Thông điệp ông Kim Jong-un gửi Mỹ - Trung sau lễ duyệt binh hoành tráng

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thông điệp về việc cân bằng mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc thông qua các sự kiện nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.
>>Sự “vắng bóng” khác thường của tên lửa uy lực trong lễ duyệt binh Triều Tiên
>>Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên
>>Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên cuối tuần qua đã tổ chức hàng loạt sự kiện ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 9/9. Trong chương trình đồng diễn với sự tham gia của hàng chục nghìn người, Triều Tiên đã ca ngợi mối quan hệ láng giềng hữu hảo bằng một ca khúc dân gian của Trung Quốc mang tên “Tình yêu Trung Quốc của tôi”. Trong lễ duyệt binh, Triều Tiên cũng làm hài lòng Mỹ khi không có sự xuất hiện của bất kỳ tên lửa hạt nhân nào như trong các sự kiện trước đây.

Bằng việc cho phép biểu diễn một bài hát nổi tiếng của Trung Quốc và nắm tay Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc khi tham gia các sự kiện kỷ niệm Quốc khánh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi một thông điệp rõ ràng về tình hữu nghị với Bắc Kinh.

Bằng việc không đưa các vũ khí có liên quan tới hạt nhân vào lễ duyệt binh hoành tráng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng gửi thông điệp ngoại giao hòa dịu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến ông chủ Nhà Trắng hài lòng và ngay lập tức dành lời khen cho Bình Nhưỡng.

“Ông Kim Jong-un đang nỗ lực thể hiện thiện chí và cùng một lúc đạt được tiến triển đối với cả hai mục tiêu quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của ông”, Zhao Tong, chuyên gia tại Trung tâm chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, nhận định.

Hai mục tiêu lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay là thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trong khi duy trì chương trình hạt nhân trong thời gian lâu nhất có thể. Ông Kim Jong-un hiểu rằng Bắc Kinh đang lo ngại ông sẽ ngày càng gần gũi với Tổng thống Trump, trong khi Washington vẫn tiếp tục tỏ ra khó chịu với suy nghĩ rằng Trung Quốc chính là bên gây khó khăn cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chủ đề phát triển kinh tế được thể hiện trong màn diễu hành của các công nhân Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Chủ đề phát triển kinh tế được thể hiện trong màn diễu hành của các công nhân Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, một “ván cờ” lớn với sự tham gia của nhiều bên đang diễn ra tại khu vực Đông Bắc Á, xung quanh Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo ủng hộ hợp tác với Triều Tiên, sẽ có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào tuần tới. Ông Moon vẫn đang tìm cách duy trì động lực để thúc đẩy tiến trình ngoại giao với Triều Tiên - điều mà ông đã nỗ lực khởi động suốt từ đầu năm nay. Trong khi đó, Nhật Bản sẵn sàng quay trở lại con đường cứng rắn hơn với Triều Tiên nếu các nỗ lực phi hạt nhân hóa hiện thời bị đổ vỡ.

Theo John Delury, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Yonsei ở Seoul, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang tìm cách đưa các bên vào thế đối mặt lẫn nhau.

“Khi ông Kim Jong-un thực hiện động thái như vậy, điều đó sẽ tạo cho ông ấy rất nhiều đối trọng với Seoul và Washington”, chuyên gia John nhận định.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 10/9 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi cho Tổng thống Trump một bức thư, trong đó đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6. Bà Sanders cho biết các cuộc thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp tiếp theo giữa ông Trump và ông Kim Jong-un vẫn đang được tiến hành, song chưa có quyết định cuối cùng về thời gian cũng như địa điểm tổ chức.

Bất chấp những “thăng trầm” kể từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, Tổng thống Trump vẫn hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân hóa như trong tuyên bố chung. Niềm hy vọng này đã được thể hiện rõ trong những lời khen ngợi dành cho “Chủ tịch Kim” trên Twitter hôm 9/9.

Tổng thống Trump vẫn đang tìm cách gây sức ép với Trung Quốc khi gắn vấn đề Triều Tiên với cuộc chiến thương mại đang gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung. Ông Trump đã viện dẫn việc Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên trong lúc Bình Nhưỡng đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế để làm một phần lý do áp thuế thương mại với Bắc Kinh.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un 3 lần trong năm nay, dường như muốn quay trở lại trạng thái cân bằng, trong đó Triều Tiên sẽ “án binh bất động” còn ông Tập sẽ tập trung vào việc mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc. Tuy nhiên theo giới phân tích, đây lại là điểm xung đột lợi ích giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Sau khi đạt được thành tựu đáng kể trong chương trình hạt nhân, ông Kim Jong-un đang chuyển hướng sang một chiến lược mới là phát triển kinh tế. Kinh tế cũng là chủ đề chính trong các sự kiện kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vào cuối tuần trước. Tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng, các đoàn diễu hành đã thể hiện những thành tựu khoa học và kinh tế của Triều Tiên, thay vì tập trung vào các chương trình vũ khí và quân sự như trước đây.

