Thứ năm, 02/01/2020 - 16:22

Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất

Dân trí

Sau 7 tháng kể từ khi bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Sebastian Kurz đã một lần nữa trở thành Thủ tướng Áo. Ở tuổi 33, ông Kurz hiện là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất - 1

Ông Sebastian Kurz (Ảnh: Financial Times)

Theo SCMP, Đảng Nhân dân Áo có quan điểm bảo thủ do ông Kurz lãnh đạo đã đồng ý lập chính phủ liên minh với đảng Xanh sau 3 tháng đàm phán. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, ông Kurz phát biểu hôm 1/1.

Đây là một sự kết hợp chưa từng có tiền lệ và theo lãnh đạo đảng Xanh Werner Kogler, động thái này nhằm “xây dựng cầu nối” để thành lập chính phủ “cho tương lai của Áo”.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đảng Xanh của Áo nằm trong một liên minh cầm quyền. Họ đã nhận được nhiều sự ủng hộ sau cuộc bầu cử tháng 9 năm ngoái và có ghế trong quốc hội sau 2 năm vắng mặt.

Hai đảng trong liên minh cầm quyền hiện có 97/183 ghế trong Quốc hội Áo. Ông Kurz cũng đánh đấu sự trở lại vị trí thủ tướng 7 tháng sau khi ông bị phế truất bởi quốc hội.

Ngày 27/5/2019, các nghị sĩ Áo đã bỏ phiếu phế truất chính quyền của ông Kurz vài ngày sau khi cấp phó của ông Heinz-Christian Strache từ chức vì dính bê bối chính trị.

Trước đó một tuần, ông Strache của đảng Tự do (FPO) đã tuyên bố rời khỏi vị trí Phó Thủ tướng Áo và ông Kurz buộc phải hủy liên minh cầm quyền giữa đảng của ông và FPO. Ông Strache đã bị quay hình và ghi âm lén đang thương lượng với một nhân vật tự nhận là đối tác tới từ Nga nhằm đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2017 tại Áo.

Vào thời điểm đó, ông Strache cho biết ông đã mắc bẫy trong một vụ tấn công chính trị, trong khi ông Kurz nói rằng mình chỉ là “nạn nhân” và hoàn toàn vô can trong sự việc. Mặc dù vậy, ông Kurz cũng buộc phải rời khỏi vị trí thủ tướng.

Với việc trở lại nắm giữ vị trí đứng đầu chính phủ, ông Kurz, 33 tuổi, đã lấy lại danh hiệu lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới từ nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, người vừa nhậm chức tháng trước.

Chuyên gia Thomas Hofer dự đoán rằng trong tương lai các nước như Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Lithuania, Luxemburg có thể sẽ có các liên minh giữa phe bảo thủ và đảng Xanh giống như Áo.  

Trong liên minh cầm quyền mới được thành lập ở Áo, đảng Xanh có thể sẽ có một vị trí Phó Thủ tướng do ông Kogler nắm giữ và 4 ghế bộ trưởng. Giới quan sát nhận định đây sẽ là “cơ hội vàng” cho đảng này đưa ra những chương trình nghị sự vì mục đích môi trường.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm