Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu?

Hạ viện Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 11/2018.
>>Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"
>>Brexit vẫn 'rối như canh hẹ' trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2

Thất bại thứ 2

Cuộc bỏ phiếu thoả thuận Brexit tại Hạ viện Anh bắt đầu vào lúc 19h tối qua (12/3, theo giờ London) và kết quả được công bố chỉ sau 15 phút. Cụ thể, với 391 phiếu chống so với 242 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 11/2018.

Hiện tại vẫn chưa có các con số chính xác về xu hướng bỏ phiếu của các nghị sĩ Anh, tức phe nào ủng hộ, phe nào phản đối, nhưng so với cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào giữa tháng 1/2019, lần này phe ủng hộ thoả thuận Brexit đã có thêm 40 phiếu, và nhiều khả năng đây là các phiếu trong nội bộ đảng Bảo thủ của nữ Thủ tướng Anh Theresa May. Tuy nhiên, bất chấp con số này, phe phản đối thoả thuận Brexit vẫn chiếm đa số, với cách biệt lớn.

Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu? - 1..jpg

Hạ viện Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu. (Ảnh: Sky News)

Với kết quả này, bản thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh và EU đã mất hơn 2 năm đàm phán vô cùng khó khăn và mệt mỏi coi như tạm thời bị vứt bỏ, bất kể việc là đến tận đêm ngày 11/3, phía châu Âu vẫn chấp nhận đưa ra cam kết về điều khoản backstop là sẽ không khiến Vương quốc Anh bị mắc kẹt vĩnh viễn trong liên minh thuế quan châu Âu.

Điều này cho thấy, bất chấp những nỗ lực đàm phán, thuyết phục từ phía chính phủ Anh trong thời gian qua, chính trường Anh vẫn tiếp tục chia rẽ vô cùng sâu sắc về bản thoả thuận Brexit và dường như ngày càng khó tìm được tiếng nói chung.

Chốt chặn backstop

Ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối 12/3, các phân tích cũng như thăm dò tại Anh đều cho thấy là khả năng Hạ viện Anh bác bỏ thoả thuận Brexit vẫn cao hơn khả năng thông qua.

Lý do chính là so với cuộc bỏ phiếu vào tháng 1/2019, bản thoả thuận Brexit được đưa ra bỏ phiếu lần này hầu như không có thay đổi đáng kể nào. Nói chính xác là không có thay đổi nào.

Điểm khác biệt duy nhất là một sự cam kết rõ ràng hơn từ phía EU, theo đó các quan chức EU đồng ý đưa ra một bản phụ lục diễn giải rõ hơn điều khoản backstop, với đảm bảo từ phía EU rằng điều khoản backstop không có thời hạn thực thi vĩnh viễn, EU không bẫy nước Anh ở lại vĩnh viễn trong liên minh thuế quan châu Âu, và rằng EU và Anh sẽ nỗ lực tìm giải pháp thay thế điều khoản backstop trong giai đoạn quá độ, dự kiến từ ngày 29/3/2019 đến 31/12/2020.

Tuy nhiên, cùng lúc với việc đưa ra cam kết này, EU cũng tuyên bố rằng đây chỉ là phụ lục, chứ không phải là việc thay đổi thoả thuận và trước sau EU vẫn không cho phép nước Anh bước qua ranh giới đỏ, tức là không cho phép Anh đơn phương rời bỏ liên minh thuế quan châu Âu một khi chưa có giải pháp thay thế điều khoản backstop.

Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu? - 2..jpg

Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà có hay không có thoả thuận Brexit? (Ảnh: Sky News)

Đây chính là yếu tố khiến các nghị sĩ Anh theo phe ủng hộ Brexit cho rằng như thế là chưa đủ để đảm bảo quyền lợi của Anh. Những người này lập luận, việc chấp nhận thoả thuận Brexit như hiện tại, kể cả với cam kết của EU về điều khoản backstop, đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro cả về mặt đối nội lẫn đối ngoại với Vương quốc Anh.

