Thứ tư, 13/03/2019 - 20:38

Thiệt hại lớn vì 737 MAX bị cấm bay, hàng không Na Uy đòi Boeing bồi thường

Dân trí

Hãng hàng không Norwegian Air của Na Uy hôm nay cho biết hãng này sẽ đòi bồi thường từ nhà chế tạo máy bay Mỹ Boeing vì các tổn thất về doanh thu và chi phí do đội tàu bay 737 MAX phải ngừng cất cánh sau vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia.

Thiệt hại lớn vì 737 MAX bị cấm bay, hàng không Na Uy đòi Boeing bồi thường  - 1

(Ảnh minh họa: Yle)

 

“Nhiều người đã đặt các câu hỏi về việc vụ việc này ảnh hưởng như thế nào tới tình hình tài chính của chúng tôi. Rõ ràng là chúng tôi sẽ không nhận các chi phí liên quan tới các máy bay mới vốn đang bị ngừng tạm thời. Chúng tôi sẽ gửi hóa đơn này tới những người chế tạo ra máy bay”, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Norwegian Air, Bjoern Kjos, nói.

“Chúng tôi muốn Boeing phải lĩnh hóa đơn này”, tuyên bố của Norwegian Air nhấn mạnh.

Hãng hàng không có trụ sở tại thủ đô Oslo có 18 máy bay 737 MAX trong phi đội gồm 163 máy bay. Các nhà điều hành châu Âu ngày 12/3 đã quyết định ngừng bay toàn bộ máy bay 737 MAX sau vụ tai nạn đối với một máy bay tương tự tại Ethiopia làm 157 người chết, vụ tai nạn thảm khốc thứ 2 sau vụ việc tương tự ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Boeing Dennis Muilenburg ngày 11/3 cho biết ông tin tưởng vào sự an toàn của dòng 737 MAX trong một email gửi các nhân viên của hãng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết hãng này đang đối mặt với những yêu cầu đòi bồi thường lớn sau vụ tai nạn.

Hãng hàng không Norwegian Air đã đặt niềm tin vào 737 MAX để lựa chọn dòng máy bay này cho các chuyến bay tầm ngắn và tầm trung trong những năm tới, trong bối cảnh hãng hàng không giá rẻ của Na Uy tìm cách tiết kiệm nhiên liệu và cắt giảm chi phí bay.

“Những gì xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào giới chức hàng không EU. Nhưng chúng tôi hi vọng và trông đợi rằng các máy bay MAX của chúng tôi sẽ sớm cất cánh”, giám đốc điều hành Bjoern Kjos cho biết thêm.

Các máy bay MAX bị ngừng bay sẽ làm gia tăng sức ép lên hãng hàng không Norwegian, vốn đang hứng chịu các thua lỗ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt vào thời điểm vài đối thủ châu Âu nhỏ hơn khác bị phá sản.

Một loạt các hãng hàng không đã quyết định cấm bay Boeing 737 MAX sau 2 tai nạn tại Indonesia năm ngoái và tại Ethiopia mới đây, khiến hơn 300 người thiệt mạng, do các lo ngại về độ an toàn của dòng máy bay này. Tính tới ngày 13/3, có ít nhất 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đã quyết định cấm bay 737 MAX hoặc cấm các máy bay này vào không phận.

An Bình