Thỏa thuận Minsk đổ bể: Giờ là hiệp đấu của Mỹ?

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine chồng chéo những mối quan hệ Nga-Mỹ, Nga-EU, EU-Mỹ. Và các bên đều cố gắng dàn xếp lợi ích trên lưng Ukraine.
>>Quan hệ nước lớn 2014 và những tác động
>>Súng vẫn nổ tại Đông Ukraine, lệnh ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm

Bản chất của thỏa thuận Minsk

Từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine cho đến nay, ai cũng có thể xác định được rằng,  cả Kiev và Donbass đều là những quân cờ trong cục diện này nhưng có rất ít khả năng tự quyết cho tương lai của mình.

Thế lực chi phối cục diện ở Ukraine được nhắc đến bởi ba cái tên là Nga, EU, và Mỹ. Tuy nhiên, đã không còn thời kỳ hai cực đối đầu để ba bên nói trên chia làm hai phe nữa. Thế giới đa cực và chồng chéo các lợi ích đã khiến câu chuyện Ukraine bị chi phối hỗn loạn trong các mối quan hệ là Nga - Mỹ, Nga - EU và EU - Mỹ.

Về lý thuyết, EU vẫn là đồng minh của Washington, vì thế họ sẽ phải sát cánh cùng nhau để đối phó với kẻ thù chung là Nga. Mỹ và EU, những "lão già tư bản" đã có thể hạ gục được Liên Xô rộng lớn chỉ bằng các biện pháp siết chặt, kiểm soát, làm sụp đổ kinh tế và dẫn đến đổ vỡ thể chế.

Tuy nhiên, nước Nga của Putin giờ đây cũng là một tay "tư bản" như phương Tây. Và từ một quốc gia bị chia tách, sụp đổ, khủng hoảng từ kinh tế đến chính trị, trở thành một cường quốc đáng nể như hiện nay, Nga và EU đã có những sự hợp tác sâu đậm về kinh tế.
 
Đàm phán bốn bên gồm Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, Tổng thống Ukraine
Đàm phán bốn bên gồm Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, Tổng thống Ukraine

Mối quan hệ kinh tế Nga-EU theo kiểu đôi bên cùng có lợi, khi Nga là thị trường tiêu thụ lớn nhất sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm công nghiệp nặng, xa xỉ phẩm và đặc biệt là nông sản... trong khi EU là nơi tiêu thụ đáng kể khí đốt, năng lượng của Nga.

Tuy nhiên khi sa chân vào cuộc khủng hoảng Ukraine, do sức ép từ Mỹ, từ sự yêu cầu cùng sát cánh trừng phạt Nga nên quan hệ kinh tế giữa EU và Nga gần như bị đóng băng. Ukraine đang khiến EU lâm vào thế khó, khi hàng hóa tồn đọng, kinh tế thâm hụt, lòng tin của người dân vào chính quyền ngày càng sút kém, thậm chí nó đã tạo nên làn sóng biểu tình chống đối các chính phủ châu Âu.

Đó là lý do mà EU muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng Ukraine. Tuy nhiên, tiến lên vướng núi, trở lại mắc sông. Mỹ kiên trì lên tiếng trên lập trường ngoại giao để ràng buộc EU rằng mọi vấn đề khủng hoảng Ukraine chỉ có thể giải quyết được bằng những thỏa thuận của các bên trên bàn đàm phán.

Đó là lý do chính khiến Đức, Pháp chủ động ngoại giao con thoi để cùng Nga cho ra đời thỏa thuận Minsk lần thứ 2. Đó là cách của EU, Nga lách luật cấm vận để cứu chính mình mà Mỹ không có lý do gì bắt bẻ được.

Chẳng thế mà Minsk vừa được ký vào ngày 12/2/2015, chưa biết kết quả ra sao, nhưng Tổng thống Pháp đã nhanh nhanh chóng chóng tuyên bố giao tàu Mistral cho Nga vào tháng 3/2015.

Nhưng cũng chính vì vậy mà cả kiev lẫn quân ly khai đều không cảm thấy hài lòng. Phía ly khai dù sao cũng đang ở thế áp đảo, đường biên giới được mở rộng hơn trước nhiều và đặc biệt, họ đang vây chết cứ điểm chiến lược Debatlsevo của liên quân kiev. Còn với Kiev, thỏa thuận Minsk lần này chỉ khiến họ nổi giận mà thôi: tình thế khốn đốn hơn trước, các mục tiêu cơ bản mà chính thể Ukraine đặt ra đã mất sạch và nguy cơ bị thay thế đã hiện rõ trước mắt họ. 

Mỹ nhúng tay để Minsk thất bại?

