Thông điệp gì từ vụ Singapore trục xuất giáo sư nổi tiếng gốc Trung Quốc?

Dân trí Singapore hồi tuần trước đã bất ngờ công bố trục xuất một giáo sư Mỹ với cáo buộc làm gián điệp. Dù Singapore không nói rõ ông này cấu kết với quốc gia nào, nhưng hầu hết mọi người đều cho đó là Trung Quốc. Vụ việc đã gây nhiều đồn đoán và tranh luận tại đảo quốc sư tử.
>>Singapore "tống cổ" giáo sư Mỹ vì làm gián điệp


Giáo sư Huang Jing (Ảnh: AFP)

Giáo sư Huang Jing (Ảnh: AFP)

Người Singapore đi ra ngoài châu Á thường gặp phải những câu hỏi cho thấy sự nhầm lẫn về địa lý của nước mình. “Bạn tới từ Singapore à? Đó là một phần của Trung Quốc phải không?”.

Là quốc gia duy nhất ngoài Trung Quốc đại lục có phần lớn dân số là người gốc Hoa và có diện tích chỉ tương đương với một thành phố, một vài nhầm lẫn về vị thế của Singapore là điều có thể hiểu được.

Sau 52 năm kể từ ngày lập quốc, Singapore vẫn thấy cần phải cho thế giới biết rằng đây là một nước cộng hòa có chủ quyền.

Vụ trục xuất giáo sư Mỹ gốc Trung Quốc

Vào ngày 4/8, Singapore đã tuyên bố trục xuất một giáo sư người Mỹ gốc Trung Quốc vì tìm cách gây ảnh hưởng tới chính sách ngoại giao của đảo quốc sư tử. Giáo sư Huang Jing, một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, đã bị cáo cuộc chuyển “thông tin đặc quyền” cho các quan chức cấp cao Singapore với ý đồ gây ảnh hưởng tới các quyết định của họ.

“Ông ấy làm điều này khi phối hợp với các mật vụ tình báo nước ngoài”, tuyên bố của Bộ Nội vụ Singapore cho hay. “Điều này dẫn tới sự phá hoại và can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề chính trị nội bộ của Singapore”.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 2 thập niên qua Singapore công khai trục xuất một nhân vật bị cáo buộc hoạt động cho một thế lực nước ngoài vì can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Singapore.

Singapore không nêu tên quốc gia mà ông Huang Jing được cho là cấu kết, nhưng hầu hết mọi người đều cho đó là Trung Quốc, nơi ông này sinh ra. Vụ việc đã gây ra nhiều đồn đoán và những tranh luận căng thẳng. Do những vụ trục xuất như thế này mang tính biểu tượng, câu hỏi đặt ra là Singapore muốn truyền đi thông điệp gì từ vụ việc này?

Chính sách thân Mỹ


Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Ảnh: AFP)

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Ảnh: AFP)

Động thái trên cần được xem xét trong bối cảnh một Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh.Giống hầu hết các quốc gia khác, Singapore phải thích ứng với điều này. Đáng nói là, Singapore từng đóng vai trò nổi bật trong việc giúp phương Tây "giải mã" Trung Quốc trong những năm đầu mở cửa. Singapore từng lo ngại, và tiếp tục lo ngại, rằng nếu mối quan hệ này bị xử lý không khéo, các láng giềng châu Á của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã quyết tâm thuyết phục Mỹ không thân thiết với cường quốc châu Á đang nổi này nhưng khuyến khích nước này đóng vai trò có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Ông Lý là một người hay "bật mí" về Trung Quốc hiệu quả tới nỗi thỉnh thoảng ông bị hiểu nhầm tại phương Tây là “tay chân” của Bắc Kinh.

Gần đây, Singapore phải đối mặt với một vấn đề nhạy cảm. Trung Quốc, nay đã trở thành một cường quốc, đã bóng gió rằng Singapore quá thân Mỹ và không đủ thân thiện với người láng giềng châu Á.

Các nhà phân tích đã chỉ ra nhiều hành động của Singapore mà Bắc Kinh không hài lòng. Bản thân ông Huang đã liệt kê những điều mà ông xem là sai lầm chiến lược của đảo quốc sư tử. Trong một chương trình về các vấn đề hiện thời của Trung Quốc hồi tháng 4, ông Huang nói rằng Singapore đáng lẽ không nên lên tiếng về phán quyết của tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Huang cũng cho rằng Singapore đã quá nhiệt tình với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trung Quốc không phải là thành viên. Cuối cùng, Singapore đã đặt quá nhiều niềm tin vào chiến lược tái cân bằng sang châu Á của cựu Tổng thống Barack Obama, cũng như dự đoán rằng bà Hillary Clinton có thể đắc cử và tiếp tục chiến lược này.

