Thứ hai, 26/08/2019 - 14:24

Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực

Dân trí

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Việt Nam (Ảnh: Nhật Minh)

Báo The Australian ngày 26/8 đưa tin Thủ tướng Scott Morrison đã có cuộc gặp kéo dài 20 phút với Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp. Thủ tướng Morrison đã đề cập tới vai trò mới nổi của Việt Nam trong khu vực trong cuộc trao đổi với Tổng thống Trump.

“Tôi vừa đến Việt Nam trước khi tới đây, và đã có cuộc trao đổi rất tốt về sự gắn kết mà tôi đã có với Việt Nam cũng như vai trò tích cực mà họ (Việt Nam) đang nắm giữ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Morrison nói.

“Sức mạnh nền kinh tế của họ và những cơ hội mà họ đang tìm cách phát triển trong khu vực, cùng với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là yếu tố mang lại sự ổn định và là điều tốt đẹp cho hòa bình và an ninh”, Thủ tướng Australia nói thêm.

Thủ tướng Scott Morrison và phu nhân đã có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 22-24/8. Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào sáng 23/8, Thủ tướng Morrison khẳng định Australia luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Australia trong ASEAN và khu vực.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai Thủ tướng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Thành Đạt

Theo The Australian