Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:47

Thổ Nhĩ Kỳ sắp chốt mua 36 “sát thủ bầu trời” Su-35 từ Nga

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được xem là sắp đạt được thỏa thuận về việc mua bán 36 máy bay chiến đấu “sát thủ bầu trời” Su-35 do Nga sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp chốt mua 36 “sát thủ bầu trời” Su-35 từ Nga - 1

Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Sputnik)

News.com.au đưa tin, ngoài thương vụ mua 36 chiếc Su-35, hai quốc gia này dường như đang bàn bạc về việc sản xuất chung một số linh kiện và bộ phận của lô hàng “chim sắt” này. Tin tức này được hé lộ 2 tháng sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham quan triển lãm hàng không MAKS tổ chức tại Nga và ông cũng đã “mục sở thị” chiếc Su-35.

Trang tin thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah dẫn nguồn tin từ Ankara cũng xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ dường như mong muốn hợp tác sản xuất với Nga các loại đạn và vũ khí tấn công chính xác cho Su-35. Nguồn tin cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 36 chiếc Su-35 từ Nga.

Tại MAKS-2019, ông Erdogan đã trực tiếp xem xét các mẫu máy bay mới nhất của Nga như Su-57, Su-35, trực thăng Ka-52 và Mi-38. Sau chuyến thăm, người đứng đầu nhà thầu quốc phòng Rostec của Nga Sergei Chemezov tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng bán máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara “đánh tiếng”.

Hiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh NATO Mỹ đang xấu đi liên quan tới việc Ankara kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Viện dẫn lý do S-400 không tương thích với các hệ thống NATO, Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ, song Ankara đã nhận bàn giao các tổ hợp nói trên và sẽ sớm kích hoạt theo kế hoạch.

Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 như là động thái đáp trả. Họ cảnh báo Ankara sẽ chịu lệnh trừng phạt nếu không hủy thương vụ với Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định sẽ theo đuổi thương vụ S-400 tới cùng.

Ngoài ra, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang căng thẳng liên quan tới vấn đề Syria. Trong khi Mỹ coi lực lượng người Kurd ở bắc Syria là đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là lực lượng khủng bố và đã mở chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd.

"Sát thủ bầu trời" Su-35 được phát triển dựa trên Su-27 Flanker có thiết kế từ thời chiến tranh Lạnh nhằm đối chọi với F-15 Eagle của Mỹ. Mục đích của Nga là tạo ta một phiên bản máy bay chiến đấu đa năng, 2 động cơ, hạng nặng kết hợp với tốc độ tuyệt vời.

Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++ do tập đoàn hàng không Sukhoi sản xuất với khả năng linh động cao. Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.500 km/giờ và có thể bay liên tục 3.400 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục của Su-35 tại triển lãm hàng không

Đức Hoàng

Theo News.com.au, Daily Sabah