Hồi tháng 5, Thủ tướng Singapore, không giống hầu hết các nhà lãnh đạo trong khu vực, đã không nhận được lời mời tham dự hội nghị Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Một sự việc khác là vụ 9 xe quân sự của Singapore bị giữ trong 2 tháng ở Hong Kong khi đang trên đường trở về nhà sau các cuộc tập trận quân sự tại Đài Loan. Bất kể là giải thích thế nào thì vụ việc tại Hong Kong là lời nhắc nhở với Singapore về những phiền phức mà Bắc Kinh có thể gây ra với Singapore nếu muốn.


Hong Kong đã tạm giữ 9 xe quân sự của Singapore hồi năm ngoái (Ảnh: AP)

Hong Kong đã tạm giữ 9 xe quân sự của Singapore hồi năm ngoái (Ảnh: AP)

Cảnh báo cứng rắn

Có các dấu hiệu rõ ràng cho thấy chính phủ Singapore dường như rất nhạy cảm về các bình luận cho rằng nước này có thể đã sai lầm trong việc xử lý quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hai học giả từ Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam, vốn có liên hệ với giới tinh hoa chính sách ngoại giao và an ninh của Singapore, đã viết một bài báo đích danh chỉ trích các nhà bình luận của Singapore khi nói rằng vụ việc tạm giữ xe quân sự tại Hong Kong là một dấu hiệu cho thấy sự tức giận của Trung Quốc. Các học giả khẳng định rằng đồn đoán như vậy là không có cơ sở và “những khẳng định sai lầm” có thể gây ra sự giận giữ ở trong nước cũng như làm leo thang căng thẳng.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Kishore Mahbubani, Hiệu trường Trường Lý Quang Diệu, đã phản ứng mạnh mẽ trước bài báo trên, khi ông viết một bài báo kêu gọi Singapore “”hãy thận trọng” và “rất kiềm chế trong việc bình luận về các vấn đề liên quan tới các cường quốc”. Ông này đã nhắc cụ thể tới tranh chấp biển giữa Trung Quốc và Philippines, cho rằng tốt hơn là Singapore nên thận trọng.

Ông Mahbubani sau đó đã nhận hàng tấn “gạch đá”. Cựu đồng nghiệp của ông Mahbubani là Bilahari

Trong bối cảnh đó, vụ trục xuất Giáo sư Huang Jing có thể được hiểu là một cảnh báo rõ ràng của chính phủ Singapore rằng nước này sẽ không cho phép quá nhiều người can thiệp vào quan hệ Singapore - Trung Quốc. Cảnh báo này được cho là không chỉ gửi tới các chuyên gia chính sách ngoại giao của Singapore, mà còn nhiều các nhân vật khác có gốc gác Trung Quốc trong các cơ sở nghiên cứu của Singapore.

Kausikan, một người có nhiều ảnh hưởng, đã gọi bình luận trên là “sai trái và thực sự nguy hiểm”. Bộ trưởng Nội vụ Singapore K Shanmugam thì cho rằng quan điểm đó là “đáng ngờ” và đi ngược với tư tưởng của Lý Quang Diệu.

Để hiểu vụ việc của ông Huang Jing, cũng có thể lật lại lịch sử.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra vào năm 1988. Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore khi đó là E. Mason Hendrickson đã bị trục xuất vì cáo buộc hối thúc một nhóm luật sư tranh cãi kết quả bầu cử. Mỹ đã phản ứng rằng ông ấy chỉ làm công việc giữ liên lạc với phe đối lập, và đáp trả bằng cách trục xuất một nhà ngoại giao Singapore.

Singapore từng và vẫn tin về sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực. Từ vụ việc đó, quan hệ đã nồng ấm trở lại với một thỏa thuận được ký vào năm 1990, vốn mở đường để Singapore hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, trong đó có hạm đội Thái Bình Dương. Nhưng vào năm 1988, Singapore cảm thấy nước này cần phải gửi một thông điệp tới Mỹ rằng, dù có bất kỳ mối quan hệ thân thiết nào thì vẫn phải có các giới hạn rõ ràng.

