Thủ đoạn mới của chủ nghĩa khủng bố trong năm 2019

Dù tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ khủng bố trong năm 2019 đã giảm đáng kể so với những năm trước, các vụ tấn công lại xuất hiện ở những địa điểm mới cùng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
>>Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS
>>Mỹ nhanh chóng xác nhận thi thể trùm khủng bố IS thế nào?
>>Hàng nghìn người Mỹ vẫn "chết dần, chết mòn" vì di chứng vụ khủng bố 11/9

Theo Chỉ số khủng bố toàn cầu (GTI) năm 2019 do Viện Nghiên cứu kinh tế và hòa bình (IEP) công bố hồi tháng 12, số vụ tấn công khủng bố và mức độ thương vong đã giảm đáng kể từ năm 2015 đến nay. Trong năm 2019 đã xảy ra 780 vụ tấn công, làm 3.488 người thiệt mạng. Con số này trong năm 2017 là 10.900 vụ tấn công và 26.445 người thiệt mạng và 17.000 vụ, làm 45.000 người thiệt mạng trong năm 2014.

Dù khủng bố vẫn diễn ra trên diện rộng về địa lý, song hầu hết tập trung ở Trung Đông, Bắc Phi, Tây Phi và Nam Á, do một số ít các nhóm thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện. Tại phương Tây, mặc cho khủng bố Hồi giáo đã giảm đáng kể nhưng châu Âu, đặc biệt là Mỹ, đang chứng kiến sự gia tăng nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố cực hữu thượng đẳng da trắng, theo tờ The Washington Post.

Thủ đoạn mới của các nhóm khủng bố

Các vụ tấn công nhằm vào những người không phải da trắng, không theo Kitô giáo và chủ yếu là người Hồi giáo nhập cư đã xảy ra ở nhiều nơi. Người Hồi giáo là mục tiêu tấn công chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi các nhóm thiểu số thường bị tấn công tại Mỹ Latinh. Vụ tấn công của các đối tượng cực hữu vào hai đền thờ ở Christchurch (New Zealand) tháng 3-2019 làm hơn 50 người thiệt mạng là bằng chứng cho thấy chủ nghĩa khủng bố đã lan sang cả các nước trước đây hầu như không có khủng bố, hậu quả của tư tưởng cực hữu.

Một điểm mới cần ghi nhận là cách thức tấn công của các phần tử khủng bố đang thay đổi và ngày càng thích nghi với bối cảnh mới. Trong năm qua nhiều vụ tấn công dù không được lên kế hoạch bài bản nhưng đã gây thương vong lớn hơn. Trong khi các vũ khí nóng, dao và nhiều vũ khí khác vẫn được các phần tử khủng bố sử dụng nhiều, ô tô, xe tải và thậm chí cả máy bay không người lái đã bắt đầu trở thành phương tiện tấn công phổ biến hơn. Mục tiêu tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng giao thông như các sân bay và ga tàu điện ngầm, nơi có đông người hơn và vì vậy gây thương vong lớn hơn.

Thủ đoạn mới của chủ nghĩa khủng bố trong năm 2019 - 1

Cảnh sát Anh làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở cầu London hồi tháng 11-2019. Ảnh: THE SUN

Đáng chú ý, truyền thông xã hội đã vô tình tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố tuyển dụng thành viên và tuyên truyền tư tưởng cực đoan. Một thực tế mới là các nhóm khủng bố có tổ chức cao nhất và các tay súng hành động đơn độc đều rất thạo kỹ thuật số. Một số nhóm và cá nhân đã đăng tải những tuyên ngôn của mình trên mạng, trong khi các tay súng khác sử dụng mạng xã hội để truyền trực tiếp toàn bộ hành động tấn công của mình. Mục đích là phóng đại thương vong, gây chia rẽ các cộng đồng, gia tăng sự mất lòng tin và tất nhiên là tạo cảm hứng cho những tay súng khác, cũng như gây ra những phản ứng thái quá của các chính phủ.

