Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh”

Dân trí Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn, vai trò kép mà Việt Nam đảm nhận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ASEAN năm 2020 không những cho thấy uy tín của đất nước, mà còn thể hiện kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với năng lực và đóng góp của Việt Nam.
>>Đại sứ Na Uy: Việt Nam sẽ nâng cao tiếng nói của ASEAN tại Hội đồng Bảo an LHQ
>>Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh” - 1

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam)

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với ngoại giao Việt Nam, khi lần đầu tiên Việt Nam cùng lúc đảm đương đồng thời 2 trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021.

Chia sẻ với báo chí về năm quan trọng này, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay đó là trách nhiệm nặng nề nhưng cũng nói lên sự trưởng thành vượt bậc của Việt Nam qua hơn 20 năm tham gia và đóng góp tích cực vào các diễn đàn đa phương, các tổ chức khu vực và quốc tế, các định chế toàn cầu. Mỗi lần đăng cai những hoạt động đa phương lớn đều đem lại nhiều lợi ích cho đất nước, trong đó có việc nâng cao uy tín, vị thế và tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhắc tới chỉ thị số 25 của Ban Bí thư tháng 6/2018, trong đó xác định Việt Nam cần chuyển từ “tham dự” sang “chủ động tham gia”, “tích cực đóng góp”, “xây dựng, định hình” các thể chế đa phương, nỗ lực vươn lên đóng vai trò “nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải” phù hợp với khả năng và lợi ích của Việt Nam.

“Những trọng trách mà chúng ta sắp đảm nhiệm không những nói lên

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên: 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, HĐBA được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các quyết định và nghị quyết của HĐBA theo chương VII Hiến chương, khi đã được thông qua đều mang tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của LHQ đều có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành.

uy tín sẵn có của Việt Nam, mà còn thể hiện kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với năng lực và đóng góp của nước ta trong những vấn đề chung của nhân loại,  nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và các khu vực đang diễn biến phức tạp, bất ổn và khó lường”, ông nói.

Là một thành viên của HĐBA LHQ và là Chủ tịch luân phiên ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ gánh vác trách nhiệm bảo đảm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tham gia giải quyết nhiều vấn đề hệ trọng, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhiều quốc gia.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, dự kiến Việt Nam sẽ tham gia tích cực vào các phiên thảo luận mở bàn về việc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình và an ninh thế giới cũng như một số vấn đề khác, thúc đẩy tìm kiếm giải pháp công bằng, thỏa đáng, đáp ứng quyền lợi chính đáng của tất cả các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng sẽ chia sẻ các kinh nghiệm về tái thiết hậu xung đột, hòa giải dân tộc, tái thiết đất nước, hội nhập và phát triển, giải quyết hậu quả chiến tranh, giải quyết hậu quả bom mìn, thúc đẩy vai trò phụ nữ và trẻ em trong hòa bình, an ninh, thúc đẩy nỗ lực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là những vấn đề Việt Nam đã có kinh nghiệm, đang tham gia tích cực và sẵn sàng chia sẻ với các nước.

ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2020. Với ASEAN, năm 2020 là năm bản lề quan trọng, kiểm điểm giữa kỳ triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN trong 5 năm tới. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN. Chủ đề Năm Chủ tịch 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Chia sẻ về năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, ASEAN là mái nhà chung của 10 nước Đông Nam Á, vì vậy ASEAN có “vững” thì Việt Nam mới “mạnh”. Kề vai sát cánh cùng các nước ASEAN và các đối tác, Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế, hiệu quả của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Theo Thứ trưởng, các thách thức đối với ASEAN nhiều, đa dạng và rất phức tạp, từ môi trường thế giới và khu vực khó lường, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cạnh tranh nước lớn và các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống đều gia tăng, cho đến những thách thức xuất phát từ nội khối, đặc biệt là khoảng cách phát triển giữa các nước, cũng như trong mỗi một nước thành viên, là việc duy trì đoàn kết, đồng thuận và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN. 