Khi Mỹ chi tiền để làm cách mạng màu ở Ukraine, chắc chắn mục đích của Washington không phải là mỗi người giữ một chút đất của quốc gia Đông Âu đó, và phần đất đắc địa nhất là bán đảo Crimea đã thuộc về tay Moscow từ lâu. Washington muốn nhiều hơn thế, chí ít cũng phải là một Ukraine nhất quán, thống nhất, để Mỹ dễ bề chi phối và biến quốc gia này thành đội quân tiên phong để chống Nga.
 
Quân Ukraine ở Donetsk
Quân Ukraine ở Donetsk

Và theo kịch bản của Washington, các biện pháp trừng phạt theo kiểu đồng lòng nhất trí giữa EU, Mỹ sẽ đủ sức hạ gục nước Nga, đem biên giới đồng minh Mỹ đến Ukraine, trước cửa nhà của Nga.

Thỏa thuận Minsk được bày ra để các bên EU, Nga có thể đi đường vòng, vin vào cái cớ tích cực, đàm phán... để rút dần chân khỏi cuộc khủng hoảng này. Nhưng điều đó vải thưa không thể che được mắt cáo già Mỹ.

Đó là lý do vì sao Quỹ tiền tệ quốc tế IMF (do Mỹ chi phối) cất lời sẵn sàng mở hầu bao cho Kiev vay một khoản tiền kếch xù 40 tỷ USD. IMF sẽ lo gần một nửa, số còn lại là ngân hàng châu Âu và EU phải trả nốt. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, cử thêm cố vấn quân sự.

Mỹ đã bật đèn xanh cho Kiev biết rằng họ vẫn được bao bọc và điều quan trọng nhất của Kiev lúc này là "ăn no đánh giặc". Những lời hứa của Mỹ, dù chỉ là cái bánh vẽ, chưa có thực tế, nhưng nó đủ để Kiev phải lao vào cuộc chiến bất chấp EU đã thỏa thuận Minsk với Nga. .

Tuy nhiên, ly khai Donbass không phải dạng vừa, nếu Kiev tấn công, họ đáp trả, thậm chí còn trả rất đích đáng. Donbass quyết giữ lợi thế đang có trên thực địa chiến trường: ép chặt Debatlsevo, mở rộng phạm vi kiểm soát 500km, công kích Mariupol...

Ly khai hiểu rằng nếu thỏa hiệp, nếu rút quân thì bản thân những người miền Đông nói tiếng Nga sẽ khó có thể có quyền lợi trong quốc gia này, khi mà chính phủ tối cao vẫn là Kiev - một đại diện cho sự cực đoan thân phương Tây, bài Nga.

Như vậy để thấy, khi EU đã chịu thỏa hiệp để tìm cách chấm dứt vấn đề, quyền lợi của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, và họ lúc này Mỹ mới vào cuộc, mới tính đến chuyện bơm vũ khí, viện trợ chiến phí... Tất cả nhằm theo đuổi cuộc đối đầu với Nga đến cùng. Ukraine có thể sẽ không còn là vấn đề của UE với Nga nữa mà là vấn đề của Nga-Mỹ. Bởi lẽ, nếu Mỹ viện trợ cho Kiev thì tất nhiên, Nga cũng giúp Donbass tương xứng.

Phần tiếp theo của cục diện sẽ là cuộc so găng trực tiếp giữa Nga và Mỹ, lấy Ukraine làm võ đài. Chỉ có điều, Mỹ có phần chiếm thế thượng phong khi hiệp một, EU đã giúp Mỹ quần cho Nga mệt tơi tả và thiệt hại nhiều tỉ USD.

Theo Đỗ Minh Tú
Đất Việt
MỚI NHẤT
Ấm áp hương vị Tết Ất Mùi của người Việt tại Thụy Điển
Ấm áp hương vị Tết Ất Mùi của người Việt tại Thụy Điển

Trong không khí tưng bừng cả nước đón Xuân Ất Mùi 2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật đón mừng Năm mới.

Thứ tư, 18/02/2015 - 05:13

Cộng đồng người Việt tại Na Uy rộn ràng đón mừng Xuân Ất Mùi
Cộng đồng người Việt tại Na Uy rộn ràng đón mừng Xuân Ất Mùi

Hòa cùng không khí rộn ràng đón Tết ở quê hương, tối 14/2, khoảng 300 kiều bào, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Na Uy và những người bạn Na Uy thân thiết với Việt Nam đã cùng chung vui dự buổi gặp mặp mừng Xuân Ất Mùi do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Hội Chữ thập đỏ ở thủ đô Oslo.