Khi bị chặn trên những trang mạng phổ biến, các nhóm khủng bố có thể nhanh chóng đăng lại nội dung khủng bố lên các nền tảng khác, đặt ra thách thức không nhỏ đối với các chính phủ và tập đoàn công nghệ. Khi thế giới đang tập trung quá nhiều vào IS và al-Qaeda, nhiều nhóm cực đoan bạo lực đang nằm ngoài tầm ngắm nhờ hoạt động âm thầm trên các mạng xã hội.

Facebook trong năm 2019 đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng và tiêu hủy những bức ảnh hoặc video có nội dung khủng bố. Twitter cũng đã hủy ít nhất 1 triệu tài khoản từ năm 2015 đến nay vì kích động, tuyên truyền nội dung cực đoan. 

Nỗ lực của cộng đồng quốc tế

Cộng đồng quốc tế trong năm 2019 cũng đã có sự đầu tư lớn vào hoạt động chống khủng bố. Việc hoạch định chính sách và hoạt động tình báo đã góp phần phá vỡ nhiều mạng lưới và âm mưu khủng bố tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Liên Hiệp Quốc và nhiều chính phủ đã tăng cường nỗ lực như lập Diễn đàn Internet toàn cầu về chống khủng bố (GIFCT) và các sáng kiến chống khủng bố của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ, đài CNN cho biết.

Dù vậy, sự thay đổi trong chính sách của các quốc gia đôi khi cũng đặt ra nguy cơ mới. Nhiều chuyên gia lo ngại việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria và mở đường cho chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra một khoảng trống an ninh có thể giúp IS tái sinh. Lệnh rút quân của ông Trump được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi thủ lĩnh IS phát một đoạn băng kêu gọi tấn công nhà tù để giải cứu các chiến binh IS. Nhiều báo cáo tù binh IS vượt ngục đã xuất hiện sau khi quân Mỹ rời đi.

Các chuyên gia về khủng bố cảnh báo Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với sự hồi sinh của IS và các cuộc tấn công khủng bố nhỏ lẻ sau khi hàng trăm tù nhân người Indonesia và Malaysia có quan hệ với IS vượt ngục ở Syria. Vụ tấn công tại Sri Lanka trong năm 2019 đã cho thấy rõ khả năng lan rộng của IS và các nhóm khủng bố khác ra toàn thế giới.

Năm 2020, thế giới dự báo còn đối mặt nguy cơ nhiều tay súng nước ngoài và những đối tượng tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, phải ngồi tù trong 10-20 năm qua sẽ mãn hạn tù và sớm được trả tự do, đặc biệt tại châu Âu. Ngoài ra, mối đe dọa cũng lớn dần khi các tay súng khủng bố sử dụng ngày càng nhiều các loại vũ khí hóa học và sinh học. Giữa tháng 10-2019, cảnh sát Indonesia đã phát hiện một nhóm khủng bố âm mưu đánh bom chứa chất kịch độc Abrin tại Cirebon, Tây Java. Đây là âm mưu khủng bố thứ hai ở Indonesia trong vòng tám năm qua sử dụng các chất sinh học.

Theo nhận định của tạp chí Vox, tám năm sau sự kiện trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt, năm 2019 thế giới đã chứng kiến thêm một dấu mốc mới là vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, việc tiêu diệt cá nhân các trùm khủng bố rốt cuộc chỉ gây một bước lùi tạm thời của các nhóm thánh chiến. Cũng giống như al-Qaeda, IS vẫn tồn tại và vẫn là một mối đe dọa. Một thế giới bình yên chỉ trở thành hiện thực khi mọi gốc rễ của tư tưởng khủng bố được nhổ tận gốc. 

Theo Vĩ Cường

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp Nga phá âm mưu khủng bố
Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp Nga phá âm mưu khủng bố

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì đã cung cấp thông tin hữu ích giúp Nga phá các âm mưu khủng bố.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:48

Iran dọa bắn máy bay do thám cuộc tập trận với Nga và Trung Quốc
Iran dọa bắn máy bay do thám cuộc tập trận với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Iran, Nga và Trung Quốc đang có cuộc tập trận chung đầu tiên tại vịnh Oman và bắc Ấn Độ Dương nhằm chống khủng bố và cướp biển. Tehran cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ máy bay quân sự nào do thám cuộc tập trận này.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:06

