Thứ ba, 24/03/2015 - 07:51

Thủ tướng Anh David Cameron không ứng cử nhiệm kỳ 3

Dân trí

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua 23/3 tuyên bố ông sẽ chỉ lãnh đạo chính phủ thêm một nhiệm kỳ, rồi rút lui, không ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, nếu đảng Bảo thủ của ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.


Thủ tướng Anh David Cameron (phải) tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ 3. (Ảnh:

Thủ tướng Anh David Cameron (phải) tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ 3. (Ảnh: BBC)

BBC hôm nay dẫn lời Thủ tướng Anh cho biết nếu đảng Bảo thủ tái đắc cử, ông sẽ chỉ đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng thêm 5 năm nữa, và sau đó không ra ứng cử nhiệm kỳ 3.

Thủ tướng Anh trong bài phỏng vấn hôm qua cho biết ông cảm thấy công việc của mình đã hoàn thành một nửa, với nền kinh tế đã được thay đổi hoàn toàn và ông muốn sẽ làm nốt những gì còn dang dở với các cuộc cải cách giáo dục và phúc lợi xã hội.

Tuy vậy, Thủ tướng Cameron cho rằng: “ Rõ ràng là đôi lúc, một nhãn quan và một phong cách lãnh đạo mới sẽ tốt hơn cho đất nước. Và hiện đảng Bảo thủ có rất nhiều ứng viên tiềm năng”. “Bạn biết đấy, có rất nhiều tài năng ở trong đảng này, tôi đã được những người cực kỳ tài giỏi trợ giúp”.

Thủ tướng Cameron đã chỉ ra một số ứng viên tiềm năng sẽ có thể thay ông đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo nước Anh, bao gồm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Tài chính George Osborne và Thị trưởng London Boris Johnson. Ông gọi 3 ứng viên đến từ đảng Bảo thủ này là những con người "tài năng và tuyệt vời".

Sinh năm 1966, ông Cameron lên làm Thủ tướng Anh năm 2010, và nếu đảng Bảo thủ tái đắc cử năm nay, ông sẽ chỉ làm thủ tướng thêm 5 năm nữa.

Trong khi đó, Công đảng ở Anh cho rằng Thủ tướng Anh đã quá ngạo mạn và cho rằng mặc nhiên người dân Anh sẽ ủng hộ cho ông khi bàn đến nhiệm kỳ thứ 3 của mình. Còn Đảng Dân chủ Tự do miêu tả phát ngôn mới của Thủ tướng là “ sự tự phụ tới mức đáng kinh ngạc”.

BBC nhận định tuyên bố của Thủ tướng Anh sẽ khiến cuộc đua bầu cử năm nay trở nên sôi động hơn nhiều. “Nó không chỉ tạo động lực cho một cuộc đua giành vị trí lãnh đạo cho các ứng cử viên tiềm năng mà còn gửi một thông điệp đến cho cử tri rằng nếu họ ủng hộ vị Thủ tướng hiện nay, ông sẽ không tiếp tục lãnh đạo đất nước từ năm này qua năm khác như những người tiền nhiệm đã làm”, BBC viết.

Thoa Phạm
Theo BBC