Về mặt đối nội, là việc đặt cho phần lãnh thổ Bắc Ai-len một quy chế tách biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh, Về đối ngoại, là việc châu Âu ngăn cản Vương quốc Anh tự do tiến hành ký kết các hiệp định tự do thương mại với các nước khác trên thế giới.

Tổng kết, cản trở lớn nhất để thoả thuận Brexit được thông qua vẫn là vấn đề biên giới Bắc Ai-len. Vấn đề ở đây không phải là sự “cứng rắn” của các nghị sĩ Anh mà là việc họ, cũng như toàn bộ giới tinh hoa chính trị Anh, đã hoàn toàn không lường trước được sự phức tạp của vấn đề Bắc Ai-len khi Brexit diễn ra.

Người Anh đã không tính trước được rằng, Brexit sẽ không thể diễn ra một cách êm xuôi nếu không phải trả một cái giá đắt, mà ở đây là nguy cơ phá vỡ thoả thuận hoà bình trên đảo Ai-len và nguy cơ khiến Vương quốc Anh tan vỡ.

Thêm 2 phiên bỏ phiếu

Có rất nhiều kịch bản được đặt ra sau khi Hạ viện Anh bỏ phiếu bác bỏ thoả thuận Brexit tối qua. Ngay trong ngày 13/3, chính phủ Anh sẽ lại đề xuất Hạ viện Anh bỏ phiếu để chọn một trong hai kịch bản: sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà có hay không có thoả thuận Brexit.

Mặc dù bà Theresa May đã tuyên bố là để các nghị sĩ đảng Bảo thủ tự do lựa chọn nhưng gần như chắc chắn Hạ viện Anh sẽ bác bỏ phương án “không thoả thuận” bởi vào cuối tháng 1/2019, chính Hạ viện Anh đã bỏ phiếu, với 318 phiếu thuận so với 310 phiếu chống, khẳng định là Hạ viện Anh phản đối phương án “không thoả thuận”. Vì thế, khả năng lớn là trong ngày 13/3, các nghị sĩ Anh sẽ lại bỏ phiếu lựa chọn việc rời EU mà có thoả thuận.

Điều này lại dẫn tới một cuộc bỏ phiếu tiếp theo, vào ngày 14/3, là liệu nước Anh có muốn tạm lùi thời điểm thực thi Brexit dự kiến vào ngày 29/3 hay không?

Nếu kết quả là “không” thì nước Anh quay lại với phương án rời EU mà không thoả thuận. Nếu “có”, chính phủ của bà Theresa May sẽ phải đề xuất với EU gia hạn thời điểm kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon. Đây đang là kịch bản khả thi nhất và nhiều khả năng nước Anh sẽ xin gia hạn đến ngày 22/5/2019, tức 1 ngày trước cuộc bầu cử châu Âu sẽ diễn ra từ 23-26/5.

Phía châu Âu đã tuyên bố rất rõ Brexit phải diễn ra trước cuộc bầu cử châu Âu, nếu không Vương quốc Anh sẽ phải tham gia vào cuộc bầu cử châu Âu.

Tuy nhiên, việc xin EU lùi thời hạn Brexit không phải là việc đương nhiên đạt được. Như bà Theresa May cảnh báo, nước Anh sẽ phải đưa ra các giải thích thoả đáng cho việc xin gia hạn. Trong tối 12/3, hàng loạt quan chức cấp cao châu Âu đã đưa ra phản ứng cho biết EU chỉ chấp nhận gia hạn nếu nước Anh có các lý do thuyết phục và đáng tin cậy, với một thời hạn hợp lý. Và việc này cần phải được toàn bộ 27 nước thành viên EU thông qua một cách đồng thuận. Nói cách khác, khả năng EU bác bỏ các yêu cầu từ phía Anh vẫn còn, dù tương đối nhỏ.

Bà Theresa May cũng sẽ bắt đầu phải đối mặt với các câu hỏi về tương lai chính trị cá nhân. Trong tối 12/3, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã kêu gọi nước Anh tổ chức tổng tuyển cử sớm để lập chính phủ mới. Lãnh đạo nhiều đảng đối lập cũng như phe đối lập trong nội bộ đảng Bảo thủ cũng kêu gọi bà May từ chức.