Thứ tư, 18/02/2015 - 05:05

Tết Việt cổ truyền rộn rã Vientiane, ấm lòng những người con xa xứ
Tết Việt cổ truyền rộn rã Vientiane, ấm lòng những người con xa xứ

Với đường biên giới tiếp giáp dài trên 2000 km, cùng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt có một không hai trên thế giới, Lào là một trong những nước có đông đảo cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:57

Tổng thống Pháp chúc Tết châu Á
Tổng thống Pháp chúc Tết châu Á

Tổng thống Pháp tuyên bố, ông rất quan tâm đến quan hệ với Việt Nam và sẽ sang thăm Việt Nam trong năm nay.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:39

Binh sĩ Ukraine tại Debaltsevo ra hàng vì đói, rét
Binh sĩ Ukraine tại Debaltsevo ra hàng vì đói, rét

Kênh truyền hình LifeNews của Nga đêm 16/2 cho biết quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã giải phóng một loạt điểm dân cư trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ở trung tâm "chảo lửa" Debaltseve.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:15

Thoả thuận Minsk bị phá vỡ: Nguy cơ trừng phạt trả đũa tiếp diễn
Thoả thuận Minsk bị phá vỡ: Nguy cơ trừng phạt trả đũa tiếp diễn

Các vụ đụng độ tiếp tục xảy ra, chính phủ Ukraine cho biết sẽ không rút vũ khí hạng nặng nếu lệnh ngừng bắn tiếp tục vi phạm và có thể đẩy thỏa thuận hòa bình do châu Âu làm hòa giải đang trên bờ vực sụp đổ.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:10

Hoạt động mừng Xuân Ất Mùi của kiều bào tại Israel và Australia
Hoạt động mừng Xuân Ất Mùi của kiều bào tại Israel và Australia

Ngày 15/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Ất Mùi, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên và lao động Việt Nam tại Israel.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:01

Triều Tiên khoe nội thất sang trọng trên chuyên cơ của ông Kim Jong-un
Triều Tiên khoe nội thất sang trọng trên chuyên cơ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nội thất sang trọng trên chiếc chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được tiết lộ lần đầu tiên trong các bức ảnh do truyền thông chính thức của Triều Tiên công bố.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:24

Khắp châu Á tưng bừng chuẩn bị đón Tết cổ truyền
Khắp châu Á tưng bừng chuẩn bị đón Tết cổ truyền

(Dân trí) - Trong những ngày tháng cuối cùng của năm âm lịch, khắp châu Á rực rỡ với đèn và hoa. Người dân nơi đây đang rộn ràng chuẩn bị đón một năm mới an khang, hạnh phúc.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:04

"60 lính Ukraine thiệt mạng ở Donbass trong ngày thứ hai sau ngừng bắn"
"60 lính Ukraine thiệt mạng ở Donbass trong ngày thứ hai sau ngừng bắn"

(Dân trí) - Sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk có hiệu lực, chiến sự vẫn diễn ra ở một số nơi ở đông Ukraine. Cơ quan quốc phòng của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết riêng ngày 16/2 đã có hơn 60 binh sĩ quân đội Ukraine thiệt mạng trong vùng chiến sự Donbass, đông Ukraine.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:23

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và tặng quà cộng đồng người Việt
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và tặng quà cộng đồng người Việt

Trong khuôn khổ các hoạt động nhằm mang không khí Xuân ấm áp của quê hương đến với bà con cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, những ngày giáp Tết, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí cùng Phu nhân và một số cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm chúc tết và tặng quà một số gia đình cô dâu người Việt tiêu biểu tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 17/02/2015 - 05:30

Nỗi niềm Tết xa quê của người Việt tại Ai Cập
Nỗi niềm Tết xa quê của người Việt tại Ai Cập

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, dù làm bất cứ việc gì và ở bất cứ đâu, từ sâu thẳm trong tâm hồn, người Việt luôn mong được về sum họp, đoàn tụ cùng gia đình và tưởng nhớ tới công đức của tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên, do không có điều kiện, nhiều người buộc phải ở lại đón Tết nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ quê hương, gia đình dường như tăng thêm gấp bội đối với cộng đồng người Việt nhỏ bé tại Ai Cập vốn chỉ vẻn vẹn khoảng 60 thành viên.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân chính phủ Ukraine và phe ly khai trì hoãn rút vũ khí hạng nặng
Quân chính phủ Ukraine và phe ly khai trì hoãn rút vũ khí hạng nặng

(Dân trí) - Quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai tại đông Ukraine đều trì hoãn việc bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến dù thời hạn 16/2 được quy định trong thỏa thuận Minsk đã qua. Hai bên hiện đang giữ lập trường khác nhau về thị trấn huyết mạch Debaltseve.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:16

