Thứ tư, 02/01/2019 - 11:41

Thị trưởng London hứng chỉ trích vì “chính trị hóa” màn bắn pháo hoa

Dân trí

Thị trưởng thành phố London đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận sau màn bắn pháo hoa được cho là ẩn chứa thông điệp chính trị tại lễ đón năm mới ở Anh.


Màn bắn pháo hoa được cho là tạo hình giống lá cờ của EU (Ảnh: Getty)

Màn bắn pháo hoa được cho là tạo hình giống lá cờ của EU (Ảnh: Getty)

Vòng đu quay London Eye, công trình nổi tiếng nằm gần tòa nhà Quốc hội Anh, đã được thắp sáng bởi pháo hoa trong lễ đón năm mới tại thủ đô London. Người xem có thể nhìn thấy vòng tròn màu xanh và những ngôi sao màu vàng trong màn bắn pháo hoa kéo dài 9 phút. Hình ảnh này được cho là giống với lá cờ của Liên minh châu Âu (EU) khi cũng có những gam màu tương tự.

Sau khi pháo hoa được bắn dọc dòng sông Thames vào thời khắc giao thừa, cụm từ “London mở cửa” vang lên bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Italy, Ba Lan, Romania và Tây Ban Nha. Đây cũng là cụm từ thường được Thị trưởng London Sadiq Khan, một người phản đối việc Anh rời khỏi EU (Brexit), sử dụng. Lễ đón năm mới tại London cũng bao gồm các tiết mục do các nghệ sĩ châu Âu biểu diễn, trong đó có các ca khúc “Chúng ta là bạn”, “Ở lại và đừng bỏ tôi một mình”…

Những người ủng hộ Brexit đã lên tiếng chỉ trích Thị trưởng Khan sau lễ đón năm mới tại London. Họ cho rằng ông Khan đã “chính trị hóa” sự kiện quan trọng này.

Pháo hoa thắp sáng London trong lễ đón năm mới

Ngay sau khi chuông đồng hồ điểm 0h và nước Anh chính thức bước sang năm mới 2019, Thị trưởng Khan đã viết trên Twitter: “Gửi một thông điệp tới toàn thế giới: Sự đa dạng của London sẽ luôn là sức mạnh của chúng tôi. Một triệu công dân EU của chúng tôi là người London, họ đã có những đóng góp đáng kể và dù cho kết quả Brexit thế nào, họ sẽ luôn được chào đón”.

Vào sáng 1/1, ông Khan tiếp tục viết: “Màn bắn pháo hoa đón năm mới hoành tráng tại London cho thấy rằng dù cho kết quả Brexit như thế nào, London vẫn luôn mở cửa chào đón hoạt động thương mại, những tài năng, ý tưởng và sự sáng tạo, và đó là lý do London thực sự là thành phố tuyệt vời nhất thế giới”.


Thị trưởng London Sadiq Khan đứng trước nền cờ EU (Ảnh: Sky)

Thị trưởng London Sadiq Khan đứng trước nền cờ EU (Ảnh: Sky)

Andrew Bridgen, nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh, là một trong những người chỉ trích lễ đón năm mới ở London.

“Việc chính trị hóa một sự kiện cộng đồng tầm cỡ quốc tế như vậy cho thấy sự thấp kém. Đó là sự phản bội nền dân chủ và là những gì mà chúng ta thấy từ một vị thị trưởng tồi tệ”, nghị sĩ Bridgen nói.

Trong khi đó, một người khác bình luận: “Không thể tin được màn pháo hoa tại London đã bị chính trị hóa. Thật thảm hại. Chúng ta không thể có những màn pháo hoa bình thường sao”.

“Đó là một ý tưởng tuyệt vời, ước gì tôi có mặt ở đó. London thuộc về châu Âu và sẽ vẫn luôn như vậy”, một người dùng Twitter viết.

“Đó là màn bắn pháo hoa của London, do người London chúng tôi chi trả, và ông Sadiq là thị trưởng của chúng tôi. Nếu ông ấy muốn nói với cả thế giới rằng London mở cửa cho hoạt động thương mại, đặc biệt là cách London đóng góp cho nền kinh tế, thì đó là ý tưởng tốt”, một người khác bình luận trên Twitter.

Hồi tháng 9, Thị trưởng Khan từng tuyên bố ủng hộ Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần hai, trong đó bao gồm phương án giữ Anh ở lại EU, sau cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên hồi năm 2016.

Thành Đạt

Theo Telegraph