Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:16

Thủ tướng Anh thừa nhận từng có cổ phần trong công ty bình phong ở Panama

Dân trí

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/4 thừa nhận ông và vợ từng sở hữu cổ phần trong một quỹ đầu tư ngoại do cha ông thành lập, trước khi bán chúng vào năm 2010. Quỹ đầu tư này có tên trong “Hồ sơ Panama” bị tiết lộ mới đây.


Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: Mirror)

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: Mirror)

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh nhà lãnh đạo Anh đối mặt với hàng loạt câu hỏi liên quan tới Blairmore Holdings, một quỹ đầu tư ngoại tại Panama do người cha quá cố Ian Cameron thành lập. Quỹ này được cho là đã sử dụng "cổ phần vô danh" để bảo vệ sự riêng tư của các nhà đầu tư.

Phát biểu với kênh truyền hình ITV News ngày 7/4, ông Cameron thừa nhận ông từng nắm giữ 5.000 cổ phiếu quan trọng quỹ Blairmore nhưng đã bán nó vào tháng 1/2010 với giá khoảng 30.000 bảng Anh trước khi trở thành thủ tướng.

Ông Cameron khẳng định ông đã đóng các khoản thuế theo quy định của Anh cho số tiền lãi thu được từ việc bán các cổ phần và khẳng định công ty Blairmore Holdings không phải được thành lập để trốn thuế.

Cha ông Cameron nằm trong số hàng chục nghìn người bị nêu tên trong các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca, vốn tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực trên thế giới che giấu tài sản.

Mossack Fonseca chuyên thành lập các công ty ở nước ngoài, có thể để được sử dụng để trốn thuế, nhưng có vài lý do hợp pháp để các công ty và cá nhân thiết lập chúng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 5/4, một phát ngôn viên của ông Cameron cho biết Thủ tướng, vợ ông và các con hiện thời không hưởng lợi từ bất kỳ quỹ đầu tư nào ở nước ngoài.

Những ngày qua đã có nhiều bàn tán về Blairmore sau vụ tiết lộ 11 triệu tài liệu của Mossack Fonseca.

Tài liệu cho thấy ông Ian Cameron, người qua đời năm 2010, là một trong 5 giám đốc của Anh từng tham dự các cuộc họp hội đồng quản trị của công ty tại Bahamas hoặc Thụy Sĩ.

Hôm thứ Tư, phủ thủ tướng Anh đã ra một tuyên bố nói rằng vợ chồng ông Cameron và các con không tham gia các quỹ đầu tư ở nước ngoài, sau hàng loạt các câu hỏi từ phía truyền thông về việc liệu gia đình ông có còn nắm giữ cổ phần trong Blairmore hay không.

Sang thứ Năm thì ông Cameron nói với ITV News: “Tôi không có gì phải che giấu. Tôi tự hào về cha mình và những gì ông ấy đã làm và công ty mà ông ấy thành lập... Tôi không thể chịu được khi thấy tên của ông bị lôi lên từ dưới bùn”.

Theo Sky News, ông Cameron dự kiến sẽ công bố bản khai thuế sớm nhất có thể, dự kiến vào tuần tới.

Mạng lưới công ty "ma" khổng lồ trên thế giới đã bị phơi bày sau khi 11 triệu tài liệu của công ty luật tại Panama Mossack Fonseca, được gọi là “Hồ sơ Panama”, bị tiết lộ hồi cuối tuần qua. Các công ty này được thành lập để giúp những nhân vật giàu có trên thế giới trốn thuế, có thể là cả rửa tiền.

Nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo của các quốc gia, các ngôi sao thể thao; tỷ phú đã bị nêu trong Hồ sơ Panama, được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

Mossack Fonseca là một công ty luật có trụ sở tại Panama, với văn phòng đại diện và hơn 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia trên thế giới. Hiện tại các hoạt động chính của Mossack Fonseca là tại những “thiên đường thuế” như Thụy Sĩ, đảo Síp, vùng lãnh thổ Virgin Islands thuộc Anh, Panama.

An Bình

Theo BBC

Tin liên quan

“Hồ sơ Panama” gây chấn động thế giới

Mới nhất