Thứ bảy, 28/02/2015 - 07:10

Thủ tướng Anh bênh vực giới an ninh trong vụ John “thánh chiến”

Dân trí

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27/2 đã lên tiếng bảo vệ các cơ quan an ninh trước những chỉ trích rằng không ngăn chặn một công dân Anh gia nhập nhóm phiến quân IS và sau đó trở thành tay đao phủ khét tiếng John “thánh chiến”, dù trước từng “quen mặt” kẻ này.

Mohammed Emwazi khi còn trẻ ( bên trái) và khi trở thành John “thánh chiến” của IS. (Ảnh:

Mohammed Emwazi khi còn trẻ ( bên trái) và khi trở thành John “thánh chiến” của IS. (Ảnh: KNS News)

Theo BBC, ông Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng bảo vệ các cơ quan an ninh của Anh, đồng thời ca ngợi công việc của “những con người phi thường này”, sau khi các cơ quan này bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ rằng họ đã không ngăn chặn được Mohammed Emwazi gia nhập nhóm phiến quân IS.

Bình luận của ông Cameron được đưa ra sau khi các hãng thông tấn ngày 26/2 tiết lộ thân thế của John “thánh chiến”, kẻ đã xuất hiện với vai trò đao phủ trong các video hành quyết 5 nạn nhân của phiến quân IS gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

John “thánh chiến” được cho là một thanh niên 27 tuổi, người Anh gốc Kuwait, tên là Mohammed Emwazi. Emwazi từng tốt nghiệp chuyên ngành máy tính trước khi đến Syria vào năm 2013 và sau đó đã gia nhập phiến quân IS, theo BBC.

Nhiều nguồn tin cho hay Emwazi là “gương mặt thân quen” với các cơ quan an ninh của Anh. Kẻ này từng được cơ quan tình báo MI5 của Anh tìm cách tuyển dụng vào vị trí mật thám từ nhiều năm trước khi kẻ này trốn đến Syria và gia nhập nhóm phiến quân IS.

Phóng viên Frank Gardner của BBC cho hay cơ quan tình báo MI5 đang chịu áp lực phải giải thích về ý định tuyển dụng Emwazi vào vị trí mật thám từ nhiều năm trước khi hắn trốn đến Syria. Anh Gardner cho biết: “Rõ ràng họ phải giải thích vấn đề này và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu ủy ban an ninh và tình báo của Nghị viện không đưa ra bất cứ lời giải thích nào”.

Trước những áp lực trên, Thủ tướng Anh đã lên tiếng bảo vệ rằng: “Trong mọi thời kỳ, các cơ quan an ninh luôn phải đưa ra những quyết định cực kỳ khó khăn và hầu hết là rất tốt cho chúng ta. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất chúng ta cần làm chính là ủng hộ các cơ quan an ninh trong sự nghiệp đảm bảo an toàn cho người dân Anh”.

Ông Cameron nói thêm rằng “các cống hiến và hoạt động của cơ quan an ninh đã cứu chúng ta khỏi những âm mưu khủng bố tại Anh, vốn có thể đã gây ra nhũng thiệt hại nghiêm trọng” trong vài tháng vừa qua.

BBC dẫn lời ông David Anderson, nhà bình luận tự do của chính phủ về pháp chế khủng bố, cho rằng khó có thể không thông cảm với cơ quan an ninh “khi bạn chứng kiến những trường hợp mà họ phải giải quyết.”

Nhóm Cage tại Anh cho rằng MI5 có thể đã góp phần tạo nên thái độ quá khích John “thánh chiến”. Nhận định trên được đưa ra sau khi xuất hiện một bức thư từ cảnh sát thủ đô tiết lộ rằng các quan chức đã có một cuộc họp với Emwazi vào tháng 7/2010 để giải quyết “lo ngại” của tên này. Vụ dàn xếp được cho là diễn ra sau khi Emwazi bị một cảnh sát hành hung tại một sân bay, theo BBC.

Chính phủ Anh tuyên bố bình luận của nhóm Cage là “cực kỳ đáng khiển trách”, còn Thị trưởng London Boris Johnson gọi đây là “lời biện hộ cho khủng bố”.

Nghi Phương
Theo BBC