Thứ hai, 17/06/2019 - 13:54

Thủ lĩnh phong trào “Ô dù” ở Hong Kong ra tù

Dân trí

Joshua Wong, một trong những thủ lĩnh phong trào biểu tình “Ô dù” từng gây “chấn động” Hong Kong 5 năm trước, đã được thả tự do ngày hôm nay.

Thủ lĩnh phong trào “Ô dù” ở Hong Kong ra tù - 1

Anh Joshua Wong (Ảnh: Straits Times)

Ngày 17/6, Wong đã được thả tự do khỏi nhà tù Lai Chi Kok sau gần 5 tuần bị giam giữ. Ngay sau khi ra tù, Wong, 22 tuổi, nói sẽ xuống đường cùng những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Wong được thả trong bối cảnh nhà tổ chức nói rằng có gần 2 triệu người Hong Kong đã xuống đường ngày 16/6 biểu tình phản đối chính quyền đặc khu.

“Tôi sẽ cùng tham gia đấu tranh chống lại dự luật này”, theo Wong, một trong những lãnh đạo của phong trào “Ô dù” năm 2014, chiến dịch biểu tình đã chặn các con đường chủ chốt của Hong Kong trong 79 ngày. Wong mới 17 tuổi khi anh là gương mặt đại diện của phong trào năm 2014.

Trước khi vào tù vài tuần trước, cả Wong và những người ủng hộ anh đã kêu gọi chính quyền Hong Kong loại bỏ dự luật dẫn độ. Nếu thông tin về con số 2 triệu người được xác nhận, cuộc biểu tình hôm qua sẽ trở thành lớn nhất trong lịch sử Hong Kong vì dân số hòn đảo chỉ có khoảng 7 triệu người.

Áp lực từ dư luận đã khiến lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/6 phải tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng với hành động này và họ kêu gọi bà xuống chức cũng như Hong Kong phải thu hồi lại dự luật. Ngày 16/6, sau cuộc biểu tình “biển người”, bà Lâm đã gửi lời xin lỗi tới người dân và cam kết sẽ lắng nghe ý kiến với tinh thần cầu thị. Mặc dù vậy, phong trào biểu tình vẫn đang tiếp diễn và những người xuống đường nói rằng họ sẽ không dừng lại nếu không đạt được mục đích.

Mặt khác, Nhân dân Nhật báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng các lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ bà Lâm trong bối cảnh biểu tình trên đường phố và “sự can thiệp của thế lực nước ngoài” vào nội bộ Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Straits Times