Thứ hai, 16/02/2015 - 08:49

Thủ phạm 2 vụ nổ súng tại Đan Mạch có tiền sử bạo lực

Dân trí

Tình báo Đan Mạch cho biết tay súng bị nghi gây ra 2 vụ tấn công tại thủ đô Copenhagen hôm 14/2 từng có tiền sử bạo lực. Đồng thời, họ cũng nghi ngờ tay súng 22 tuổi có thể được “truyền cảm hứng” từ loạt tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng trước.

Hình ảnh chụp từ CCTV của nghi phạm 2 vụ xả súng tại thủ đô Copenhagen hôm 14/2. (Ảnh:

Hình ảnh chụp từ CCTV của nghi phạm 2 vụ xả súng tại thủ đô Copenhagen hôm 14/2. (Ảnh: AP)

Hãng tin AFP dẫn một vài kênh truyền thông Đan Mạch đưa tin tay súng bị nghi đã tiến hành 2 vụ xả súng tại thủ đô Copenhaghen làm 2 dân thường thiệt mạng và 5 cảnh sát bị thương ngày 14/2 tên là Omar El-Hussein (22 tuổi). Theo báo địa phương Ekstra-Bladet, kẻ này đã ra tù trước khi các vụ tấn công xảy ra chỉ khoảng 2 tuần. Hiện các thông tin này chưa được kiểm chứng.

Hãng tin AP dẫn lời ông Jens Madsen, lãnh đạo cơ quan tình báo Đan Mạch (PET) ngày 15/2 cho biết các nhà điều tra xác định được danh tính nghi phạm 22 tuổi. Kẻ này trước đó đã nằm trong tầm ngắm của PET vì từng có những hành vi bạo lực trong quá khứ như hoạt động băng đảng và tàng trữ vũ khí. 

Ông Madsen thông báo cơ quan PET đang tiến hành điều tra “dựa trên giả thuyết rằng thủ phạm có thể đã coi những vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp là nguồn cảm hứng. Nghi phạm 22 tuổi có thể đã bị kích động trước những tài liệu tuyên truyền của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay các tài liệu của các nhóm khủng bố, cực đoan khác”.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, 2 tay súng Hồi giáo cực đoan đã xả súng thảm sát toà soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, Pháp. Tiếp đó, chúng cùng đồng bọn đã tiến hành một vụ nổ súng và 2 vụ bắt cóc con tin làm tổng cộng 17 nạn nhân thiệt mạng trong 3 ngày kinh hoàng của nước Pháp.

Hãng tin BBC đưa tin một người đàn ông đã bị bắn chết tại quận Norrebro của Copenhagen sau khi anh ta nổ súng về phía cảnh sát vào hôm 15/2.

Cảnh sát Đan Mạch thông báo video giám sát cho thấy người đàn ông bị bắn chết cũng chính là người đã thực hiện 2 vụ tấn công trước đó trong ngày 14/2.

Trong vụ đầu tiên, một kẻ đã xả súng, nhằm vào một cuộc tranh luận về đạo Hồi và tự do ngôn luận tại một quá cà phê ở Copenhagen, làm 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Tiếp đó cùng ngày , một người đàn ông Do Thái đã thiệt mạng và 2 sĩ quan cảnh sát bị thương trong vụ tấn công giáo đường Do Thái chính của thành phố.


Thoa Phạm

Theo BBC