Thứ bảy, 22/09/2018 - 14:37

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ bác tin từng có ý muốn phế truất Tổng thống Trump

Dân trí

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein được cho là từng đề xuất đặt ghi âm nghe lén ông Donald Trump để lấy bằng chứng nhằm viện dẫn Tu chính án số 25 trong Hiến pháp nhằm phế truất Tổng thống Mỹ.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein (Ảnh: AFP)
Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein (Ảnh: AFP)

New York Times ngày 21/9 đưa tin, Thứ trưởng Rosenstein dường như đã đưa ra đề nghị nghe lén vào năm ngoái nhằm ghi lại “sự hỗn loạn” trong chính quyền dưới quyền quản lý Tổng thống Trump. Ông Rosenstein được cho là sẽ dùng những đoạn băng này để thảo luận và thuyết phục các thành viên trong nội các của ông Trump sử dụng Tu chính án số 25 trong Hiến pháp Mỹ nhằm phế truất ông Trump với lý do ông không đủ năng lực điều hành quốc gia.

Theo đó, ông Rosenstein được cho là có động thái trên vào hồi tháng 5/2017 khi ông Trump sa thải ông James B. Comey khỏi vị trí giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI. Khi đó, ông Rosenstein mới được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại được tròn 2 tuần.

Theo New York Times, nguồn tin ẩn danh của tờ báo đã lấy thông tin trên từ các bản ghi bí mật của quyền giám đốc FBI thời bấy giờ Andrew G. McCabe. Trong các bản ghi tóm tắt lại các cuộc họp giữa ông McCabe và ông Rosenstein và các quan chức Bộ Tư pháp, ông Rosenstein đã đưa ra ý tưởng ghi âm và vận động các quan chức sử dụng Tu chính án số 25 do ông quan ngại về tình hình bất ổn của Nhà Trắng và nước Mỹ dưới thời ông Trump.

Theo New York Times công bố, ông Rosenstein dường như đã nói với ông McCabe rằng ông có thể sẽ thuyết phục Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Chánh văn phòng Nhà Trắng John F. Kelly để kích hoạt Tu chính án số 25. Vào thời điểm đó, những người trò chuyện với ông Rosentein cho biết ông dường như tỏ ra mâu thuẫn, tiếc nuối và dễ xúc động khi chứng kiến Nhà Trắng vượt qua một giai đoạn khá “hỗn loạn” vì vụ sa thải ông Comey.

Ông Rosenstein đã bác bỏ hoàn toàn những thông tin trên. “Câu chuyện của New York Times là hoàn toàn sai lệch và không chính xác. Tôi sẽ không bình luận thêm về những câu chuyện dựa trên những nguồn tin ẩn danh. Dựa trên mối quan hệ cá nhân của tôi với tổng thống Trump, không có cơ sở nào để kêu gọi tu chính án số 25".

Một phát ngôn viên ẩn danh của Bộ Tư pháp, người tự nhận rằng mình có mặt vào thời điểm ông Rosenstein đề xuất ý tưởng cài băng ghi âm ông Trump, cho biết Thứ trưởng Tư pháp đưa ra ý tưởng trên với mục đích châm biếm nhiều hơn là để thảo luận một cách nghiêm túc.

Tu chính án số 25 là văn bản thuộc Hiến pháp được ra đời với mục đích chủ yếu để làm rõ thứ tự kế thừa nhiệm vụ tổng thống Mỹ khi xảy ra vấn đề. Trong đó, khoản 4 của văn bản này quy định rõ khi các thành viên trong nội các nhận thấy tổng thống đương nhiệm không có đủ năng lực điều hành đất nước họ có thể phát đi một tuyên bố dưới dạng văn bản với Quốc hội nhằm tước quyền và phế truất tổng thống.

Đức Hoàng

Theo New York Times

Tin liên quan

Mới nhất