Bà May tuyên bố sẽ không từ chức mà sẽ lãnh đạo đến cùng tiến trình Brexit. Nhưng, việc bà May có thể giữ được ghế Thủ tướng Anh hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào việc nước Anh sẽ lựa chọn kịch bản nào để rời khỏi EU trong những ngày tới.

Theo Quang Dũng

VOV Paris

MỚI NHẤT
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khẳng định Mỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí trong quá trình phát triển kinh tế.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:18

"Con cưng" của Boeing giữa vòng xoáy bão tố
"Con cưng" của Boeing giữa vòng xoáy bão tố

(Dân trí) - Máy bay 737 MAX đang là dòng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing và được quảng cáo là trang bị công nghệ tiên tiến hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng sau 2 tai nạn liên tiếp, dòng máy bay này phải đối mặt với làn sóng cấm bay đang lan rộng khắp toàn cầu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:36

Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng
Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh tích trữ vàng

(Dân trí) - Sau hai năm không tăng dự dữ vàng, thời gian gần đây, Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh dự trữ vàng trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách hạn chế tầm ảnh hưởng của đô la Mỹ giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể đẩy lùi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:26

Campuchia tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc
Campuchia tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Campuchia và Trung Quốc hôm nay đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất từ trước đến nay có tên gọi “Rồng Vàng”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:08

Venezuela nhờ Nga, Trung Quốc điều tra vụ mất điện toàn quốc
Venezuela nhờ Nga, Trung Quốc điều tra vụ mất điện toàn quốc

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ đề nghị sự hỗ trợ từ Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran cũng như Liên Hợp Quốc điều tra nghi vấn các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào lưới điện quốc gia khiến hầu hết Venezuela rơi vào cảnh mất điện gần một tuần qua.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:03

Mỹ nói Trung Quốc ngăn các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng 2.500 tỷ USD ở Biển Đông
Mỹ nói Trung Quốc ngăn các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng 2.500 tỷ USD ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc dùng “các biện pháp cưỡng ép” nhằm ngăn các nước Đông Nam Á tiếp cận được nguồn năng lượng trị giá 2.500 tỷ USD tại khu vực Biển Đông.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:37

Hơn 3.000 tay súng IS ồ ạt đầu hàng tại thành trì cuối cùng ở Syria
Hơn 3.000 tay súng IS ồ ạt đầu hàng tại thành trì cuối cùng ở Syria

(Dân trí) - Hơn 3.000 tay súng của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lũ lượt đầu hàng, trong bối cảnh các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn phát động cuộc chiến tổng lực nhằm giành lại thành trì cuối cùng từ tay phiến quân tại Syria.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:34

Thế bế tắc của “cuộc chia tay” giữa Anh và EU: Các kịch bản tiếp theo
Thế bế tắc của “cuộc chia tay” giữa Anh và EU: Các kịch bản tiếp theo

(Dân trí) - Quốc hội Anh lần thứ 2 bỏ phiếu bác thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May đề xuất, đẩy tương lai của Brexit vào thế bế tắc khi thời hạn của “cuộc chia tay” chỉ còn tính bằng tuần.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:05

Liên Hợp Quốc điều tra nghi vấn Triều Tiên mua xe sang
Liên Hợp Quốc điều tra nghi vấn Triều Tiên mua xe sang

(Dân trí) - Một ủy ban của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang điều tra nghi vấn Triều Tiên mua xe sang phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện quốc tế, cho rằng Bình Nhưỡng có thể không tuân thủ lệnh trừng phạt.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:59

Làn sóng tẩy chay dòng máy bay “gà đẻ trứng vàng” của Boeing
Làn sóng tẩy chay dòng máy bay “gà đẻ trứng vàng” của Boeing

