Thứ ba, 29/10/2019 - 11:42

Thi thể trùm khủng bố al-Baghdadi được thuỷ táng giống Osama bin Laden

Thi thể thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã được thuỷ táng chỉ vài giờ sau khi Mỹ xác nhận đây chính là ông trùm khủng bố khét tiếng thông qua xét nghiệm ADN.

Thi thể trùm khủng bố al-Baghdadi được thuỷ táng giống Osama bin Laden - 1

Ảnh lớn: Hiện trường nơi Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS. Ảnh nhỏ: Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Mike Milley, Chủ tịch Hội Tham mưu trưởng liên quân Mỹ mới đây cho biết, sau khi kích hoạt bom tự sát ngày 26/10, các mảnh thi thể của trùm khủng bố al-Baghdadi đã được đưa đến một cơ sở tuyệt mật để xác nhận danh tính bằng phương pháp xét nghiệm ADN.

Tiếp đó, thi thể al-Baghdadi được thuỷ táng trên biển với đầy đủ các nghi lễ Hồi giáo, giống trường hợp thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Quá trình đột kích và thuỷ táng được ghi lại bằng một loạt hình ảnh và video. Tuy nhiên, những tư liệu này vẫn chưa được giải mật, tướng Milley cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông đang cân nhắc công bố một số cảnh quay quan trọng trong video ghi lại quá trình đột kích. Theo RT, các cảnh quay này có thể sẽ cho thấy hình ảnh al-Baghdadi vừa chạy vừa khóc thút thít trước khi chết.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa từng công khai bất kỳ cảnh quay nào về cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden hồi năm 2011, cũng như hình ảnh thi thể ông này, với lí do việc này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Thông báo ngày 27/10 của Washington, rằng al-Baghdadi cuối cùng đã bị tiêu diệt, nghe rất thuyết phục, nhưng trên thực tế vẫn chưa được chứng minh bằng các bằng chứng cụ thể, Nhóm giám sát của Liên Hợp Quốc về các nhóm khủng bố cho biết.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy thủ lĩnh al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của Mỹ.

Moscow cho biết quân đội Nga không ghi nhận bất cứ cuộc không kích nào của liên quân Mỹ ở Idlib (Tây Bắc Syria) trong ngày 26/10.

Moscow cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump, rằng quân đội Nga đã mở không phận thuộc quyền kiểm soát của mình ở Syria để chiến cơ Mỹ bay qua khi đang thực hiện chiến dịch tìm diệt thủ lĩnh IS.

Bộ Quốc phòng Nga đặt câu hỏi về khả năng al-Baghdadi hiện diện ở Idlib, vì khu vực này do Jabhat al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda nắm giữ. Đây đồng thời là kẻ thù của IS.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Tin liên quan

Mới nhất