Xếp hạng siêu giàu 2015: Trung Quốc thống lĩnh, Nga rớt hạng
Xếp hạng siêu giàu 2015: Trung Quốc thống lĩnh, Nga rớt hạng

Gần như một nửa tỷ phú đô la trong danh sách Hurun Global Rich 2015 là người Trung Quốc và Mỹ. Ấn Độ vượt Nga để vươn lên vị trí thứ 3.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:12

Ai đang vi phạm thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?
Ai đang vi phạm thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

Ngày 16/2 được dự kiến là một ngày quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn – khi cả hai bên – quân đội chính phủ Ukraine và quân nổi dậy đòi độc lập ở Donetsk và Lugansk có nghĩa vụ phải thu hồi vũ khí hạng nặng. Nhưng cho đến thời điểm này, không phải mọi chuyện đã diễn ra như dự kiến - thỏa thuận Minsk chưa ráo mực đã có nguy cơ bị đổ bể.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:57

Lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine thảo luận việc giám sát lệnh ngừng bắn
Lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine thảo luận việc giám sát lệnh ngừng bắn

(Dân trí) - Lãnh đạo Nga, Đức và Ukraine đã nhất trí về “các biện pháp cụ thể” nhằm cho phép các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine, Berlin thông báo ngày 17/2.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:47

Quan hệ nước lớn 2014 và những tác động
Quan hệ nước lớn 2014 và những tác động

Năm 2014 qua đi với những gam màu sáng - tối đan xen trong cục diện chính trị - kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong quan hệ giữa các nước lớn Mỹ, Trung Quốc, Nga - yếu tố có tác động lớn đến quan hệ quốc tế và lợi ích của từng quốc gia.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:27

Ukraine bác đề xuất tạo hành lang để quân chính phủ rời Debaltsevo
Ukraine bác đề xuất tạo hành lang để quân chính phủ rời Debaltsevo

... Ngày 16/2, Kiev cho biết đã bác một đề xuất của lực lượng ly khai nhằm tạo một hành lang an toàn cho quân chính phủ rút khỏi thị trấn Debaltsevo đang bị bao vây ở miền Đông, hiện đang là trung tâm của các cuộc giao tranh dữ dội bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:18

Pháp bán 24 chiến đấu cơ cho Ai Cập chống IS
Pháp bán 24 chiến đấu cơ cho Ai Cập chống IS

(Dân trí) - Pháp ngày 16/2 ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập, một trong những quốc gia đang tiến hành các cuộc chống lại nhóm phiến quân IS.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:15

Tưng bừng Tết Việt tại Fukuoka, Nhật Bản
Tưng bừng Tết Việt tại Fukuoka, Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cùng Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Fukuoka (VISAF) tối ngày 15/2 đã tổ chức Lễ đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 cho đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống học tập và làm việc tại Kyushu, Nhật Bản.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:14

Cộng đồng người Việt tại Mỹ, Đức mừng Xuân Ất Mùi
Cộng đồng người Việt tại Mỹ, Đức mừng Xuân Ất Mùi

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tối 15/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco, bang California đã tổ chức buổi gặp mặt Mừng Xuân Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:05

Hong Kong tuyên án vụ chìm tàu khiến 39 người chết
Hong Kong tuyên án vụ chìm tàu khiến 39 người chết

Ngày 16/2, một tòa án tại Hong Kong (Trung Quốc) kết án 8 năm tù giam với thuyền trưởng phà Sea Smooth vì liên quan tới vụ chìm tàu hồi năm 2012 khiến 39 người thiệt mạng. Đây là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất Hong Kong trong khoảng 40 năm qua.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:41

Sóng thần nhỏ tấn công Nhật Bản sau động đất 6,9 độ richter
Sóng thần nhỏ tấn công Nhật Bản sau động đất 6,9 độ richter

(Dân trí) - Một đợt sóng thần nhỏ đã tràn vào miền bắc Nhật Bản vào hôm nay 17/2 sau khi trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này, tại khu vực từng bị tàn phán bởi thảm họa kép trận động đất/sóng thần hồi năm 2011.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:43

Bạn trai nữ con tin Mỹ từng quay lại cứu cô nhưng bất thành
Bạn trai nữ con tin Mỹ từng quay lại cứu cô nhưng bất thành

(Dân trí) - Bạn trai của nữ con tin người Mỹ đã chết trong tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng không ngại hiểm nguy, quay lại hang ổ của nhóm khủng bố cố gắng cứu bạn gái, nhưng bị chính cô từ chối và quyết định chịu phán quyết của những kẻ cực đoan.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:44