Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược luật pháp quốc tế

Dân trí Phát biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược với luật pháp quốc tế và kêu gọi Bắc Kinh “đóng băng” dự án bồi đắp.
>>GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự
>>Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược với luật pháp quốc tế
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (trái) gặp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 18/5 (Ảnh: Facebook Đại sứ quán Mỹ)
 
Bình luận trên của ông Blinken được đưa ra trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 19/5 nhân chuyến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh tình hình trên Biển Đông đang nóng lên khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo và Mỹ đang cân nhắc điều tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho ông Blinken vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Blinken nói: "Điều mà chúng tôi đã nhìn thấy trong một số hành động mà Trung Quốc thực hiện trên biển, dù là ở Biển Đông hay Hoa Đông, là việc đưa ra các tuyên bố chủ quyền đơn phương và sau đó dùng sự ép buộc hay sự hăm dọa và đôi khi là vũ lực để khẳng định các tuyên bố chủ quyền này, hoặc cố gắng thay đổi hiện trạng một cách đơn phương, ví dụ như các dự án bồi đắp. Điều này trái ngược với sự tiến triển mà chúng tôi muốn nhìn thấy. Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm tới vấn đề này".

Ông Blinken cho hay quy mô và phạm vị các hành động cải tạo của Trung Quốc vượt rất xa các quốc gia khác cũng có tuyên bố chủ quyền và thực sự không thể so sánh với nhau được. Quan điểm của Mỹ là phải dừng và đóng băng các hoạt động động bồi đắp.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Washington không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ nhưng Mỹ có quan điểm rõ ràng về cách thức mà các tuyên bố chủ quyền được thúc đẩy. Ông Blinken nói Mỹ có lợi ích lớn về tự do hàng hải và đảm bảo hòa bình, sự ổn định trong khu vực. Đồng thời, Washington cũng có lợi ích mạnh mẽ trong việc duy trì luật pháp và các quy tắc quốc tế.

“Các hành động của Trung Quốc đi ngược với các lợi ích và các nguyên tắc đó”, ông Blinken nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, các dự án bồi đắp của Trung Quốc - về quy mô, cấp độ và khả năng quân sự hóa - có nguy cơ làm mất ổn định và gia tăng căng thẳng trong khu vực và điều này là không cần thiết.

Hối thúc các bên sớm nhất trí về COC
 
Ông Blinken nói, lập trường của Mỹ là kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động khiêu khích và theo đuổi các tuyên bố chủ quyền một cách hòa bình, thông qua các cơ chế hợp pháp.

“Có một tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc được ký kết một thập niên trước, vốn kêu gọi tất cả các bên trong khu vực kiềm chế và tránh làm phức tạp hoặc leo thang các tranh chấp bằng các hành động của họ. Mối lo ngại của chúng tôi là một số hành động của Trung Quốc đang diễn ra đúng như vậy”, ông nhấn mạnh.

“Điều chúng tôi đã nói với Trung Quốc và tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền là nếu họ có một tuyên bố chủ quyền, họ cần chứng minh được theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về luật biển (UNCLOS). Điều đó áp dụng với tất cả các nước. Nhưng theo tôi biết, Trung Quốc đã không làm như vậy. Không chỉ tôi, mà tất cả những người khác đều đặt câu hỏi rằng liệu Trung Quốc có tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi tin rằng tất cả các bên cần phải chứng minh các tuyên bố chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nếu xảy ra tranh chấp thì điều đó cần được giải quyết hòa bình thông qua một thể chế hoặc một tổ chức liên quan”, ông Blinken nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, một trong những cách tốt nhất để đảm bảo hòa bình và sự ổn định trong khu vực là COC. “Đạt thỏa thuận về COC sẽ dẫn tới những quy định rõ ràng cho tất cả các bên”, ông nói.

