Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm al-Bab, Syria thành "Tái ông thất mã"

Quân đội Arab Syria (SAA) đã chấp nhận dừng bước ở al-Bab, “nhường” quyền kiểm soát cho Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).
>>Các phe phái vây chặt Al-Bab, thành trì của IS chuẩn bị sụp đổ
>>Cuộc chiến Al-Bab sắp ngã ngũ, Quân đội Syria chờ thời

Thổ Nhĩ Kỳ và FSA khép vòng vây phía bắc và phía Tây al-Bab

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield) ngày 12/2 thông báo, họ đã chiếm được các trang trại Al-Shehabi nằm ở sườn phía bắc của al-Bab sau một trận chiến khốc liệt với lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Với kết quả thuận lợi này, kết quả của tiến bộ này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập được họ hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã kiểm soát lối vào phía bắc của al-Bab, thị trấn đã hoàn toàn bị bao vây hoàn toàn bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria.

Hãng tin al-Masdar News cũng cho biết rằng, Quân đội Syria Tự do (FSA) được sự hỗ trợ của xe tăng và xe chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tích cực tiến đánh vào phía tây của thị trấn al-Bab và giao tranh ác liệt với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm chiến binh FSA cũng đã kiểm soát dãy núi Aqeel và các bộ phận của những khu dân cư phía tây của al-Bab. Một mũi đột kích của họ đã tiến đến vòng xoay Tadif, nhằm ngăn cản lực lượng của Quân đội Syria tiến quá đường ranh giới ở đây.

Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm vũ trang đối lập FSA cũng mới chỉ kiểm soát khoảng 1/5 của thị trấn al-Bab. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nếu muốn hoàn toàn kiểm soát cả thị trấn nhưng đây là điều họ hoàn toàn có thể làm được bởi IS đã bị vây chặt.

Nếu các lực lượng Euphrates Shield đánh chiếm được al-Bab, họ sẽ nắm được một cứ điểm rất quan trọng, nằm giữa tỉnh Aleppo, là bàn đạp quan trọng để tấn công một trong hai cứ điểm quan trọng là Manbij (của người Kurd) hoặc căn cứ không quân Kuweires (của Syria).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trao quyền giải phóng al-Bab
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trao quyền giải phóng al-Bab

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/2 đã nói với các nhà báo rằng, lực lượng của ông sẽ không ngừng các hoạt động quân sự của mình ở miền Bắc Syria, cho đến khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hoàn toàn bị xóa sổ khỏi Syria.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, mục tiêu của chiến dịch lá chắn Euphrates không chỉ đơn thuần là ở tỉnh Aleppo mà họ sẽ tiếp tục tiến đánh IS cho đến khi tái chiếm lại thủ phủ không chính thức của chúng là Raqqa, nhằm mục đích “làm sạch” một khu vực rộng 5.000km vuông.

Tuy nhiên, các hoạt động quân sự của Ankara là một vấn đề đau đầu đối với cả chính phủ Syria và người Kurd, khi họ và cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đang chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo, nhưng cũng phản đối sự xâm nhập của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria.

Trong khi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã không tấn công quân đội Ả Rập Syria, mà họ nhiều lần nhắm vào các Đơn vị bảo vệ nhân dân chủ yếu của người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria, gây ra những biến động không cần thiết trong tỉnh Aleppo.

Syria chấp nhận nhường biên giới phía Bắc cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Quân đội Syria, được dẫn dắt bởi lực lượng đặc nhiệm Tigers, tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn của họ ở vùng nông thôn phía đông Aleppo ngày 12/2, giải phóng hai làng tại vành đai phía đông bắc của sân bay chiến lược Kuweires.

Quân đội Syria đã tiến vào Al-Mansourah và Khirbat Al-Jahaash ở phía đông Aleppo, giải phóng hai làng này, sau khi đánh lui lực lượng phòng thủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào chiều 12/2, phá vỡ vành đai bao vây của IS ở sân bay Kuweires.

