Thứ tư, 08/02/2017 - 21:00

Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn các phần tử thánh chiến xâm nhập lãnh thổ Mỹ. Đây được coi là một trong những tuyên bố quan trọng nhất của ông Donald Trump kể từ khi ông chính thức đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Nhà Trắng.

Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ - 1

Phát biểu trước hàng trăm binh sĩ Mỹ trong chuyến thăm đầu tiên tới Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ở Tampa, bang Florida ngày 6-2, Tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành "chiến dịch diệt chủng và các vụ tấn công tàn bạo trên khắp thế giới".

Tuy nhiên, ông bày tỏ tự tin rằng "tự do, an ninh và công lý sẽ chiến thắng". "Chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Chúng ta sẽ không cho phép chúng mọc rễ tại đất nước của chúng ta. Tự do, an ninh và công lý sẽ chiến thắng" AFP dẫn tuyên bố của ông Donald Trump tại Tampa.

Đáng chú ý, tân Tổng thống Mỹ cam kết sẽ dành một khoản ngân sách “mang tính lịch sử” cho quân đội Mỹ để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố trong thời gian tới.

Còn nhớ, ông Donald Trump từng coi chống khủng bố là một cam kết quan trọng trong quá trình tranh cử tổng thống của mình. Sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng, ông cũng đã tái khẳng định rằng việc đánh bại các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mục tiêu hàng đầu của chính quyền mới của Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Nhà Trắng sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, chính quyền mới của Mỹ khẳng định sẽ coi việc đánh bại IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác là ưu tiên cao nhất.

Để làm được điều đó, nước Mỹ dưới thời Donald Trump sẽ theo đuổi các chiến dịch quân sự chung và với liên minh một cách tích cực khi cần thiết, đồng thời phối hợp với quốc tế nhằm cắt bỏ nguồn tài trợ cho khủng bố, mở rộng chia sẻ tình báo và dùng "chiến tranh mạng" để ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động tuyên truyền và tuyển mộ của khủng bố.

Trong bối cảnh các chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang dần được định hình, vấn đề chống khủng bố càng được dư luận trong và ngoài nước Mỹ quan tâm. Gần đây nhất, ngày 28-1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình "một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS".

Giới quan sát cho rằng, việc ông Donald Trump ký sắc lệnh nói trên cho thấy chính quyền mới của Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự tới Iraq và Syria.

Được biết, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã được giao nhiệm vụ đưa ra những đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc chiến chống IS dưới thời Tổng thống Donald Trump ít nhiều có những thuận lợi. Bởi chỉ riêng trong năm 2016, trước các cuộc tấn công tổng lực của các lực lượng khác nhau, IS đã bị suy yếu nghiêm trọng và đang dần tháo lui.

Mới đây, Liên hợp quốc cũng công bố một báo cáo, trong đó cho thấy IS đang ở thế phòng thủ về mặt quân sự tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại Afghanistan, Iraq, Libya và Syria. Các nguồn thu nhập từ dầu mỏ, khả năng chiêu mộ tân binh của nhóm này cũng bị suy giảm đáng kể.

Mặc dù vậy, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, IS vẫn là mối đe dọa lớn và “đang phần nào thích nghi" với những thất bại trên chiến trường.

Những cam kết mà ông Donald Trump đưa ra với tư cách là một “người mới” trong Nhà Trắng dĩ nhiên sẽ dành được sự quan tâm đặc biệt và kỳ vọng lớn lao cả trong và ngoài nước Mỹ. Nhưng điều khiến dư luận băn khoăn hơn cả là những chính sách trong cuộc chiến chống IS của ông Donald Trump có khác biệt gì so với của người tiền nhiệm Barack Obama? Và liệu những chính sách ấy có thực sự mang lại hiệu quả?

Theo Trung Dũng

Quân đội nhân dân