Thứ năm, 07/03/2019 - 08:16

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo hậu quả nặng nề

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chính phủ của ông sẽ không hủy thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp những cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh.

 

s40.jpg
Một tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)


“Mọi thứ đã hoàn tất, thương vụ này không hủy bỏ được… Tôi hy vọng rằng vào tháng 7 chúng tôi sẽ nhận những tổ hợp S-400 đầu tiên", ông Erdogan nói trên kênh truyền hình 24 TV. Ông Erdogan cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi là đất nước Thổ Nhĩ Kỳ độc lập, không phải phụ thuộc”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, trong tương lai, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cân nhắc mua hệ thống phòng không hiện đại S-500 của Nga. Nga vẫn chưa biên chế hoàn toàn hệ thống S-500 cho quân đội, song tin rằng nó có năng lực tương đương Hệ thống phòng thủ tầm cao (THAAD) của Mỹ khi được đưa vào biên chế năm 2020.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Mỹ không nên tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các biện pháp thương mại bởi Ankara đã chuẩn bị sẵn các phương án đối phó.

Trước đó, hôm 4/3, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu nước này không hủy kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Washington cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống S-400 bên cạnh các vũ khí do Mỹ sản xuất, chẳng hạn máy bay tàng hình F-35, sẽ làm suy giảm khả năng phối hợp tác chiến của liên minh NATO, đồng thời làm lộ “các bí mật” cho phía Nga.

Để gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ, tháng trước, Mỹ quyết định tạm dừng kế hoạch chuyển giao 100 máy bay F-35 cho đồng minh này.

Minh Phương
Theo Sputnik