Trong khi đó, quân đội Syria cũng đang được triển khai gần thị trấn Tadif phía nam của al-Bab với tốc độ tiến quân không hề kém so với Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Tadif là một trong những thành trì kiên cố nhất của nhóm khủng bố IS do vị trí chiến lược của nó tại cửa phía nam của al-Bab.

Hôm 11/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, quân đội chính phủ đã phá vỡ thế trận phòng thủ của IS ở thị trấn Tadif, phía nam al-Bab, tiêu diệt hơn 650 tay súng IS, phá hủy hai xe tăng, bốn xe bọc thép, 18 xe địa hình được trang bị vũ khí hạng nặng, bảy súng cối và sáu xe chiến đấu bán tải của chúng.

Đồng thời, quân đội Syria đã tiến đánh các vị trí đóng chốt của khủng bố IS trên đường cao tốc nối al-Bab và thủ phủ tự xưng của ISIS là Raqqah và đã hoàn toàn cắt đứt con đường này.

"Vào ngày 11, trong hoạt động tấn công ở phía bắc của tỉnh Aleppo, lực lượng vũ trang Syria, được sự hỗ trợ của các máy bay thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, đã đánh bại khủng bố IS trên địa bàn dân cư Tadef [Tadif], áp sát thị trấn al-Bab" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Đường ranh giới đỏ do tờ báo Hurriyet Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra
Đường ranh giới đỏ do tờ báo Hurriyet Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga nói rõ, sau khi giải phóng Tadif, Quân đội Syria sẽ không tiến vào thị trấn này vì đã áp sát “đường ranh giới đỏ”. Theo đó, Quân đội Syria đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ một đường phân định ranh giới với lực lượng phiến quân đối lập FSA ở rìa phía nam của al-Bab.

Sau khi đánh chiếm Tadif, quân đội Syria có thể sẽ chuyển hướng sang phía đông, tấn công thành phố Deir Hafer, một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Aleppo.

Với việc dừng lại ở đây, Quân đội Syria đã phải chính thức “nhường” lại al-Bab cho Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó, Ankara sẽ giao lại cho FSA quản lý để tiếp tục tiến đánh IS ở Raqqa, đồng thời ngăn chặn lực lượng vũ trang người Kurd mở rộng vùng kiểm soát ở phía Bắc Aleppo.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ kiểm soát gần như toàn bộ biên giới phía Bắc của Syria, thuộc 2 tỉnh Aleppo và Raqqa.

Do đó, việc IS bị đánh bật khỏi al-Bab không biết là niềm vui hay nỗi buồn với chính quyền Damascus bởi đó thực chất chỉ là sự chuyển quyền kiểm soát thị trấn này từ tay khủng bố sang đối lập ôn hòa - điều vốn không nằm trong tầm khống chế của Quân đội Syria.

Việc al-Bab được giải phóng đối với người Syria không khác gì câu chuyện “Tái ông thất mã!”

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Mỹ - Canada nói gì trong lần đầu gặp mặt?
Lãnh đạo Mỹ - Canada nói gì trong lần đầu gặp mặt?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai nhà lãnh đạo có nhiều quan điểm trái chiều, đã gặp mặt lần đầu tiên tại Nhà Trắng hôm qua 13/2 và cùng trao đổi về nhiều chủ đề “nóng” trong quan hệ song phương hiện nay.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:57

Người giữ vali hạt nhân “bỏ rơi” ông Trump
Người giữ vali hạt nhân “bỏ rơi” ông Trump

(Dân trí) - Thay vì luôn bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mọi hoàn cảnh, sĩ quan giữ vali hạt nhân dường như lơ là nhiệm vụ khi vui vẻ chụp hình cùng với thành viên ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:19

Ảnh đại sứ Nga bị sát hại đoạt giải báo chí thế giới
Ảnh đại sứ Nga bị sát hại đoạt giải báo chí thế giới

(Dân trí) - Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici của hãng tin AP chụp lại khoảnh khắc đại sứ Nga Andrey Karlov bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm ngoái đã đoạt giải ảnh báo chí thế giới World Press Photo 2017.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:26

Ông Trump có thể bị điều tra vì sắc lệnh hạn chế nhập cư
Ông Trump có thể bị điều tra vì sắc lệnh hạn chế nhập cư

(Dân trí) - Tổng công tố bang Washington cam kết sẽ phơi bày sự thật về động cơ khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh hành pháp hạn chế nhập cư, Reuters cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:32

Trung Quốc "rất lo ngại" sau cam kết bảo vệ Nhật Bản của Tổng thống Trump
Trung Quốc "rất lo ngại" sau cam kết bảo vệ Nhật Bản của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/2 một lần nữa bày tỏ lo ngại sau khi Nhật Bản tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong tranh chấp lãnh thổ giữ Tokyo và Bắc Kinh ở Hoa Đông trong một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Nhà Trắng mới đây.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:41

Nga được gì từ chiến dịch tác chiến rầm rộ tại Syria?
Nga được gì từ chiến dịch tác chiến rầm rộ tại Syria?

(Dân trí) - Đô đốc Hải quân Nga đã gọi cuộc triển khai kéo dài 5 tháng của nhóm tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ngoài khơi Syria là một trong những sứ mệnh vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân Nga. Đợt triển khai này được cho là tiêu tốn 168 triệu USD.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:08

Gần 100 trực thăng quân sự Mỹ đổ bộ vào Đức
Gần 100 trực thăng quân sự Mỹ đổ bộ vào Đức

(Dân trí) - Gần 100 trực thăng quân sự của quân đội Mỹ đã được đưa tới một cảng ở miền bắc Đức trước khi được chuyển tới một căn cứ ở miền nam nước này.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:05

Trợ lý của ông Trump nói người chết cũng đăng ký bầu tổng thống
Trợ lý của ông Trump nói người chết cũng đăng ký bầu tổng thống

(Dân trí) - Cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller ngày 12/2 cho rằng hiện tượng gian lận đã xảy ra tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái vì thậm chí ngay cả những người đã chết và không phải là công dân Mỹ cũng có tên trong danh sách cử tri đi bầu.

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:50

Người về từ Czech "phượt" Sapa đón Tết Nguyên tiêu
Người về từ Czech "phượt" Sapa đón Tết Nguyên tiêu

(Dân trí) - Sau 17 năm gia đình nhỏ của tôi mới có dịp hội tụ đủ cả 4 thành viên từ Ostrava về Việt Nam dù đã qua Tết Nguyên đán, nhưng bù lại là cái Tết Nguyên tiêu đầy xúc cảm với Sapa huyền ảo trong mưa Xuân và làn sương trắng xám mịt mùng…

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:45

Thay đổi trong việc gia hạn thị thực cho công dân Việt Nam vào Mỹ
Thay đổi trong việc gia hạn thị thực cho công dân Việt Nam vào Mỹ

(Dân trí) - Chương trình cấp mới thị thực miễn phỏng vấn mà nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo Sắc lệnh Hành pháp của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:37

Nguy cơ vỡ đập cao nhất nước Mỹ, gần 200.000 người sơ tán
Nguy cơ vỡ đập cao nhất nước Mỹ, gần 200.000 người sơ tán

(Dân trí) - Ngày 12/2, khoảng 188.000 người đã được sơ tán do đập Oroville, đập cao nhất nước Mỹ, có nguy cơ bị vỡ, đài ABC News cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:58

Cuộc gặp “lịch sử” giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada
Cuộc gặp “lịch sử” giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada

(Dân trí) - Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Thủ tướng Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 13/2 được đánh giá là cuộc họp quan trọng nhất đối với Canada trong nhiều thập niên giữa lãnh đạo của hai quốc gia láng giềng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc chưa thể trang bị hệ thống phóng hiện đại cho tàu sân bay
Trung Quốc chưa thể trang bị hệ thống phóng hiện đại cho tàu sân bay

(Dân trí) - Các chuyên gia quân sự cho rằng nhiều khả năng tàu sân bay thứ 2 do Trung Quốc tự đóng sẽ không được trang bị hệ thống cất cánh hiện đại như mẫu tàu sân bay của các cường quốc, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) số ra ngày 13/2 cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 12:14

Chân dung nhậm chức của Tổng thống Trump bị mắc lỗi
Chân dung nhậm chức của Tổng thống Trump bị mắc lỗi

(Dân trí) - Những người sử dụng mạng xã hội ngày 12/2 đã phát hiện lỗi trong chân dung nhậm chức chính thức của Tổng thống Donald Trump do Thư viện Quốc hội Mỹ công bố gần đây.

