Thứ năm, 07/05/2015 - 11:05

Thỏa thuận "phút 89" của Thủ tướng Israel

Dân trí

Chỉ vài giờ trước khi đến thời hạn chót, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đạt được thỏa thuận liên minh với các đảng đối tác, đủ điều kiện thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 17/3 vừa qua.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh:

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: BBC)

Sau 11 giờ thảo luận căng thẳng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của đảng Likud đã thuyết phục được đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái tham gia chính phủ liên minh, cùng với ba đối tác khác là đảng chủ trương ôn hòa Kulanu và đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) cánh hữu và đảng Shas. 

Như vậy, chính phủ mới ở Israel sẽ kiểm soát 61 ghế trên tổng số 120 ghế tại Knesset, tức Hạ viện nước này. 

Thủ tướng Netanyahu ngày 6/5 đã thông báo qua điện thoại cho Tổng thống Israel Reuven Rivlin về kết quả thành lập liên minh cầm quyền. Ông Netanyahu cũng cho biết sẽ tìm cách mở rộng liên minh này. 

Theo giới phân tích, việc liên minh cầm quyền chiếm đa số ghế ở mức tối thiểu trong quốc hội sẽ khiến Thủ tướng Benjamin gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi các chính sách của mình, đồng nghĩa với việc Israel tiếp tục có một nền chính trị không ổn định.

Theo kế hoạch, danh sách nội các mới sẽ được công bố vào tuần tới và phiên họp đầu tiên của chính phủ mới sẽ diễn ra vào ngày 11/5.
 
Theo thỏa thuận vừa đạt được với đảng Likud, Chủ tịch đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái Naftali Bennet sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Vị trí Bộ trưởng Tài chính sẽ thuộc về đảng Kulanu, trong khi các thành viên của đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất sẽ có thể được giao các vị trí Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng thời sẽ phụ trách Ủy ban Tài chính của Hạ viện.
 
Đảng Shas sẽ được nắm giữ 3 vị trí bộ trưởng: kinh tế, các vấn đề tôn giáo và phát triển Cao nguyên Golan và khu vực sa mạc.
 
Ngọc Anh 
Theo AFP