Mỹ thành lập “Hạm đội ma” đối phó Trung Quốc
Mỹ thành lập “Hạm đội ma” đối phó Trung Quốc

Quốc hội Mỹ mới đây thông qua dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020, trong đó có 209,2 triệu USD để đóng 2 tàu nổi không người lái cỡ lớn (LUSV) cho Hải quân.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:22

Trung Quốc thả tự do cho toàn bộ gái mại dâm trên cả nước
Trung Quốc thả tự do cho toàn bộ gái mại dâm trên cả nước

(Dân trí) - Sau khi xóa bỏ các trung tâm giam giữ và phục hồi nhân phẩm cho gái mại dâm theo quy định mới, Trung Quốc đã trả tự do cho những đối tượng nói trên trên phạm vi toàn quốc.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:18

Những dấu ấn trong 20 năm ông Putin chèo lái nước Nga
Những dấu ấn trong 20 năm ông Putin chèo lái nước Nga

(Dân trí) - Cách đây gần 20 năm, ông Vladimir Putin đã trở thành quyền tổng thống Nga sau khi người tiền nhiệm Boris Yeltsin từ chức. Kể từ đó đến nay, ông đã thể hiện vai trò trong việc lãnh đạo nước Nga cũng như có sức ảnh hưởng tới các vấn đề trên thế giới.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:12

Video nghị sĩ Serbia lao vào ẩu đả dữ dội tại quốc hội
Video nghị sĩ Serbia lao vào ẩu đả dữ dội tại quốc hội

(Dân trí) - Do tranh cãi vì bất đồng quan điểm, các nhà lập pháp ở Serbia đã ẩu đả dữ dội ngay giữa tòa nhà quốc hội.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:20

Năm 2019 - Châu Âu chật vật trong các ván cờ địa chính trị
Năm 2019 - Châu Âu chật vật trong các ván cờ địa chính trị

So với cách đây 5 năm, sự hài lòng của người dân châu Âu, đặc biệt tại các nước Tây Âu, giảm đi rõ rệt.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:45

Ái nữ nhà Trump phân trần lý do có thể nghỉ việc ở Nhà Trắng
Ái nữ nhà Trump phân trần lý do có thể nghỉ việc ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Cô Ivanka Trump nêu lý do khiến cô có thể sẽ nghỉ việc ở Nhà Trắng nếu cha cô, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trúng cử thêm một nhiệm kỳ vào năm sau.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:21

"Tàu ma" chở 7 thi thể dạt vào bờ biển Nhật Bản
"Tàu ma" chở 7 thi thể dạt vào bờ biển Nhật Bản

(Dân trí) - Một con tàu gỗ chở 7 thi thể được cho là từ Triều Tiên đã dạt vào bờ biển ở đảo Sado của Nhật Bản, hãng tin NHK cho biết.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:13

Nga tiết lộ thời điểm đưa "rồng lửa" S-500 vào trực chiến
Nga tiết lộ thời điểm đưa "rồng lửa" S-500 vào trực chiến

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga đã tiết lộ thời điểm hệ thống phòng không S-500 của nước này sẽ được đưa vào thử nghiệm và thời gian mà tổ hợp uy lực dự kiến vào biên chế quân đội Nga.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:45

Tử vong vì điện thoại phát nổ khi sạc qua đêm ở Thái Lan
Tử vong vì điện thoại phát nổ khi sạc qua đêm ở Thái Lan

(Dân trí) - Một phụ nữ Thái Lan đã tử vong sau khi điện thoại cắm sạc qua đêm phát nổ và thiêu rụi căn nhà gỗ của cô.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 07:21

Ông Trump tiết lộ danh tính người tố giác khiến ông bị luận tội
Ông Trump tiết lộ danh tính người tố giác khiến ông bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công khai danh tính người mà ông cho là đã tố giác nội dung cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine và khiến chủ nhân Nhà Trắng bị luận tội.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga phát hiện viên kim cương “khủng”
Nga phát hiện viên kim cương “khủng”

(Dân trí) - Một viên kim cương “khủng” nặng 190,77 carat đã được phát hiện tại Cộng hòa Siberia thuộc Nga, chỉ vài ngày trước Năm mới, hãng sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Alrosa công bố.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:01

