Thông điệp phía sau nụ cười của lãnh đạo Nga - Triều trong cuộc gặp lịch sử

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật trong lần đầu gặp mặt và đây có thể là thông điệp được hai nhà lãnh đạo gửi tới Mỹ.
>>Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ
>>Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
>>Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin

Ông Putin và ông Kim Jong-un lần đầu hội đàm tại Nga
Thông điệp phía sau nụ cười của lãnh đạo Nga - Triều trong cuộc gặp lịch sử - 1

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau ngày 25/4 (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu bằng cái bắt tay siết chặt và kết thúc bằng màn nâng ly của hai nhà lãnh đạo trước khi ông chủ Điện Kremlin tổ chức họp báo trước truyền thông.

Tuy nhiên, phía sau những nụ cười, nghi thức đón tiếp và món quà mà Tổng thống Putin dành cho ông Kim Jong-un là thông điệp quan trọng được hai nhà lãnh đạo gửi tới Mỹ.

Ông Kim Jong-un quyết định nhận lời mời tới thăm thành phố Vladivostok trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Washington đang lâm vào bế tắc. Việc Bình Nhưỡng “xoay trục” sang Moscow được xem là tín hiệu nhắn gửi Tổng thống Donald Trump, rằng Washington không phải “người chơi” duy nhất trên bàn cờ.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên đích thân đề nghị chúng tôi thông báo với phía Mỹ về lập trường của ông ấy (Kim Jong-un). Không có bí mật nào ở đây”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau bữa tiệc thân mật với vị khách quý từ Triều Tiên.

Lãnh đạo Nga - Triều đi bộ cùng nhau tới nơi họp thượng đỉnh

Sau hai giờ hội đàm, vượt quá một giờ so với kế hoạch ban đầu, Tổng thống Putin cho biết cuộc đối thoại giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra “cởi mở, thú vị và thực chất”. Ông Putin nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới hàng loạt vấn đề như phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tương lai của các lao động Triều Tiên có nguy cơ bị trục xuất khỏi Nga theo nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an và quan hệ song phương.

“Phi hạt nhân hóa có nghĩa là từ bỏ vũ khí, nhưng Triều Tiên cần sự bảo đảm để điều đó có thể xảy ra… Tôi có cảm giác ông Kim Jong-un quan tâm đến vấn đề phi hạt nhân hóa và tất cả những gì Triều Tiên mong muốn là đảm bảo an ninh và chủ quyền của nước này”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong một bình luận được cho là nhắm trực tiếp tới Mỹ, Tổng thống Nga kêu gọi việc “quay trở lại luật pháp quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh cách duy nhất để thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa là đảm bảo luật pháp quốc tế phải được đặt lên trên "luật của nắm đấm".

Triều Tiên đã đàm phán với Mỹ suốt nhiều tháng với chủ đề xoay quanh phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington liên tục bị đình trệ khi hai nước vẫn bất đồng quan điểm về định nghĩa “phi hạt nhân hóa”.

Giải mã cuộc gặp

Thông điệp phía sau nụ cười của lãnh đạo Nga - Triều trong cuộc gặp lịch sử - 2

Hai nhà lãnh đạo Nga - Triều dự tiệc cùng nhau. (Ảnh: Reuters)

Theo Robert Kelly, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Pusan Hàn Quốc, việc gặp Tổng thống Putin là cách để nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh tiếng với Tổng thống Trump rằng ông có thể “đi khắp nơi để tìm kiếm thỏa thuận”.

“Ông Kim Jong-un bây giờ có thể vui vẻ đối thoại với bất kỳ ai”, giáo sư Kelly nhận định.

Sau nhiều năm cô lập, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như hào hứng với việc vươn ra thế giới trong những năm gần đây, một phần bởi vì ông đã có trong tay quân bài mặc cả chiến lược: đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Ngoài hai lần Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un còn có 4 cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và 3 cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ không đi đến đâu, nhà lãnh đạo Triều Tiên chuyển hướng sang Nga với hai mục đích: vừa để xem Tổng thống Putin có thể đưa ra đề xuất giúp đỡ gì, vừa để gửi thông điệp tới các nước khác.

