Thứ hai, 10/09/2018 - 14:16

Thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được tại ngoại

Ông Kem Sokha, thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được cho bảo lãnh tại ngoại trong lúc chờ ra tòa xét xử vì cáo buộc phản quốc.

Ông Sokha bị cáo buộc thông đồng với Mỹ để âm mưu lật đổ chính phủ Campuchia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu. Nếu bị kết tội, ông này có thể đối mặt bản án tối đa 30 năm tù.

Hiện chưa rõ cáo buộc này có được bãi bỏ hay không. Trước mắt, người phát ngôn chính phủ Phay Siphan cho biết ông Sokha vẫn chịu sự giám sát của tòa án.

Trong khi đó, cô Kem Monovithya, con gái ông Kem Sokha, cho biết cha mình đang bị quản thúc tại gia với sức khỏe không được tốt và cần chăm sóc y tế.


Ông Kem Sokha. Ảnh: Reuters

Ông Kem Sokha. Ảnh: Reuters

Ông Sokha, 65 tuổi, bị bắt giam hồi tháng 9-2017 khi còn làm lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) trong vụ việc bị xem là mang động cơ chính trị. Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể đảng này 2 tháng sau đó theo yêu cầu của chính phủ.

Ngoài ra, 118 thành viên CNRP bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm sau khi đảng này không còn tồn tại.

Trước khi bị giải thể, CNRP từng được xem là đối thủ đáng kể của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen, người cầm quyền trong hơn 30 năm. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 qua, CPP đã giành được mọi ghế tại quốc hội.

Theo sau cuộc bầu cử, một số nhân vật đối lập bị bắt giữ trước đó đã được phóng thích, trong đó có 14 thành viên CNRP.

Theo P.Võ

Người lao động