Thứ hai, 13/02/2017 - 12:04

Trấn an
Trấn an

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trong tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Lý do dễ hiểu, bởi người ta muốn quan sát xem quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ liệu sẽ có thay đổi gì không sau khi Nhà Trắng có ông chủ mới.

Thứ hai, 13/02/2017 - 12:00

Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC
Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC

(Dân trí) - Tiếp các cố vấn, trợ lý của các Văn phòng, các Uỷ ban chủ chốt của hai viện Quốc hội Mỹ khoá mới, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho biết, Việt Nam đã mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017 và thăm Việt Nam trong dịp này.

Thứ hai, 13/02/2017 - 11:58

Cô gái Anh tính kiện công ty xổ số vì trúng giải độc đắc
Cô gái Anh tính kiện công ty xổ số vì trúng giải độc đắc

(Dân trí) - Jane Park, chủ nhân người Anh của giải xổ số trị giá 1 triệu Bảng (gần 1,2 triệu USD), đang lên kế hoạch kiện công ty xổ số với lý do giải thưởng đã phá hủy cuộc đời cô.

Thứ hai, 13/02/2017 - 11:49

Mỹ điều luân phiên máy bay ném bom chiến lược tới châu Á - Thái Bình Dương
Mỹ điều luân phiên máy bay ném bom chiến lược tới châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không quân Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer tới đảo Guam ở Thái Bình Dương nhằm duy trì sức mạnh không quân tại khu vực này, theo Diplomat.

Thứ hai, 13/02/2017 - 11:11

Tổng thống Trump sắp “trảm” tướng?
Tổng thống Trump sắp “trảm” tướng?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tiến hành cải tổ nội các mới “vài tuần tuổi” của mình do không hài lòng với một số cố vấn cấp cao, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, báo Politico cho biết ngày 13/2.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:17

Quân đội Mexico xối đạn diệt trùm ma túy từ trực thăng
Quân đội Mexico xối đạn diệt trùm ma túy từ trực thăng

Lính thủy đánh bộ Mexico xả súng máy từ trực thăng, tiêu diệt một trùm ma túy và 7 đồng bọn.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:00

Hàng chục nghìn người Mexico biểu tình phản đối ông Trump
Hàng chục nghìn người Mexico biểu tình phản đối ông Trump

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư và kế hoạch xây tường ngăn biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục nổ ra ở các thành phố của Mexico với sự tham gia của hàng chục nghìn người, theo hãng tin BBC.

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:22

Các phe phái vây chặt Al-Bab, thành trì của IS chuẩn bị sụp đổ
Các phe phái vây chặt Al-Bab, thành trì của IS chuẩn bị sụp đổ

Ngày 12/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, binh sỹ nước này và các phe nhóm nổi dậy Syria đã tiến vào trung tâm trị trấn Al-Bab, thành trì của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria, đồng thời khẳng định việc giành quyền kiểm soát thị trấn này chỉ là "vấn đề thời gian."

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:00

Ông Trump ủng hộ chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ
Ông Trump ủng hộ chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 12/2 cho biết việc cơ quan di trú bắt giữ hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp trên toàn nước Mỹ vào cuối tuần trước là thực hiện theo đúng cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử trước đây.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:46

Tác giả sắc lệnh di trú của chính quyền Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng
Tác giả sắc lệnh di trú của chính quyền Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng, hôm qua 12/2 đã chỉ trích phán quyết của tòa nhằm chặn sắc lệnh di trú, đồng thời cho biết thêm chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc hàng loạt phương án khác nhau để đối phó.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:23