Quan hệ với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nắm tay Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nắm tay Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự lễ duyệt binh tại Triều Tiên, có lẽ để tránh “chọc giận” Tổng thống Trump trong giai đoạn căng thẳng vì chiến tranh thương mại. Thay vào đó, ông Tập đã cử trợ lý thân cận là chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư tới gặp ông Kim Jong-un.

Ông Lật được tiếp đón trọng thể tại Triều Tiên và được đứng cạnh ông Kim Jong-un trên lễ đài trong lúc duyệt binh. “Cánh tay phải” của ông Tập Cận Bình cũng gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một bức thư của chủ tịch Trung Quốc. Trong thư ông Tập khẳng định sẵn sàng hợp tác với ông Kim Jong-un để “mang lại lợi ích cho cả hai nước”.

Năm ngoái, khi Tổng thống Trump đe dọa hành động quân sự với Triều Tiên sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này, Trung Quốc đã miễn cưỡng áp đặt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, khiến quan hệ thương mại giữa biên giới hai nước xuống mức thấp chưa từng thấy. Tuy nhiên trong bối cảnh hòa dịu như hiện nay, Bắc Kinh không cần cấm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ Triều Tiên như hải sản, quần áo và than đá.

“Lập trường của Trung Quốc là nếu Triều Tiên bắt đầu tham gia vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với thái độ tích cực, cộng đồng quốc tế nên giảm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên”, Xuan Dongri, giám đốc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á tại Đại học Yanbian, nói.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc sẽ tiếp tục được cải thiện nếu Bình Nhưỡng đạt được tiến triển trong cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế quy mô lớn giữa hai nước chỉ có thể được thực hiện nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Sự đón tiếp hiếm có của ông Kim Jong-un dành cho quan chức Trung Quốc
Sự đón tiếp hiếm có của ông Kim Jong-un dành cho quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức chương trình ca nhạc và bữa tiệc dành riêng cho Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư - người được xem là “cánh tay phải” của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhân chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 04:07

Báo Trung Quốc dùng Brexit ép Anh tránh xa biển Đông
Báo Trung Quốc dùng Brexit ép Anh tránh xa biển Đông

Truyền thông Trung Quốc vừa cảnh báo vụ tàu chiến Anh thách thức Trung Quốc ở biển Đông có thể cản trở đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại sau này giữa 2 nước.

Thứ ba, 11/09/2018 - 04:00

Hà Lan rút lại ủng hộ phe nổi dậy Syria giữa lúc căng thẳng
Hà Lan rút lại ủng hộ phe nổi dậy Syria giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hà Lan sẽ chấm dứt chương trình ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Syria do chương trình này không mang lại kết quả như mong đợi và đặc biệt sau khi một trong các nhóm nổi dậy bị coi là "khủng bố".

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:21

Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia khuyên giới trẻ ASEAN tư duy vượt giới hạn
Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia khuyên giới trẻ ASEAN tư duy vượt giới hạn

(Dân trí) - Trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman đã khuyên các bạn trẻ ASEAN cần có cách tư duy mới mẻ, sáng tạo, vượt qua mọi giới hạn để có thể vận dụng, biến những thách thức trở thành sức mạnh hướng tới thành công.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:03

Tính toán của chính quyền Trump khi đe dọa tấn công Syria
Tính toán của chính quyền Trump khi đe dọa tấn công Syria

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phát lệnh tấn công Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Tuy vậy, các chuyên gia nghi ngờ liệu mục đích thực sự của Washington có phải nhằm cứu giúp dân thường Syria hay không.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:54

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Cả cộng đồng quốc tế trả giá vì cuộc chiến Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Cả cộng đồng quốc tế trả giá vì cuộc chiến Idlib

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra cảnh báo mới nhất nếu cộng đồng quốc tế không ngăn chặn cuộc chiến tại Idlib, Syria.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:20

Nỗi ân hận ám ảnh của người soát vé để kẻ khủng bố lên máy bay ngày 11/9
Nỗi ân hận ám ảnh của người soát vé để kẻ khủng bố lên máy bay ngày 11/9

(Dân trí) - Cựu nhân viên soát vé hãng American Airlines, Vaughn Allex, người đã để 2 kẻ không tặc lên máy bay trong vụ tấn công khủng bố 11/9, đã sống với nỗi ân hận và ám ảnh về thảm kịch từng khiến hơn hàng trăm người vô tội thiệt mạng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:18

