Thứ năm, 04/06/2020 - 16:55

Thêm người Mỹ da màu chết sau khi bị cảnh sát khống chế “không thở được”

Dân trí

Trước khi xảy ra vụ việc gây chấn động của George Floyd, một người đàn ông da màu khác cũng từng tử vong sau khi bị cảnh sát khống chế tới mức “không thể thở được”.

Thêm người Mỹ da màu chết sau khi bị cảnh sát khống chế “không thở được” - 1

Manuel Ellis (Ảnh: MANUEL ELLIS/FACEBOOK)

Theo Ed Troyer, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Pierce, bang Washington, Mỹ, 4 sĩ quan cảnh sát đã gặp Manuel Ellis, 33 tuổi, vào tối ngày 3/3 khi họ dừng xe tại một giao lộ ở Tacoma thuộc Pierce. Khi đó, họ thấy người đàn ông này đang đập đầu vào cửa một chiếc xe và có biểu hiện “vật vã”.

“Anh ta đang vật vã tại giao lộ, họ hỏi anh ta có ổn không và cần giúp đỡ không. Anh ta bước về phía các sĩ quan cảnh sát và nói “Tôi có lệnh, tôi cần nói chuyện”. Ngay sau khi sĩ quan cảnh sát bước ra khỏi xe, anh ta đã tấn công một trong số họ và quật người này xuống đất”, Troyer cho biết.

4 sĩ quan, gồm 2 người da trắng, 1 người da màu và 1 người châu Á, đã còng tay Ellis.

“Ellis bị khống chế trong khi anh ta vẫn tiếp tục hung hãn”, thông báo của Sở Cảnh sát Tacoma cho biết.

Troyer nói rằng ông không biết chi tiết về việc các sĩ quan cảnh sát đã khống chế Ellis như thế nào vì cảnh sát không mang theo camera bên người. Tuy nhiên, ông tin rằng cảnh sát không dùng khuỷu tay hay đầu gối để kẹp cổ Ellis. Họ chỉ xoay người anh ta sang một bên sau khi Ellis nói: “Tôi không thở được”.

“Lý do chính khiến anh ta bị khống chế là để anh ta không gây tổn thương cho chính mình hoặc cho các cảnh sát. Ngay sau khi anh ta nói không thể thở được, họ đã gọi cứu trợ y tế”, Troyer cho biết thêm.

Ellis vẫn đang thở khi các nhân viên y tế tới hiện trường vài phút sau đó. Anh ta được tháo còng tay, trong khi được cứu chữa trong khoảng 40 phút. Tuy nhiên, Ellis sau đó được thông báo đã tử vong.

Theo báo cáo của Văn phòng Pháp y quận Pierce, Ellis chết do ngưng hô hấp, thiếu ô xy và bị kiểm soát cơ thể. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng được tính đến như người đàn ông này bị nghiện ma túy đá và có bệnh nền về tim. Văn phòng Pháp y Pierce kết luận cái chết của Ellis là một vụ giết người, trong khi các nhà điều tra vẫn đang chuẩn bị báo cáo về vụ việc.

Khi cả nước Mỹ sôi sục trước cái chết của George Floyd, người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát ghì đầu tới chết tại Minnesota hôm 25/5, gia đình Ellis cũng lên tiếng kêu gọi công lý cho người đàn ông này. Mặc dù công khai về việc Ellis từng nghiện ma túy, nhưng người thân của anh ta vẫn cho rằng không có lý do gì khiến Ellis phải chết trong tay cảnh sát và để lại 2 đứa con nhỏ.

Người thân cho biết Ellis là cha của một bé trai 11 tuổi và bé gái 18 tháng tuổi. Anh cũng là một nhạc sĩ tài năng tại nhà thờ. Gia đình cho biết họ rất đau buồn và giận dữ trước cái chết của Ellis.

“Những gì họ nghe thấy là tiếng người đàn ông trong đoạn băng nói: “Tôi không thở được, tôi không thở được”. Anh ấy cuối cùng đã chết, và đó là cái chết trong tay cảnh sát”, James Bible, luật sư của gia đình Ellis, nói.

Người phát ngôn Văn phòng Cảnh sát trưởng Pierce nói rằng, đoạn video duy nhất mà các nhà điều tra có được ghi lại từ camera an ninh của một ngôi nhà gần đó. Tuy nhiên, trời khi đó vẫn tối nên không thể nhìn rõ vụ việc. Trong đoạn băng của cảnh sát, Ellis được nghe thấy nói rằng: “Tôi không thở được”.

Bà Victoria Woodards, Thị trưởng Tacoma, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5/6 rằng bà đã biết về kết quả khám nghiệm tử thi hôm 2/6, tức 3 tháng sau khi Ellis qua đời. 4 sĩ quan cảnh sát có liên quan tới vụ việc đã bị cho nghỉ việc tạm thời. Văn phòng cảnh sát trưởng sẽ phải hoàn tất cuộc điều tra trước khi chuyển sang văn phòng công tố để quyết định khởi tố hình sự hay không.

Các nhà điều tra cho biết vụ việc xảy ra với Ellis không giống với Floyd. Cảnh sát không dùng đầu gối để ghì cổ Ellis cho tới chết, như trường hợp của Floyd.

Thành Đạt

Theo Fox, NYT