“Có nhiều lý do cho chuyến đi này, và một trong số đó là thể hiện cho Mỹ thấy rằng họ không phải là người chơi duy nhất. Mỹ chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ kết quả nào (về cuộc gặp thượng đỉnh Kim - Putin), nhà nghiên cứu Tom Plant tại Viện Royal United Services ở London, Anh, nhận định.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều lần này diễn ra tại đảo Russky, gần cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Nga và Triều Tiên có chung đường biên giới trên bộ và Tổng thống Putin vẫn mong muốn xây dựng các tuyến đường sắt và đường ống dẫn khí đốt chạy qua Triều Tiên để tới Hàn Quốc.

Ông Putin và ông Kim Jong-un nâng ly trong cuộc gặp đầu tiên

Tổng thống Putin chắc chắn không muốn có một cường quốc hạt nhân ở ngay cửa ngõ của Nga. Các chuyên gia nhận định ông Putin ít nhất cũng muốn được xem như một “nhà bảo trợ chính” cho các cuộc đàm phán liên quan tới Triều Tiên.

“Chúng tôi đã trao đổi về tình hình hình bán đảo Triều Tiên”, ông Putin nói, đồng thời cho biết ông sẵn sàng chia sẻ thông tin về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump.

Tổng thống Putin hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ giúp ông hiểu rõ hơn “về những gì cần làm để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

“Ông Putin từ lâu đã muốn mời ông Kim Jong-un đến Nga. Lần gần nhất là vào tháng 9 năm ngoái tại diễn đàn kinh tế ở Vladivostok. Đây được xem là cơ hội để ông Putin đóng vai trò trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên nhằm đảm bảo rằng Nga không chỉ là một bên quan sát, mà còn là thành viên tích cực trong vấn đề này”, chuyên gia Andrey Kortunov tại Hội đồng Quan hệ quốc tế của Nga nói.

“Tôi đoán rằng có vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ giữa ông Kim Jong-un và chính quyền Trump. Ông ấy hiểu rằng sức ép ngày càng tăng và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người được ủy quyền đàm phán, là một nhà đàm phán cứng rắn. Ông ấy cần thêm sự ủng hộ và ông ấy chỉ có thể trông cậy vào Bắc Kinh và Moscow”, chuyên gia Kortunov cho biết thêm.

Theo chuyên gia Tom Plant, việc Tổng thống Putin đồng ý hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nỗ lực để giảm bớt mức độ quan trọng của các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng, cũng như tầm ảnh hưởng toàn cầu của Washington.

“Lợi ích của Nga có lẽ là tìm cách làm giảm bớt mức độ hiệu quả của các lệnh trừng phạt quốc tế nói chung để các lệnh trừng phạt này không còn được coi là biện pháp hợp pháp hay hiệu quả nữa”, ông Plant cho biết.

Thành Đạt

Theo NBC, Independent

MỚI NHẤT
Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela
Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela

Mỹ từng cân nhắc phong tỏa hải quân chống lại Venezuela trong cuộc họp bí mật đầu tháng này tại thủ đô Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:46

“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35
“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thẳng thừng chê chương trình sản xuất máy bay F-35 là hỗn loạn và nhiều thiếu sót, tuy nhiên ông vẫn đánh giá máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là rất “tuyệt vời”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:47

Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng
Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng

(Dân trí) - Một nghị sĩ Hàn Quốc đã bị các chính trị gia đối thủ nhốt trong văn phòng 6 giờ đồng hồ nhằm ngăn ông không tham gia một cuộc họp trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng. Ông bất đắc dĩ đành phải tổ chức cuộc họp báo thông qua cửa sổ văn phòng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga
Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn đã lên đoàn tàu bọc thép, rời thành phố Vladivostok (Nga) để trở về nước, sớm hơn 4 tiếng rưỡi so với dự kiến ban đầu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:13

Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc
Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc tới việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc, động thái mà ông có thể xem như thành tựu về mặt chính sách đối ngoại mang dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng nỗ lực này có thể có gây ra tác dụng ngược.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:11

Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin

(Dân trí) - Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:49

Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden
Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden

(Dân trí) - Sau gần 50 năm hoạt động chính trị, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định chạy đua vào ghế ông chủ Nhà Trắng lần 3 trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu trúng cử ở tuổi 76, ông sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:25

Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin
Nga - Ukraine “khẩu chiến” về sắc lệnh hộ chiếu của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Các đại sứ Nga và Ukraine tại Liên Hợp Quốc đã công kích nhau kịch liệt về sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký liên quan tới việc cấp hộ chiếu cho người dân ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:11

Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un
Những hình ảnh ấn tượng về chuyến thăm Nga lịch sử của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Dự kiến chiều nay 26/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lên đoàn tàu bọc thép để trở về nước sau chuyến thăm Nga và cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 12:03

Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn
Triều Tiên tuyên bố các nước có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn

(Dân trí) - Bộ trưởng Triều Tiên tuyên bố các lệnh trừng phạt không phải là mối lo ngại với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:17

Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử
Ông Trump mỉa mai "Biden ngủ gật" khi cựu phó tướng của Obama tuyên bố tranh cử

(Dân trí) - Ông chủ Nhà Trắng Donald Trump ngày 25/4 đã mỉa mai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là “Biden ngủ gật” và hoài nghi về trí tuệ của quan chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ngay sau khi ông này tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:12

Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước
Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ sát hại một công dân Triều Tiên ở Malaysia năm 2017, sẽ được trả tự do vào sáng 3/5 tới và lên máy bay trở về nước vào tối cùng ngày, hãng tin The Star dẫn thông tin từ luật sư của Hương cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giải mã” khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Putin và ông Kim Jong-un
“Giải mã” khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Putin và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, màn bắt tay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên ngày 25/4 là khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo muốn thể hiện sự chủ động, kiểm soát.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:38

“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp
“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp

(Dân trí) - Máy bay vận tải “ngựa thồ” C-17 của Mỹ đã thể hiện kỹ năng cơ động và di chuyển linh hoạt khi lách quả hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” thuộc bang California, Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:08

Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm
Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm

(Dân trí) - Chính quyền Sri Lanka đã công bố số người chết trong 8 vụ đánh bom liên hoàn gây rung chuyển thủ đô Colombo là 253 người, thấp hơn 100 người so với tuyên bố trước đó do một số thi thể bị tổn thương nặng đã bị đếm nhầm 2 lần.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:04

Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Cáo buộc Mỹ "hai mặt" tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ trong tương lai của Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:40

Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine
Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định ông hoàn toàn xuất phát từ mục đích nhân đạo khi công bố sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:12

Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã duyệt chi 2 triệu USD để thanh toán cho Triều Tiên chi phí chăm sóc Otto Warmbier, nam sinh tử vong sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích năm 2017 sau 17 tháng tù khổ sai, Washington Post cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:43

Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm
Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm

(Dân trí) - Hai diễn viên hài người Nga nổi tiếng với những màn gọi điện chơi khăm các nhân vật cấp cao tuyên bố họ đã đóng giả thành Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện cuộc gọi với người họ xác định là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:41

Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"
Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng chia sẻ với Mỹ về kết quả hội đàm giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau gần 4 giờ họp kín.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:36

Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì thực hiện tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:13

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có sự trùng hợp bất ngờ khi dành tặng cho nhau thanh kiếm quý làm quà lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:11

Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng
Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chào đón 500 khách mời trong nước và quốc tế tới dự Tiệc sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào tối 24/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:47