(Dân trí) - Mặc dù 737 MAX là sản phẩm mới bán chạy nhất của Boeing, song nhiều quốc gia và hãng hàng không vẫn quyết định “quay lưng” với dòng máy bay này sau hai thảm kịch hàng không khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:28

45 quốc gia cấm bay với Boeing 737 Max 8 sau 2 tai nạn thảm khốc
45 quốc gia cấm bay với Boeing 737 Max 8 sau 2 tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Trong khi cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho rằng "không có căn cứ" để ngừng bay đối với Boeing 737 Max 8 sau 2 tai nạn thảm khốc của Ethiopian Airlines và Lion Air thì ít nhất 45 quốc gia đã đồng loạt ngừng bay hoặc đóng cửa không phận đối với loại máy bay này.

Thứ tư, 13/03/2019 - 11:25

Nghi phạm Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam trải lòng sau khi được tự do
Nghi phạm Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam trải lòng sau khi được tự do

(Dân trí) - Siti Aisyah, công dân Indonesia đã được thả tự do trong nghi án Kim Jong-nam, đã trải lòng về những suy nghĩ và cảm nhận của cô sau 2 năm bị giam giữ tại Malaysia.

Thứ tư, 13/03/2019 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Giúp sinh viên Trung Quốc gian lận thi cử lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt
Giúp sinh viên Trung Quốc gian lận thi cử lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 12/3 đã bắt giữ 5 công dân California bị nghi có liên quan đến đường dây giúp các công dân Trung Quốc có được thị thực sinh viên vào Mỹ bằng việc thuê người thi hộ ngoại ngữ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan
Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ được cho là đã lên kế hoạch xây 110 hầm kiên cố nhằm bảo vệ các máy bay chiến đấu ở sát biên giới với Trung Quốc và Pakistan.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:05

Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia
Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng điều khiển máy bay ngày càng phức tạp và công việc này đang phụ thuộc vào giới khoa học thay vì các phi công.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:00

Mỹ chấn động với đường dây toàn người nổi tiếng chạy trường cho con
Mỹ chấn động với đường dây toàn người nổi tiếng chạy trường cho con

(Dân trí) - Giới chức Mỹ mới đây đã phanh phui một đường dây chạy suất học cho người thân vào các trường đại học danh tiếng như Yale, Stanford gồm hàng chục người nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có những trường hợp chi hàng trăm nghìn USD cho một suất học.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:39

Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu
Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Đài Loan đề xuất mua một phi đội máy bay chiến đấu mới của Mỹ, song hòn đảo này sẵn sàng nghe theo lời khuyên Washington về việc lựa chọn mẫu máy bay phù hợp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:27

Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Dựa vào đoạn hội thoại cuối cùng của phi công chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines với đài kiểm soát không lưu, giám đốc điều hành của hãng này cho rằng, phi công đã gặp vấn đề về "kiểm soát bay" khiến chiếc máy bay gặp nạn sáng 10/3, làm 157 người thiệt mạng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:26

Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?
Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?

(Dân trí) - Mỹ dự tính sẽ cho một tàu sân hiện đại của nước này về hưu sớm hàng chục năm trước khi vòng đời kết thúc, động thái được cho là nhằm bổ sung thêm ngân sách chế tạo các vũ khí mới và hiện đại hơn trong kịch bản đối đầu với Trung Quốc trong tương lai.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:45

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"
Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"

(Dân trí) - Các nghị sĩ quốc hội Anh ngày 12/3 tiếp tục bác bỏ dự thảo Brexit (Anh rút khỏi EU) của Thủ tướng Theresa May - một diễn biến mà bà May cảnh báo rằng “nước Anh có thể không bao giờ rút được khỏi EU”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:53

Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến
Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến

(Dân trí) - Nga được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” Zircon từ tàu khu trục vào cuối năm nay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:25

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ
Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ

(Dân trí) - Ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Venezuela về nước do cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này “ngày càng xấu đi”, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông báo yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ tới.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:56

Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng
Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:27

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov tin tưởng rằng quan hệ song phương giữa Azerbaijan và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong tương lai dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:22