Vụ trục xuất bất ngờ Giáo sư Huang Jing có thể được hiểu trong cùng bối cảnh như vậy.

Một tín hiệu đã được phát đi: Đảo quốc sư tử tuy nhỏ và phụ thuộc vào sự hợp tác thân thiện với Trung Quốc nhưng là một quốc gia độc lập.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Nga cảnh báo tình hình nguy hiểm ở bán đảo Triều Tiên
Nga cảnh báo tình hình nguy hiểm ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, tình hình ở bán đảo Triều Tiên hiện nay có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang và hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:23

Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện sản phẩm "trứng bẩn"
Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện sản phẩm "trứng bẩn"

Ngày 12/8, các nhà chức trách Tây Ban Nha thông báo lần đầu tiên phát hiện sản phẩm trứng dạng lỏng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này, giữa lúc châu Âu đang trải qua một “cơn khủng hoảng trứng bẩn ” trên diện rộng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:04

Giao thương tại biên giới Trung - Triều trong những ngày căng thẳng
Giao thương tại biên giới Trung - Triều trong những ngày căng thẳng

(Dân trí) - Hoạt động giao thương tại khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc trong những tuần vừa qua vẫn diễn ra bình thường và dường như không bị tác động bởi lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc nhằm răn đe Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử tên lửa của nước này.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:01

Nữ phóng viên mất tích bí ẩn sau vụ chìm tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới
Nữ phóng viên mất tích bí ẩn sau vụ chìm tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Một nữ phóng viên người Thụy Điển đã mất tích sau khi chiếc tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới bị chìm trong vùng biển Đan Mạch. Ông chủ của tàu ngầm, người được cứu thoát, đã bị tình nghi mưu sát nữ phóng viên đi cùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:56

Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng tiết lộ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump
Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng tiết lộ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci ngày 13/8 đã tiết lộ những thông tin gây chú ý về âm mưu lật đổ Tổng thống Donald Trump của một số “nhân tố” ở Washington, trong đó có cả những người đang làm việc tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:36

Đụng độ ở Virginia làm chao đảo nước Mỹ
Đụng độ ở Virginia làm chao đảo nước Mỹ

Bạo loạn ở thành phố Charlottesville (Virginia) là dấu hiệu cho thấy, bên dưới cuộc sống thanh bình, thịnh vượng của Mỹ vẫn âm ỉ cuộc xung đột sắc tộc.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:48

Ông Obama sắp trở lại chính trường
Ông Obama sắp trở lại chính trường

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là sẽ trở lại chính trường vào mùa thu này với vai trò hỗ trợ đảng Dân chủ, báo The Hill cho biết.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:38

Giám đốc CIA nói chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên chưa tới gần
Giám đốc CIA nói chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên chưa tới gần

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngày 13/8 đã lên tiếng bảo vệ những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên, song ông khẳng định chưa có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc chiến tranh hạt nhân với Bình Nhưỡng sắp xảy ra.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:22

Nga đào tạo dàn người đẹp ác mộng của IS
Nga đào tạo dàn người đẹp ác mộng của IS

Theo TASS ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga sẽ bắt đầu đào tạo phi công nữ.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:09

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng mạnh sau tuần căng thẳng với Triều Tiên
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng mạnh sau tuần căng thẳng với Triều Tiên

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng tăng trở lại trong bối cảnh Mỹ-Triều Tiên leo thang căng thẳng, khảo sát công bố cuối tuần qua cho thấy.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:53

Tổng thống Trump “khoe” loạt thành tích ấn tượng trong video tái tranh cử
Tổng thống Trump “khoe” loạt thành tích ấn tượng trong video tái tranh cử

(Dân trí) - Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngày 13/8 đã công bố đoạn video quảng cáo cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của nhà lãnh đạo Mỹ, trong đó nêu bật hàng loạt thành tựu của ông trong suốt 7 tháng tại nhiệm.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:47

Hé lộ ngành kinh tế giúp Triều Tiên lách được trừng phạt của Liên Hợp Quốc
Hé lộ ngành kinh tế giúp Triều Tiên lách được trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Theo hãng tin Reuters,các công ty may mặc của Trung Quốc đang tăng cường sử dụng các nhà máy ở TriềuTiên nhằm kiềm lời từ nguồn lao động giá rẻ tại nước này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ-Triều Tiên "khẩu chiến", thế giới bất an
Mỹ-Triều Tiên "khẩu chiến", thế giới bất an

(Dân trí) - Cuộc "khẩu chiến" những ngày qua giữa Mỹ và Triều Tiên thu hút sự quan tâm của cả thế giới khi có nhiều lo ngại rằng một cuộc đối đầu quân sự giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân khó tránh khỏi. Sự bất an khiến nhà đầu tư bán tháo trên các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 04:27

Hé lộ “hầm trú hạt nhân” kiên cố của người Triều Tiên
Hé lộ “hầm trú hạt nhân” kiên cố của người Triều Tiên

(Dân trí) - Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng, ga tàu sâu nhất thế giới, có thể coi là hầm trú an toàn cho người dân Triều Tiên.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 03:29

Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng tung “đòn tấn công cuối cùng” vào Mỹ
Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng tung “đòn tấn công cuối cùng” vào Mỹ

(Dân trí) - Báo nhà nước Triều Tiên ngày 12/8 cảnh báo, quân đội nước này đang chờ lệnh để sẵn sàng tiến hành “cuộc tấn công cuối cùng” nhằm vào Mỹ, hãng tin Fox News cho biết.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:15

Bí ẩn thành phố không có tên trên bản đồ của Trung Quốc
Bí ẩn thành phố không có tên trên bản đồ của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoài 657 thành phố ở Trung Quốc, có một thành phố mà người ta không thể tìm thấy trên bất cứ bản đó nào. Nhiều người Trung Quốc thậm chí không biết đến sự tồn tại của nó.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:08

Mỹ sẽ điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc
Mỹ sẽ điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc

Các cố vấn thương mại điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, buộc các cơ quan thương mại ở nước này phải giao nộp sỡ hữu trí tuệ.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:42

Xe lao vào đám đông trong biểu tình tại Mỹ, ít nhất 1 người chết
Xe lao vào đám đông trong biểu tình tại Mỹ, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương khi một chiếc xe lao vào đám đông biểu tình tại thành phố Charlottesville, bang Virginia ngày 12/8.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:35

Tổng thống Trump: Đe dọa của Triều Tiên sẽ giúp Guam hút khách
Tổng thống Trump: Đe dọa của Triều Tiên sẽ giúp Guam hút khách

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã trấn an người dân đảo Guam khi nói với thống đốc ở đây rằng, những lời đe dọa của Triều Tiên sẽ càng giúp Guam hút thêm nhiều khách du lịch.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:27

Triều Tiên thực sự muốn gì khi dọa tấn công Mỹ?
Triều Tiên thực sự muốn gì khi dọa tấn công Mỹ?

(Dân trí) - Triều Tiên có thể không thực sự muốn một cuộc xung đột quân sự với Mỹ mặc dù dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam. “Đòn gió” có thể chỉ là cách để Bình Nhưỡng đạt được những mục tiêu khác, giới chuyên gia nhận định.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:50

Cuộc sống của lao động Triều Tiên tại Trung Quốc
Cuộc sống của lao động Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Các lao động Triều Tiên ở Trung Quốc thường được thuê theo nhóm đông người để thực hiện các công việc lao động chân tay dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các đặc vụ an ninh. Đồng lương thấp, điều kiện sống khá vất vả, mỗi năm họ mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:43

Ukraine kiệt sức theo chuẩn châu Âu, khi nào mới gia nhập?
Ukraine kiệt sức theo chuẩn châu Âu, khi nào mới gia nhập?

Ukraine nỗ lực đạt các tiêu chuẩn châu Âu để sớm được xem xét thành viên EU nhưng châu Âu vừa hứa hẹn vừa khước từ.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:24

Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ, sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ, sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 12/8 đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên tuyên bố lên kế hoạch phóng tên lửa tầm xa bay qua lãnh thổ nước này để tấn công đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:08

Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt thoát chết thần kỳ dù bị bắn nhiều phát
Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt thoát chết thần kỳ dù bị bắn nhiều phát

Hart Nguyễn, gia nhập lực lượng cảnh sát New York (Mỹ) được hơn 2 năm. Hôm 11/8, viên cảnh sát Mỹ gốc Việt này đã bất ngờ bị bắn khi đang làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 04:40