“Các đối tác của chúng tôi trong khu vực, trong đó có Việt Nam, đã bày tỏ lo ngại mạnh mẽ về các hành động của Trung Quốc và tất nhiên chúng tôi sẽ tham vấn về biện pháp đối phó thích hợp. Chúng tôi hi vọng rằng cùng với Trung Quốc, đặc biệt với ASEAN và việc phát triển Bộ quy tắc ứng xử (COC), chúng tôi có thể đi tới một cách thức nhằm giải quyết các bất đồng về theo cách hòa bình, phù hợp với các quy tắc và luật pháp quốc tế. Đó là những gì chúng tôi đang làm”.

Ông Blinken cũng cho hay Đối thoại Shangri-La, sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Singapore, là một dịp quan trọng để bàn thảo một số lo ngại về vấn đề Biển Đông. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter dự kiến sẽ tham dự diễn đàn này.

Theo ông Blinken, một trong những lo ngại của Mỹ, và cũng là của các khả năng quân sự hóa các dự án cải tạo. Điều đó chỉ làm gia tăng nguy cơ về sự mất ổn định và gia tăng căng thẳng trong khu vực. “Điều chúng tôi đang làm và sẽ làm là thảo luận chặt chẽ với các bạn bè và đối tác, đặc biệt trong phạm vi ASEAN, để cùng nhau giải quyết các thách thức”, ông nói.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm, Washington có mối quan hệ rất quan trọng nhưng cũng phức tạp với Trung Quốc. Mối quan hệ đó có các nhân tố hợp tác quan trọng và một số nhân tố cạnh tranh. Mỹ muốn tránh bất kỳ xung đột nào trong mối quan hệ này.

“Chúng tôi hi vọng sự lớn mạnh của Trung Quốc là hòa bình, và nước này sẽ hành động tuân thủ các quy tắc và luật pháp quốc tế”.

An Bình

MỚI NHẤT
Học giả ở Argentina, Bỉ phản bác đường chín đoạn của Trung Quốc
Học giả ở Argentina, Bỉ phản bác đường chín đoạn của Trung Quốc

Trong ngày 20/5, tại hai thủ đô Brussels của Bỉ và Buenos Aires của Argentina, giới học giả hai nước cùng các học giả quốc tế đã tham dự hai hội thảo về Biển Đông.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:30

Mỹ giải mã nhiều hồ sơ mật, hé lộ chiến lược của Bin Laden
Mỹ giải mã nhiều hồ sơ mật, hé lộ chiến lược của Bin Laden

(Dân trí) - Dù bị truy lùng gắt gao và buộc phải lẩn trốn vào một khu nhà tại Pakistan, trùm khủng bố Osama bin Laden vẫn kêu gọi những kẻ trung thành với mình tập trung tấn công người Mỹ, thay vì bị cuốn vào cuộc chiến phe phái của đạo Hồi.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:24

Triều Tiên không cho phép ông Ban Ki-moon tới thăm Kaesong
Triều Tiên không cho phép ông Ban Ki-moon tới thăm Kaesong

Theo Kyodo, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/5 dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Triều Tiên đã không đồng ý cho ông tới thăm thị trấn vùng biên Kaesong, dự kiến diễn ra vào ngày 21/5.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:05

Hàn Quốc đề nghị bắt giam cựu Phó Chủ tịch của POSCO E&C
Hàn Quốc đề nghị bắt giam cựu Phó Chủ tịch của POSCO E&C

Ngày 20/5, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giam ông Chung Dong-hwa - cựu Phó Chủ tịch Công ty Xây dựng và Chế tạo POSCO (POSCO E&C) - một công ty con của Tập đoàn thép POSCO, với cáo buộc lập “quỹ đen” tại nước ngoài nhằm biển thủ tiền của công ty.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:00

Mỹ "tố" Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông gây mất ổn định
Mỹ "tố" Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông gây mất ổn định

(Dân trí) - Việc Trung Quốc cải tạo đất quanh các bãi đá ở Biển Đông đang làm suy giảm tự do, sự ổn định và có nguy cơ gây căng thẳng, thậm chí có thể dẫn tới xung đột, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết tại một sự kiện ở Jakarta nhân chuyến thăm Indonesia ngày 20/5.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:08

Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm
Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Một đô đốc hải quân Mỹ ngày 19/5 khẳng định hình ảnh Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, và phải nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới làm chủ được công nghệ này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:55

Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích
Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích

(Dân trí) - 16 người hiện đang mất tích khi một tòa nhà chung cư cao 9 tầng ở tây nam Trung Quốc bất ngờ bị sập sau một trận lở đất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:18

Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi
Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi

(Dân trí) - Tổ chức Hòa bình xanh ngày 20/5 cáo buộc các công ty Trung Quốc tổ chức đánh bắt hải sản trái phép bằng các hình thức hủy diệt ở vùng biển Tây Phi, dù đang tìm cách giảm dần các hình thức đánh bắt tương tự ở nước mình.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:56

Liên minh Nga -Trung - Kỳ 1: Tại sao "Rồng" khó bắt tay với "Gấu"?
Liên minh Nga -Trung - Kỳ 1: Tại sao "Rồng" khó bắt tay với "Gấu"?

Những suy nghĩ về khả năng Trung Quốc và Nga cùng tạo ra một liên minh chiến lược chính thức để đối phó với sự thống trị đơn cực của Mỹ không phải là một thông tin mới mẻ, vốn đã xuất hiện từ đầu những năm 1990.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:15

Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ
Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ trả đũa nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm tới Mỹ. Giới phân tích nhận định đây là một động thái khá hiếm gặp của Tokyo.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:45

Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 20/5 tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân. Đây được coi là bước tiến cho phép quân đội nước này gắn các đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:35

Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ
Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ dự định trang bị pháo laser cho các loại máy bay chiến đấu vào năm 2022. Hiện các hệ thống vũ khí laser đã được triển khai cho tàu chiến đấu USS Ponce của Hải quân Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân

(Dân trí) - Ngày 20/5, ngoại trưởng các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã tiến hành thảo luận về làn sóng di cư bất hợp pháp trên biển hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:30

Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc
Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Trung Quốc, nhiều "ngôi nhà đinh" kiên gan tồn tại đến cùng giữa những con đường lớn hay ngay trong một quảng trường,... do chủ nhà không đạt được thỏa thuận về tiền đền bù với chủ dự án.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:14

Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc
Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu/ném bom đa năng J-16 do Trung Quốc sản xuất đang giữ vai trò chủ lực trong quá trình dịch chuyển từ chỗ là một đơn vị phòng thủ trở thành một đơn vị tấn công của không quân Trung Quốc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama rất mong đợi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ sắp tới và gọi đây là "chuyến thăm lịch sử".

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:02

Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”
Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”

Tờ Foreign Policy vừa có bài phân tích về sự đối đầu Mỹ - Trung trước những tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh, Washington sẽ không ngồi yên để nhìn Bắc Kinh hưởng niềm vui trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:00

Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc
Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc

(Dân trí) - Những cải tiến của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên đang khiến lực lượng này trở thành một đối trọng đáng gờm với Hải quân Trung Quốc, trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:22

Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

(Dân trí) - Một nữ du khách Việt Nam đã phải nhập viện sau khi bị cướp tấn công bằng dao ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:20

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính
Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:17

Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?
Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại những động thái hung hăng Trung Quốc trên Biển Đông thay vì những tuyên bố phản đối nặng về hình thức trước đây, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông
3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông

Việc Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, đáng lo ngại nhất là mở rộng quy mô lớn các “đảo” chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến Mỹ không thể ngồi yên, phái tàu chiến và máy bay hiện đại tuần tra trên vùng biển chiến lược này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế
Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:29

Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo
Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo

Ít nhất một người dân thiệt mạng sau khi quân đội của chính phủ Ukraine nã pháo vào một tòa nhà chung cư trong khu vực của phe ly khai ở thành phố Donetsk. Đây được coi là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:00