Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

Dân trí

Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết - 1

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh ở thủ đô Jakarta ngày 22/5 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, những người biểu tình hôm qua đã thể hiện sự giận dữ bằng cách phá hỏng các vỉa hè, biển báo giao thông, đốt các bốt hàng ăn và các chốt an ninh.

Một đám đông đã tập trung bên ngoài trụ sở của cơ quan giám sát bầu cử, một số người mang các gậy gỗ và một số bôi kem đánh răng quanh mắt để đề phòng bị dính hơi cay.

Nhiều người đã rời đi trong hòa bình, nhưng khi đêm xuống, những người cắm chốt đã ném pháo sáng và các vật thể khác vào những người biểu tình và phóng hỏa khi họ cố gắng phá vỡ hàng rào ngăn họ với cảnh sát. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết - 2

Các vụ xô xát đã khiến ít 6 người chết và khoảng 350 người bị thương (Ảnh: Reuters)

Các nhân viên y tế đã điều trị cho hàng chục người biểu tình bị thương do hơi cay và dùng ôxy để trợ giúp một số người bị ngất.

Đêm qua là đêm thứ 2 các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra sau khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 17/4 chính thức được công bố hôm 21/5. Đương kim Tổng thống Joko Widodo được tuyên bố tái đắc cử, với 55% phiếu bầu. Đối thủ chính của ông Widodo, người giành 44,5% số phiếu bầu, đã cáo buộc có tình trạng gian lận bầu cử tràn lan, khiến những người ủng hộ ông xuống đường biểu tình.

6 người chết, 350 người bị thương

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết 6 người đã thiệt mạng trong đêm biểu tình đầu tiên, tập trung tại khu vực Tanah Abang của thủ đô Jakarta. Hãng tin Antara cho biết 3 bệnh viện ở thủ đô cho tới nay đã điều trị cho hơn 350 người bị thương trong các cuộc biểu tình.

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết - 3

Một người biểu tình bị thương được đưa ra khỏi hiện trường vụ đụng độ sáng ngày 23/5 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Muhamad Iqbal cho hay nhiều người biểu tình dường như đến từ các khu vực ngoại ô của Jakarta và cảnh sát đã phát hiện các phong bì thư chứa tiền trên một số người mà họ kiểm tra.

“Đây không phải là một vụ việc tự phát mà dường như có sự dàn dựng. Có các dấu hiệu cho thấy những người gây rối được trả tiền và cố tình gây hỗn loạn”, phát ngôn viên trên nói.

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đã kêu gọi ứng viên tổng thống Prabowo và bạn đồng hành tranh cử của ông, Sandiaga Uno, kiềm chế những người ủng hộ.

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết - 4

Một con phố ở Jakarta biến thành bãi chiến trường (Ảnh: Reuters)

“Khi xảy ra bạo động, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng, nền kinh tế và người dân nói chung. Hãy nhớ rằng điều xảy ra vào năm 1998 cũng có thể tái diễn”, ông Kalla nói, nhắc tới vụ bạo động ở Jakarta vào 2 thập niên trước làm khoảng 1.000 người chết.

Một quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Prabowo cho biết chiến dịch của ông có kế hoạch phản đối kết quả bầu cử ra tòa án hiến pháp vào hôm nay.

Ông Prabowo, một cựu tướng quân đội, cũng từng phát động một thách thức pháp lý nhưng bất thành vào năm 2014, khi ông thua cuộc trước đối thủ Widodo trong cuộc bầu cử tổng thống khi đó.

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết - 5

Khoảng 40.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động để đảm bảo an ninh tại Jakarta (Ảnh: Reuters)

Giới chức Indonesia cho biết khoảng 40.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động để đảm bảo an ninh trên khắp Jakarta trong tuần này. Chính phủ cũng tạm thời chặn một số công cụ mạng xã hội để đề phòng các trò lừa bịp và tin tức giả mạo có thể thổi bùng sự bất ổn.

An Bình