Thứ hai, 24/06/2019 - 11:41

Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”

Dân trí

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen ngày 23/6 đã gặp mặt và trao đổi về tuyên bố gây nhiều tranh cãi trước đó của ông Lý về vấn đề Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ” - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: FreshNewsAsia)

Theo Khmer Times, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 23/6 đã gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Tại đây, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ “không khơi lại những vết thương cũ” liên quan tới phát ngôn gây tranh cãi của ông Lý về Việt Nam - Campuchia hôm 31/5.

Cuộc gặp của 2 thủ tướng có sự tham gia của Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan.

Trong thông báo được phát đi sau đó, ông Sokhonn cho biết ông Hun Sen và ông Lý đã thống nhất sẽ không nhắc lại những chuyện đã qua nhằm tránh gây ảnh hưởng tới quan hệ giữa 2 nước Campuchia và Singapore.

Hai thủ tướng đồng tình rằng, phát ngôn của ông Lý rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia” để giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ, là “cơn ác mộng” trong quan hệ song phương giữa Singapore và Campuchia.

Ông Sokhonn cho biết: “Cả 2 nhà lãnh đạo đều thừa nhận rằng có những sự khác biệt trong quan điểm về những sự việc đã xảy ra trong quá khứ và không ai có thể thay đổi những sự việc đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta hãy coi quá khứ là “vết thương cũ” và không khơi lại”.

“Ông Hun Sen đồng tình với tôi rằng “Ngài sẽ không thuyết phục tôi về quan điểm của Ngài cũng như tôi cũng sẽ không thuyết phục Ngài về quan điểm của tôi, nhưng chúng ta phải tiến về phía trước”, Straits Times dẫn lời ông Lý, cho hay.

Trước đó, ngày 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một bài viết trên trang Facebook chính thức của ông để phản hồi những bình luận của ông Lý liên quan tới Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam.

Khi đó, ông Hun Sen viết rằng, “tuyên bố của ông Lý Hiển Long là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng”.

Đức Hoàng

Theo Khmer Times