Lộ ảnh 18 chiến hạm Iran bám sát nhóm tàu sân bay Mỹ
Lộ ảnh 18 chiến hạm Iran bám sát nhóm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Ít nhất 18 chiến hạm cỡ nhỏ của Iran được nhìn thấy đã bám sát nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ ở eo biển Hormuz.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:58

Trung Quốc và Ấn Độ ‘vật lộn” trong thế giằng co giữa Mỹ và Iran
Trung Quốc và Ấn Độ ‘vật lộn” trong thế giằng co giữa Mỹ và Iran

Khi xem xét sự năng động trong mối quan hệ của Tehran với Bắc Kinh và New Delhi, có thể thấy rõ những cách hợp tác khác nhau trong bối cảnh phải đối mặt với các chính sách chống Iran của Mỹ.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:04

Nhà hàng Canada từ chối phục vụ vợ chồng Hoàng tử Anh Harry
Nhà hàng Canada từ chối phục vụ vợ chồng Hoàng tử Anh Harry

(Dân trí) - Chủ nhà hàng Deep Cove Chalet cho biết, họ từ chối phục vụ vợ chồng Hoàng tử Harry vì các biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:01

Kinh hoàng khoảnh khắc xe tải mất lái lật nhào trên cao tốc Mỹ
Kinh hoàng khoảnh khắc xe tải mất lái lật nhào trên cao tốc Mỹ

(Dân trí) - Một xe tải mất lái trên cao tốc ở Texas, Mỹ đã lao sang làn đường khác trước khi lật nhào, kéo theo tai nạn liên hoàn và khiến ít nhất 2 người bị thương.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:05

Cục diện Syria sau hơn 8 năm xung đột: Không chiến tranh và không có hòa bình
Cục diện Syria sau hơn 8 năm xung đột: Không chiến tranh và không có hòa bình

Theo giới phân tích, sau hơn 8 năm chìm trong khủng hoảng, Syria dường như bị mắc kẹt trong tình trạng “không chiến tranh và không có hòa bình”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:58

Điểm yếu kìm hãm tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc
Điểm yếu kìm hãm tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc

(Dân trí) - Tình trạng thiếu trầm trọng phi công được đào tạo bài bản có thể cản trở tham vọng phát triển sức mạnh đội tàu sân bay của Trung Quốc, các chuyên gia quân sự nhận định.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:56

Siêu xe 2,8 triệu USD của cố lãnh đạo Liên Xô Stalin bị đánh cắp
Siêu xe 2,8 triệu USD của cố lãnh đạo Liên Xô Stalin bị đánh cắp

(Dân trí) - Siêu xe bọc thép 2,8 triệu USD ZIS-115 từng chở cố lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã bí đánh cắp từ một gara ở thủ đô Moscow, Nga.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:35

Tổng thống Philippines thẳng thừng từ chối thăm Mỹ
Tổng thống Philippines thẳng thừng từ chối thăm Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ từ chối lời mời thăm Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh căng thẳng gần đây.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:11

Em gái ông Kim Jong-un ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội
Em gái ông Kim Jong-un ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên, đã ra chỉ thị đầu tiên cho các đơn vị quân đội.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:54

Căn cứ quân sự Mỹ báo động nhầm Triều Tiên tấn công
Căn cứ quân sự Mỹ báo động nhầm Triều Tiên tấn công

(Dân trí) - Binh sĩ tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc bất ngờ nghe thấy còi báo động khẩn cấp, khiến họ nhầm tưởng Triều Tiên tấn công.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:02

Đặc nhiệm Thái Lan tử vong sau 1 năm giải cứu đội bóng "nhí" kẹt trong hang
Đặc nhiệm Thái Lan tử vong sau 1 năm giải cứu đội bóng "nhí" kẹt trong hang

(Dân trí) - Một đặc nhiệm Seal của Thái Lan đã qua đời vì nhiễm trùng máu, 1 năm sau khi tham gia chiến dịch “nghẹt thở” giải cứu 12 vận động viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang sâu ở Thái Lan.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00