Ông Bùi Thanh Sơn cho hay, để làm tròn các trọng trách trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã có sự chuẩn bị tích cực mọi mặt ngay từ sớm. Việt Nam vừa kế thừa, phát huy công việc của các nước chủ tịch trước, vừa phát huy tinh thần tích cực, chủ động, thể hiện vai trò của Việt Nam là một đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam kiên trì các nguyên tắc nền tảng của ASEAN là đồng thuận, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, tiệm tiến, tôn trọng các nguyên tắc, quy trình và phương thức hoạt động của ASEAN, nỗ lực tăng cường đoàn kết, đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời phải nỗ lực đưa ASEAN vượt qua những thách thức, khó khăn, thích ứng và phát triển với môi trường khu vực và toàn cầu đang biến chuyển, đúng như chủ đề Năm Chủ tịch 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Một trong những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 là đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững. Để thực hiện ưu tiên này, phương châm của Việt Nam là kết hợp hài hòa lợi ích của từng nước thành viên ASEAN, giữa ASEAN và các đối tác, xử lý hài hòa các vấn đề song phương và đa phương; phát huy điểm đồng, hạn chế khác biệt có thể gây đối đầu, chia rẽ.

"Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn là một thực tế, song chúng ta luôn xác định rõ: các nước càng cạnh tranh thì ASEAN nói chung và từng nước thành viên nói riêng, trong đó có Việt Nam càng phải độc lập, tự cường. Một minh chứng cụ thể cho cách tiếp cận này là trong năm 2019, Việt Nam đã cùng với Indonesia, Thái Lan và các nước thành viên khác thúc đẩy thông qua văn kiện “Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, thể hiện cách tiếp cận độc lập, cân bằng và khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, được nhiều đối tác ủng hộ.

 Năm 2020, chúng ta sẽ tiếp tục cùng các bạn bè, đối tác củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

An Bình

MỚI NHẤT
Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran
Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc xác nhận, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cuộc không kích vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng 3/1 khiến tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 10:29

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq
Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq

(Dân trí) - Người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Iran Qassem Soleimani được cho đã thiệt mạng vì cuộc không kích bằng rocket xuống sân bay Baghdad, Iraq sáng nay. Mỹ và Israel bị nghi thực hiện vụ không kích.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng
Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát sóng bộ phim tài liệu ghi lại chuyến thăm núi thiêng Trường Bạch của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân trên lưng bạch mã.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:41

Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công
Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ có “hành động phủ đầu” để bảo vệ lực lượng nếu các nhóm do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công nhằm vào Mỹ.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:27

Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông
Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

(Dân trí) - Phản ứng mới nhất của Indonesia đối với các hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển mà Jakarta tuyên bố chủ quyền gần Biển Đông là dấu hiệu cho thấy các nước trong khu vực có thể sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:26

Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket
Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket

(Dân trí) - Vài quả rocket đã rơi trúng sân bay quốc tế Baghdad, nằm gần các cơ sở quân sự của Mỹ và Iraq, làm ít nhất 8 người chết và khiến sân bay tê liệt.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:08

Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan
Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan

Rời nhà còn khó huống hồ tẩu thoát từ Tokyo tới Beirut nhưng cựu Chủ tịch Nissan Ghosn đã có 1 cuộc chạy trốn ly kỳ với những câu hỏi không dễ trả lời.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:11

Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn
Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn

(Dân trí) - Ngay sau khi Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã có những bình luận đầu tiên về cuộc trốn chạy khỏi Nhật Bản của mình.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 06:12

Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy
Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Một tòa nhà 6 tầng ở Pakistan đã đổ sập xuống trước sự hoảng sợ từ người dân địa phương.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:57

Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới
Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới

(Dân trí) - Lần đầu tiên từ năm 2013 tới nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có bài phát biểu đầu năm mới được phát sóng trên truyền hình hoặc trên phương tiện truyền thông quốc gia Đông Á.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:38

Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét
Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét

(Dân trí) - Con trai út cao 1,9 mét của Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện với phong thái lịch lãm tại bữa tiệc mừng năm mới 2020.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:13

"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020
"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020

