Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:22

Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhiều vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho phe nổi dậy ở Syria một loạt các vũ khí mới nhằm giúp ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của quân đội Syria vốn được Nga ủng hộ, các quan chức đối lập cấp cao và các nguồn tin từ phe nổi dậy tiết lộ.

Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhiều vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria - 1

Các thành viên của quân đội chính phủ đang chiến đấu với các phiến quân tại tỉnh Hama ngày 25/5 (Ảnh: AFP)

Nga đang hỗ trợ một cuộc tấn công trên bộ trên và trên không quy mô lớn của quân đội Syria trong bối cảnh Damascus tìm cách giành lại quyền kiểm soát khu vực lớn cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở tây bắc nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phát động cuộc tấn công hồi tháng trước, nói rằng phe nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn hiện thời. Quân đội tấn công Idlib và các khu vực lân cận, khiến nhiều dân thường phải di tản. Đây là đợt leo thang căng thẳng lớn nhất kể từ mùa hè năm ngoái giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy tại tỉnh Idlib và vành đai xung quanh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng hỗ trợ phe nổi dậy tại Idlib trong những ngày gần đây sau khi không thuyết phục được Nga thiết lập một nhóm hành động chung nhằm chấm dứt sự leo thang căng thẳng để chặn dòng người tị nạn tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tín hiệu sẵn sàng bảo vệ sự ảnh hưởng của mình ở tây bắc Syria, nơi Ankara gia tăng sự hiện diện quân sự tại hàng chục căn cứ vốn được thiết lập theo một thỏa thuận giảm căng thẳng với Nga.

Trong đêm 24/5, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới căn cứ ở phía bắc Hama gần Jabal al Zawiya, khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, nơi các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã tấn công trong vài tuần qua.

Một quan chức đối lập cấp cao tiết lộ, việc Thổ Nhĩ Kỳ cấp hàng chục xe bọc thép, các bệ phóng tên lửa Grad, các tên lửa dẫn đường chống tăng và các tên lửa TOW đã giúp ngăn chặn đà tiến của của quân đội Syria và giành lại thị trấn chiến lược Kfar Nabouda.

Tên lửa TOW từng là vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của phe nổi dậy chống lại quân đội chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.

Một nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, Mỹ đã “bật đèn xanh” cho phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ để sử dụng tên lửa TOW. Washington đã chỉ trích chiến dịch mới nhất của quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, và hối thúc một lệnh ngừng bắn.

Một phát ngôn viên của Lực lượng giải phóng quốc gia được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không xác nhận hay phủ nhận bất kỳ sự tiếp tế nào của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ nói rằng phe nổi dậy từ lâu đã có kho vũ khí lớn, từ các vũ khí chống tăng tới các xe bọc thép, “cùng sự hỗ trợ hậu cần và vật chất từ những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ”.

An Bình

Theo Reuters