Thứ ba, 30/04/2019 - 21:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ - 1

Máy bay F-35 (Ảnh: Sputnik)

Ông Erdogan ngày 29/4 phát biểu tại một triển lãm công nghệ quốc phòng nhận định, dự án sản xuất F-35 do Mỹ chủ trì sẽ sụp đổ nếu không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ankara và Washington đang căng thẳng vì Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết rằng họ sẽ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp cảnh báo từ Mỹ. Washington đã dọa sẽ đẩy Ankara ra khỏi dự án F-35 nếu như họ không từ bỏ thương vụ S-400.

Mỹ cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cùng lúc cả S-400 và F-35, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống vũ khí của Mỹ và NATO đang triển khai vì quan ngại S-400 có thể thu thập những thông tin mật và nhạy cảm về máy bay tàng hình của Mỹ.

Ankara khẳng định rằng S-400 không được kết nối vào hệ thống của NATO hay các máy bay F-35 của Mỹ và chỉ có mục đích phòng thủ thuần túy. Họ kiên quyết chọn S-400 của Nga vì những điều kiện có lợi mà Moscow đưa ra.

Mỹ đã ngừng bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo có thể loại bỏ Ankara khỏi dự án và trừng phạt quốc gia này vì mua S-400.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/4 thậm chí đã cảnh báo về vai trò tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO, đề nghị Ankara chọn giữa việc tiếp tục là thành viên của khối hoặc đưa ra những “quyết định liều lĩnh” như kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của nước này với Nga đã hoàn tất bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, song không thể rút thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua S-400 vào năm 2017. Lô khí tài đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 7 năm nay, theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 cùng 8 quốc gia khác từ năm 2002, với khoản đóng góp hàng tỷ USD.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm