Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ

Dân trí Vụ chạm trán giữa tàu chiến Nga và Mỹ trên biển Hoa Đông gần đây được cho là hành động bất thường và có thể là tín hiệu được Moscow gửi tới Trung Quốc.
>>Khoảnh khắc tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông
>>Moscow cáo buộc tàu chiến Mỹ “cắt mặt” nguy hiểm tàu Nga ở Hoa Đông
>>Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?

Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ - 1

Hai tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm nhau trên biển Hoa Đông. (Ảnh: US Navy)

Lầu Năm Góc đã tuyên bố rõ rằng Nga là bên có lỗi sau khi tàu chiến hai nước suýt va chạm nhau trên Thái Bình Dương hôm 7/6. Mặc dù đây chỉ là một trong số những vụ căng thẳng quân sự vẫn xảy ra giữa Nga và Mỹ, song do vụ việc lần này diễn ra tại biển Hoa Đông - nơi gần lãnh thổ Trung Quốc và cũng là khu vực Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền, nên đã làm dấy lên nhiều quan ngại về sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Moscow trong việc thách thức vị thế siêu cường hàng đầu của Washington.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu bằng việc thách thức sự thống trị về quân sự của Mỹ cả trên không và trên biển. Tuy nhiên, khi Moscow và Bắc Kinh trở nên mạnh hơn, có những bằng chứng cho thấy hai nước đang hoạt động độc lập trong việc thách thức Washington.

Do cả hai đều được xem là đối thủ “ngang cơ” với Mỹ, nên Nga và Trung Quốc thường đồng lòng với nhau trong nhiều vấn đề liên quan tới địa chính trị. Vụ chạm trán hôm thứ 6 tuần trước giữa hai tàu chiến Nga - Mỹ là một vụ việc bất thường khi xét đến vị trí nơi vụ việc diễn ra.

Mặc dù Nga và Mỹ đưa ra những tuyên bố khác nhau liên quan tới vụ chạm trán trên biển Hoa Đông, song một điều không thể phủ nhận là vụ việc xảy ra ở khu vực ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Theo Carl Schuster, đại tá Hải quân Mỹ về hưu và là cựu chỉ huy chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đây là điều bất thường.

“Nga thường quấy rối các tàu của chúng ta khi các tàu này hoạt động ở vùng biển mà Nga cho là nằm trong tầm ảnh hưởng của họ (như biển Đen, biển Barents và vùng biển ngoài khơi Vladivostok)”, ông Schuster, người từng dành 12 năm làm việc trên các tàu chiến Mỹ, cho biết.

Vụ chạm trán gần đây diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Điện Kremlin. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo tuyên bố quan hệ song phương “đang ở cấp độ tốt nhất trong lịch sử”.

“Có cảm giác rằng họ (Nga) đang phối hợp với Trung Quốc. Họ đang xem liệu có thể làm được gì cùng với Trung Quốc để thách thức Mỹ. Nếu Trung Quốc cần sự giúp đỡ ở Thái Bình Dương, họ sẽ sẵn sàng giúp”, Cedric Leighton, đại tá nghỉ hưu của Không quân Mỹ và là chuyên gia phân tích quân sự của kênh CNN, nhận định.

“Đổi lại, Nga hy vọng Trung Quốc sẽ giúp đỡ họ ở các khu vực khác, chẳng hạn Trung Á. Có thể thấy rằng tại các điểm nóng, luôn có một bên là Mỹ và bên còn lại là Nga và Trung Quốc”, ông Leighton cho biết.

Thông điệp của Nga

Video tàu chiến Nga - Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông

Mặc dù các tàu chiến Nga xuất hiện ngày càng nhiều tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, song các tàu này thường tránh chạm trán căng thẳng với lực lượng quân sự Mỹ khi chúng hoạt động ở vùng biển xa nhà. Điều này càng cho thấy sự bất thường trong toan tính của Nga, một nước thường ưu tiên phòng vệ bờ biển gần lãnh thổ, khi để xảy ra căng thẳng với tàu Mỹ trên biển Hoa Đông.

Theo John Kirby, chuẩn đô đốc nghỉ hưu và là nhà phân tích quân sự của CNN, thông qua hành động công khai thách thức tàu chiến Mỹ tại vùng biển gần Trung Quốc, Tổng thống Putin dường như muốn gửi thông điệp tới Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, ông muốn đưa quan hệ song phương lên một cấp độ mới.

“Xét từ quan điểm của ông Putin, rõ ràng ông ấy muốn gửi thông điệp tới Chủ tịch Tập rằng, chúng ta cùng hội cùng thuyền”, ông Kirby nhận định.

“Chúng ta đã chứng kiến Nga và Trung Quốc hợp tác ngày càng chặt chẽ để bảo đảm lợi ích của họ”, chuẩn đô đốc Mỹ nói, đồng thời đề cập tới việc Nga và Trung Quốc vừa tiến hành tập trận quân sự chung quy mô lớn vào năm ngoái.

Giới chức quân sự Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích các thủy thủ Nga vì hành động mà Washington cho là bất cẩn và vô trách nhiệm. Phản ứng mạnh mẽ của Lầu Năm Góc là tín hiệu cho thấy vụ chạm trán với tàu Nga đã gây ra rủi ro nghiêm trọng tới sự an toàn của các thủy thủ Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn phải chờ xem chính quyền Mỹ sẽ làm gì tiếp theo để đáp trả Nga sau vụ việc, và liệu vụ chạm trán này có dẫn tới sự thay đổi lớn hơn trong mối quan hệ của Nga với Trung Quốc hay không.

Tuy vậy, một điều rõ ràng đó là Nga vẫn tiếp tục tăng cường các hành động cứng rắn của nước này khi đối đầu với lực lượng quân sự Mỹ.

“Ông Putin rõ ràng đã ra lệnh cho Hải quân Nga gây sức ép với Hải quân Mỹ bất kể khi nào có cơ hội. Vụ việc này có thể nhằm thể hiện sự ủng hộ về mặt chính trị (của Nga) đối với Trung Quốc khi ông Tập Cận Bình vẫn đang ở Moscow. Tuy nhiên, nhiều khả năng đó là tín hiệu cho thấy Nga sẵn sàng thách thức sự thống trị của Mỹ cả trên biển và trên trường quốc tế”, đại tá Schuster nhận định.

“Các bạn có thể thấy những hành động (của Nga) tại Syria, đông Địa Trung Hải, vùng Baltic, biển Đen và bây giờ là Thái Bình Dương. Các bạn đã thấy họ (Nga) thực sự thách thức Mỹ bất kể nơi nào có thể, để không chỉ khẳng định sự thống trị của họ tại một khu vực cụ thể, mà còn mở đường cho việc phán đoán những suy tính của chúng ta, và quan trọng hơn hết là phản ứng của chúng ta”, chuyên gia Leighton nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được một bức thư “ấm áp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương đang rơi vào bế tắc.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:09

Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến
Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn và đến cùng nếu Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:45

5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ
5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sẽ triển khai lực lượng hành pháp xuống đường nhằm đảm bảo an ninh, trong bối cảnh người dân hòn đảo kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc thông qua dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:40

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong
Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm và sai trái” về dự luật gây tranh cãi mà Hong Kong có thể thông qua, và yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào nội bộ của Hong Kong.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:17

Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới
Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới

(Dân trí) - Nga đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn hai máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển tới gần biên giới Nga tại vùng biển Baltic.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:24

“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung
“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga bất ngờ bị bung dù hãm khi đang trình diễn tại một triển lãm hàng không.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:46

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc
Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hiện diện và các hoạt động ở khu vực Biển Đông nhằm đáp trả yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:44

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam
Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:16

Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc
Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc

(Dân trí) - Cờ Đài Loan đã được treo trong một hội thảo chuyên đề về phòng thủ do Mỹ dẫn dắt. Hành động này có thể khiến Trung Quốc phật lòng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:15

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore
Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt đã phải lãnh án tù và nộp tiền phạt vì sắp xếp một cuộc kết hôn giả cho một phụ nữ Việt Nam khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:41

Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc
Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc

Kế hoạch của Trung Quốc có ba giai đoạn: Nỗ lực bắt kịp Mỹ; bắt kịp Mỹ; vượt mặt Mỹ vào năm 2049. Hiện Trung Quốc đang ở giai đoạn 1.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:32

Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei
Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei

Việc Mỹ tuyên bố có thể nới lỏng các hạn chế đối với Tập đoàn công nghệ Huawei để đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc được xem là “bắn 1 mũi tên nhưng nhắm tới 2 cái đích”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?

Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với “những nước nhất định” và đây là cách mà Mỹ đã làm từ hàng chục năm trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:40

Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?
Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?

(Dân trí) - Chính quyền Ba Lan được cho là muốn mua các máy bay F-35 với tiến độ nhanh hơn nếu Mỹ từ chối cung cấp các “chim sắt” này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:23

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch
Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:28

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

(Dân trí) - Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:22

Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong
Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, sau cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển
Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển

(Dân trí) - Nhật Bản cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A rơi xuống Thái Bình Dương dường như là do phi công bị “mất phương hướng không gian”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:03

Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9
Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một trực thăng đã đâm vào phần mái của tòa nhà cao tầng tại New York khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:18

Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?
Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?

(Dân trí) - Đô đốc Nga đã đưa ra lời giải thích về hành động ung dung tắm nắng của thủy thủ Nga khi tàu khu trục nước này suýt đâm tàu chiến Mỹ trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:16

Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận với Mỹ vì Bắc Kinh “buộc phải làm” như vậy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:58

Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước
Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước

(Dân trí) - Cảnh sát Nga đã phát hiện số kim cương bị đánh cắp trị giá khoảng 3 triệu USD và hơn 2,5 triệu tiền mặt tại nhà của một băng nhóm trộm đá quý ngay bên trong công ty kim cương nhà nước Alrosa của Nga.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:43

Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam
Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về vũ trụ Charles Bolden Jr. cho biết ông rất hy vọng Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác sâu rộng hơn nữa về lĩnh vực liên quan tới khoa học vũ trụ trong tương lai.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:02

Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?
Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?

(Dân trí) - Nhiều người Hong Kong nói rằng họ tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn hôm qua không chỉ là nhằm phản đối dự luật dẫn độ, mà là để bảo vệ quyền tự do, nói lên tiếng nói của mình và điều này như đã ăn vào máu của họ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:43