(Dân trí) - Một tài liệu được soạn thảo năm 2004 của cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa ra những dự đoán gây chú ý về tình hình địa chính trị toàn thế giới trong năm 2020, trong đó có sự thay đổi trật tự thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất
Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất

(Dân trí) - Sau 7 tháng kể từ khi bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Sebastian Kurz đã một lần nữa trở thành Thủ tướng Áo. Ở tuổi 33, ông Kurz hiện là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:22

Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay
Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay

(Dân trí) - Một thanh niên 28 tuổi ở đông nam Trung Quốc đã bị phạt 120.000 Nhân dân tệ (17.200 USD) vì hành vi ném đồng xu vào máy bay để cầu may.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:08

Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95
Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95

(Dân trí) - Ở tuổi 95, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn giữ cho mình sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với những người ở cùng độ tuổi với ông.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:49

Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan, tướng Shen Yi-ming và 7 người khác đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp nạn trên khu vực núi phía bắc hòn đảo sáng nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:35

Video trực thăng, binh sĩ Mỹ đáp khẩn cấp bảo vệ đại sứ quán ở Iraq
Video trực thăng, binh sĩ Mỹ đáp khẩn cấp bảo vệ đại sứ quán ở Iraq

(Dân trí) - Ngay sau khi người biểu tình bao vây, đốt phá bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 31/12, Mỹ đã lập tức triển khai các trực thăng tấn công và 100 binh sĩ Thủy quân lục chiến để bảo vệ đại sứ quán.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:13

Triều Tiên dựng tượng đài tôn vinh mẹ ruột ông Kim Jong-un
Triều Tiên dựng tượng đài tôn vinh mẹ ruột ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã dựng tượng đài bằng đá trên một ngọn núi nổi tiếng nhằm tôn vinh bà Ko Yong-hui, mẹ ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 02/01/2020 - 12:27

Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan mất tích
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan mất tích

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan, tướng Shen Yi-ming, đã mất tích sau khi trực thăng chở ông này hạ cánh khẩn cấp vào sáng nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:52

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq tan hoang sau vụ tấn công của người biểu tình
Đại sứ quán Mỹ ở Iraq tan hoang sau vụ tấn công của người biểu tình

(Dân trí) - Một số khu vực thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã bị phá hủy nghiêm trọng sau khi bị người biểu tình và các thành viên của một lực lượng dân quân nghi thân Iran tấn công dữ dội vào ngày cuối cùng của năm 2019.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:37

Đến Bắc Kinh, ông Trump có thể ép Trung Quốc ngay trên sân nhà
Đến Bắc Kinh, ông Trump có thể ép Trung Quốc ngay trên sân nhà

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tận dụng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới để hối thúc Bắc Kinh phải nhượng bộ nhiều hơn về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2, bao gồm việc mua thêm hàng hóa từ Mỹ và đưa ra các cải cách về kinh tế, các nhà quan sát nhận định.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:24

Ly kỳ cuộc đào tẩu “như phim” của ông trùm ngành ô tô
Ly kỳ cuộc đào tẩu “như phim” của ông trùm ngành ô tô

(Dân trí) - Cựu chủ tịch hãng chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan Carlos Ghosn được cho là đã trốn trong một thùng carton và di chuyển bằng máy bay tư nhân đến Lebanon để tránh bị xét xử tại Nhật Bản.

Thứ năm, 02/01/2020 - 09:27

Khoảnh khắc sóng biển cuốn phăng người đàn ông tại Mỹ
Khoảnh khắc sóng biển cuốn phăng người đàn ông tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh người đàn ông bị một con sóng lớn cuốn phăng ra biển tại bang California, Mỹ.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:53

Hẹn hò trực tuyến, 2 phụ nữ Việt bị nghi phạm Trung Quốc bắt cóc ở Philippines
Hẹn hò trực tuyến, 2 phụ nữ Việt bị nghi phạm Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

(Dân trí) - Chính quyền Philippines đã giải cứu 2 phụ nữ Việt bị bắt cóc bởi nghi phạm Trung Quốc sau khi 2 bên gặp nhau thông qua nền tảng hẹn hò trực tuyến.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:04