Mỹ dọa trừng phạt Tòa án hình sự quốc tế
Mỹ dọa trừng phạt Tòa án hình sự quốc tế

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10/9 cảnh báo, Mỹ sẽ sử dụng "bất cứ biện pháp cần thiết nào" để bảo vệ công dân của mình và đồng minh trước nguy cơ bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) truy tố.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:47

Triều Tiên đón “luồng gió mới” mang dấu ấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Triều Tiên đón “luồng gió mới” mang dấu ấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Nhật Bản Hatsuzawa Ari, người từng chụp nhiều bức ảnh về Triều Tiên từ năm 2011, đã nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng theo hướng tích cực trong xã hội Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 6 năm.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:45

Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ
Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh Mỹ dường như tỏ ra “lơ là” với Mỹ Latinh, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington, Trung Quốc đang tìm cách tiếp cận và bành trướng tầm ảnh hưởng tại khu vực này, Tribune bình luận.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:20

Đã rõ liên minh cho cuộc tử chiến Idlib
Đã rõ liên minh cho cuộc tử chiến Idlib

Quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận ở Địa Trung Hải với Nga, có khả năng sẽ hỗ trợ Nga tấn công khủng bố tại Idlib, Syria.

Thứ ba, 11/09/2018 - 10:02

Cựu Thủ tướng Malaysia chứng minh món quà 600 triệu USD chuyển vào tài khoản
Cựu Thủ tướng Malaysia chứng minh món quà 600 triệu USD chuyển vào tài khoản

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 10/9 đã công bố các tài liệu để chứng minh số tiền hơn 600 triệu USD gây tranh cãi chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình là món quà từ Hoàng gia Ả rập Xê út.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn khí tài được trông đợi tại cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại Nga
Dàn khí tài được trông đợi tại cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại Nga

(Dân trí) - Cuộc tập trận Vostok-2018 kéo dài hơn một tuần với sự tham gia của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ sẽ là dịp để các nền quân đội phô diễn những khí tài đặc sắc, ấn tượng trong các nhiệm vụ diễn tập thực chiến.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:05

Hàng nghìn người tham gia đồng diễn đuốc độc đáo tại Triều Tiên
Hàng nghìn người tham gia đồng diễn đuốc độc đáo tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hàng nghìn người Triều Tiên đã thực hiện màn đồng diễn có một không hai với đuốc tại quảng trường Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:58

Mỹ để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga ở Syria
Mỹ để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đang cân nhắc tấn công vào quân đội Syria nếu họ sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib, song cũng không loại trừ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga và Iran trong khu vực, Thời báo phố Wall cho biết.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:16

Ông Kim Jong-un bất ngờ đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump
Ông Kim Jong-un bất ngờ đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một lá thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Phía Mỹ đã sẵn sàng cho kế hoạch này, Nhà Trắng cho biết ngày 10/9.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:33

Phó Tổng thống Mỹ sẵn sàng kiểm tra máy nói dối chứng minh không “phản” ông Trump
Phó Tổng thống Mỹ sẵn sàng kiểm tra máy nói dối chứng minh không “phản” ông Trump

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định ông sẵn sàng kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối để chứng minh không có bất kỳ ai trong đội ngũ của ông có liên quan tới bài viết ẩn danh chỉ trích Tổng thống Donald Trump gần đây.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:49

Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD

Các thợ mỏ ở miền Tây Úc cho biết họ đã phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng khổng lồ, trích xuất số vàng trị giá khoảng 11 triệu USD.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:38

Kinh tế Triều Tiên chuyển mình năng động dưới thời ông Kim Jong-un
Kinh tế Triều Tiên chuyển mình năng động dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tăng cường các chuyến thị sát tới một loạt nhà máy và cơ sở sản xuất tại Triều Tiên, song các chuyên gia cho rằng những ngành như thương mại, bán lẻ và dịch vụ mới là động lực phát triển chính của nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:35

Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia
Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Sau chuyên gia người Anh, tiếp tục có thêm một nguồn tin nữa nói rằng xác máy bay MH370 mất tích 4 năm trước có thể đang nằm tại một khu rừng ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:22

Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc
Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Malaysia đã chính thức hủy 3 dự án trị giá gần 3 tỉ USD xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu hợp tác với Trung Quốc sau một thời gian tạm dừng để xem xét.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:40

Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia
Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia

Trung Quốc dùng vệ tinh để điều tra tuyên bố của một chuyên gia công nghệ Anh nói rằng phát hiện xác máy bay MH370 ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:29

Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa
Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM ở Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, báo Voice of America (VOA) đưa tin.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:12

Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương
Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành một mặt trận ngoại giao mới khi Trung Quốc và các nước phương Tây tìm cách tăng cường hiện diện và tầm ảnh hưởng ở đây.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:05