Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:39

Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"

Ngày 8/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, quyết định tước quy chế tự trị đối với khu vực Kashmir là nhằm giải thoát khu vực này khỏi “chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai” dưới sự cổ vũ của Pakistan.

Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố - 1

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng, nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng “chủ nghĩa khủng bố”. (Nguồn: South Asian News)

Trong những bình luận đầu tiên về “quả bom hiến pháp” xuất hiện trong bối cảnh khu vực Kashmir được đặt trong tình trạng giới nghiêm quân sự, Thủ tướng Modi nhấn mạnh, chính phủ của ông đã đưa ra một “quyết định lịch sử”.

Ông Modi nói: “Thưa các bạn, tôi có niềm tin tưởng hoàn toàn rằng, chúng ta sẽ có thể giải thoát Jammu và Kashmir khỏi chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai dưới hệ thống này. Tôi có niềm tin tưởng hoàn toàn rằng, nhân dân của Jammu và Kashmir, sau khi đánh bại chủ nghĩa ly khai, sẽ tiến lên phía trước với những niềm hy vọng và những niềm khát khao mới”.

Theo ông Modi, đối thủ hạt nhân Pakistan đã sử dụng quy chế đặc biệt “như một thứ vũ khí chống lại đất nước nhằm thổi bùng sự giận dữ của một số người” đối với nhà nước Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ cũng cho rằng, quy chế đặc biệt “không mang lại bất cứ điều gì ngoài chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa gia đình trị và tình trạng tham nhũng nghiêm trọng”.

Trong khi đó, cùng ngày, trang mạng NDTV đưa tin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã viết thư gửi Thủ tướng Modi, trong đó khẳng định mong muốn đối thoại giải quyết tất cả các vấn đề có thể hòa giải, bao gồm cả vấn đề Kashmir.

Trong bức thư ông Khan chúc mừng Thủ tướng Modi tái cử nhiệm kỳ 2 đồng thời cho rằng, các cuộc đàm phán song phương là giải pháp duy nhất giúp người dân hai nước vượt qua nghèo đói và cùng nhau phát triển khu vực.

Đây là lần thứ hai kể từ khi ông Modi tái cử Thủ tướng Khan bày tỏ mong muốn cùng hợp tác với phía Ấn Độ để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Trước đó, Ấn Độ hôm 7/8 đã khẳng định, lãnh đạo hai nước sẽ không gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bishkek, Kyrgyztan vào tuần tới.

Ấn Độ những năm qua luôn từ chối mọi sáng kiến đàm phán với Pakistan vì cho rằng, tình trạng khủng bố xuyên biên giới phải được chấm dứt trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu.

Cũng trong ngày 8/8, Theo PTI, trả lời câu hỏi tại sao Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) ngần ngại đề cập vấn đề này của Ấn Độ và Pakistan, Người Phát ngôn Stephane Dujarric của TTK cho hay: "Ngài TTK không hề ngần ngại. Chúng tôi biết rõ vấn đề và đang theo dõi tình hình với sự quan tâm lớn. LHQ đang liên hệ với hai quốc gia này ở các cấp khác nhau, và chúng tôi hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa".

Ông Dujarric cũng xác nhận, LHQ đã nhận được một bức thư từ Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi trình bày về vấn đề Kashmir. Theo đề nghị, bức thư này sẽ được lưu hành như một văn bản của Hội đồng Bảo an và LHQ đang nghiên cứu kỹ nội dung trong đó.

Ông Dujarric đã từ chối bình luận về tuyên bố cho rằng, việc Ấn Độ quyết định hủy bỏ quy chế đặc biệt của Kashmir là hành động vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Theo Thế giới & Việt Nam