Thứ hai, 22/07/2019 - 16:57

Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong đó bao gồm các động thái với căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa dùng căn cứ quân sự chiến lược để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ - 1

Các máy bay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik (Ảnh: Reuters)

Trả lời kênh truyền hình TGRT, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/7 nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa sẵn lòng áp lệnh trừng phạt lên Ankara liên quan tới thương vụ S-400. Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu kịch bản trên xảy ra và căn cứ không quân Incirlik cũng có thể không là ngoại lệ.

“Nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ đáp trả. Một động thái (trả đũa) có thể được thực hiện liên quan tới căn cứ Incirlik. Đây là phản ứng tự nhiên trong trường hợp này, không phải là mối đe dọa hay tống tiền”, ông Cavusoglu cho hay.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara sẽ triển khai hệ thống S-400 vào đầu năm 2020. Ngoài ra, ông cũng cho biết rằng các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu đang tỏ ra quan ngại về quyết định loại bỏ Ankara của Washington.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng ngày 17/7 tuyên bố sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ “không thể cùng tồn tại” bên cạnh hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang xem xét các phương án nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, bao gồm cả phương án áp dụng đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng các lô S-400 đầu tiên đã được chuyển tới nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng “lá bài” căn cứ quân sự Incirlik để cảnh báo Mỹ. Ông Cavusoglu năm ngoái từng nói rằng nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể ngăn Mỹ tiếp cận căn cứ không quân của NATO trên lãnh thổ nước này.

Căn cứ không quân Incirlik nằm ở phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ là cơ sở quân sự có vị trí địa chiến lược quan trọng với Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Mỹ đã sử dụng căn cứ này để thực hiện hỗ trợ đường không cho các chiến dịch ở Trung Đông. 

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Hoàng

Theo Sputnik