump dồn dập nhằm vào Trung Quốc vào thời điểm này có thể sẽ là hơi nhanh, nhất là vào thời điểm Mỹ đang cần chính phủ Bắc Kinh giữ lời hứa về việc tăng mua sắm hàng hóa Mỹ.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích việc Trung Quốc đưa ra dự luật an ninh "tai hại" với Hong Kong, đồng thời cảnh báo đáp trả Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:34

Mỹ đề nghị điều tra WHO ngay lập tức
Mỹ đề nghị điều tra WHO ngay lập tức

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu điều tra nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19 cũng như cách ứng phó của tổ chức này ngay lập tức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:11

Hiện trường thảm khốc vụ rơi máy bay nghi làm 107 người thiệt mạng
Hiện trường thảm khốc vụ rơi máy bay nghi làm 107 người thiệt mạng

(Dân trí) - Những hình ảnh tại hiện trường cho thấy mức độ thảm khốc của vụ rơi máy bay Pakistan chở 107 người xuống khu dân cư. Giới chức địa phương nói “không một ai” trên máy bay được cho là có thể sống sót.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:56

Trung Quốc bỏ từ “hòa bình” trong tuyên bố về thống nhất Đài Loan
Trung Quốc bỏ từ “hòa bình” trong tuyên bố về thống nhất Đài Loan

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không sử dụng từ “hòa bình” trong tuyên bố trước quốc hội về việc “tái thống nhất” Đài Loan.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:43

Máy bay Pakistan lao xuống khu dân cư, toàn bộ 107 người nghi thiệt mạng
Máy bay Pakistan lao xuống khu dân cư, toàn bộ 107 người nghi thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay của Pakistan ước tính chở theo 107 người gồm hành khách và phi hành đoàn đã gặp nạn và lao xuống một khu dân cư. Toàn bộ những người trên máy bay được cho đều thiệt mạng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:56

Mỹ - Trung đối đầu toàn diện
Mỹ - Trung đối đầu toàn diện

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã đẩy quan hệ Mỹ - Trung, vốn âm ỉ nhiều mâu thuẫn sâu sắc, tới bờ vực của một cuộc đối đầu toàn diện, trong đó tiềm ẩn rủi ro về một cuộc xung đột quân sự.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:55

Thị trưởng giả chết khi vi phạm lệnh phong tỏa
Thị trưởng giả chết khi vi phạm lệnh phong tỏa

(Dân trí) - Thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở Peru đã giả chế sau khi bị cảnh sát phát hiện vi phạm lệnh phong tỏa để phòng dịch Covid-19 trong khi ăn nhậu cùng với bạn bè.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:31

Trưởng đặc khu Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc
Trưởng đặc khu Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Hong Kong cho biết dự luật an ninh của Trung Quốc nhằm chống lại hoạt động gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và không tác động tới sự độc lập pháp lý của đặc khu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:12

Bang Washington tính nhầm người chết vì súng đạn là nạn nhân Covid-19
Bang Washington tính nhầm người chết vì súng đạn là nạn nhân Covid-19

(Dân trí) - Các quan chức y tế bang Washington, Mỹ thừa nhận họ tính nhầm cả người chết vì súng đạn vào danh sách nạn nhân Covid-19 nhưng cảnh báo số liệu người chết hiện tại có thể vẫn thấp hơn thực tế.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:47

“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia
“Cơn sóng thần” Covid-19 càn quét một thế hệ ở Italia

(Dân trí) - Khi Covid-19 càn quét tâm dịch Lombardy ở miền bắc Italia, những người già tại các viện dưỡng lão trở thành những nạn nhân dễ bị ảnh hưởng nhất.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:03

Mũ bảo hiểm cháy hàng tại Trung Quốc vì luật giao thông mới
Mũ bảo hiểm cháy hàng tại Trung Quốc vì luật giao thông mới

(Dân trí) - Mũ bảo hiểm đã trở thành mặt hàng khan hiếm tại Trung Quốc sau khi chính phủ ra quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy, xe máy điện và xe đạp điện.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:43

Việt Nam chủ trì họp riêng trực tuyến tại Hội đồng Bảo an
Việt Nam chủ trì họp riêng trực tuyến tại Hội đồng Bảo an

(Dân trí) - Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), đã chủ trì họp cuộc trực tuyến đầu tiên của 10 nước uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) và Tổng Thư ký LHQ.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo nước này lần đầu tiên không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:53

Nếu Mỹ sớm thực hiện giãn cách xã hội, 54.000 người có thể được cứu sống
Nếu Mỹ sớm thực hiện giãn cách xã hội, 54.000 người có thể được cứu sống

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu Mỹ sớm áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội chống dịch Covid-19, 54.000 người tại nước này có thể được cứu sống.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:54

Giám đốc tài chính Huawei có thể được trả tự do vào tuần tới
Giám đốc tài chính Huawei có thể được trả tự do vào tuần tới

(Dân trí) - Tòa án ở Canada sẽ ra phán quyết vào tuần tới về việc có dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ hay không.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:42

Gia đình Mỹ tình cờ phát hiện 1 triệu USD trong túi rác trên đường
Gia đình Mỹ tình cờ phát hiện 1 triệu USD trong túi rác trên đường

(Dân trí) - Một gia đình ở bang Virginia, Mỹ đã nhặt được hai chiếc túi chứa 1 triệu USD tiền mặt khi đang lái xe trên đường.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:33

Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc
Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã chỉ thị cấp dưới lên kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới nguồn cung y tế thiết yếu và các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:51

Không đòi được 1 tỷ USD vàng, Venezuela kiện ngân hàng trung ương Anh
Không đòi được 1 tỷ USD vàng, Venezuela kiện ngân hàng trung ương Anh

(Dân trí) - Venezuela đã đệ đơn kiện Ngân hàng trung ương Anh (BOE) vì không trả lại số vàng trị giá 1 tỷ USD mà Caracas đã gửi trong bối cảnh Venezuela cần tiền để đối phó đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:55

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy
Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đeo khẩu trang để chống virus corona, nhưng không muốn báo chí chứng kiến hình ảnh này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:47

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19
Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

(Dân trí) - Wilson Roosevelt Jerman, cựu quản gia Nhà Trắng từng làm việc cho 11 đời tổng thống Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 91 sau khi mắc Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:08

Ấn Độ cáo buộc quân Trung Quốc chặn đường tuần tra, gây đụng độ ở biên giới
Ấn Độ cáo buộc quân Trung Quốc chặn đường tuần tra, gây đụng độ ở biên giới

(Dân trí) - Ấn Độ đã cáo buộc các quân nhân Trung Quốc chặn đường thực hiện các cuộc tuần tra ở khu vực biên giới tranh chấp chủ quyền dẫn tới xô xát giữa 2 bên trong tháng qua.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:50

Trung Quốc sắp ra luật an ninh với Hong Kong, Mỹ cảnh báo hành động mạnh mẽ
Trung Quốc sắp ra luật an ninh với Hong Kong, Mỹ cảnh báo hành động mạnh mẽ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:42

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt vì Covid-19
Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt vì Covid-19

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ thông qua dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:27

Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở với Nga, NATO họp khẩn
Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở với Nga, NATO họp khẩn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một hiệp ước về kiểm soát vũ khí có sự tham gia của Mỹ và Nga, với cáo buộc Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:25