Thứ hai, 24/06/2019 - 10:44

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24

Dân trí

Các nhân viên cứu hộ Campuchia đang nỗ lực tìm kiếm dưới đống đổ nát của tòa nhà do chủ đầu tư Trung Quốc xây dựng với hy vọng mong manh có thể tìm thấy những người sống sót, sau khi 24 người đã thiệt mạng. Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Campuchia chạy đua thời gian cứu nạn nhân vụ sập nhà do Trung Quốc xây làm 24 người chết
Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 1

Theo AFP, ngày 23/6, đội cứu hộ Campuchia tiếp tục tìm kiếm tại hiện trường tan hoang, nơi tòa nhà 7 tầng do chủ đầu tư Trung Quốc xây dựng đã sập xuống vào khoảng 4h sáng ngày 22/6 ở thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia. Họ hy vọng có thể tìm thấy thêm những người sống sót.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 2

Chính quyền địa phương cho biết, tính tới sáng 24/6, khoảng 75% đống đổ nát đã được di chuyển khỏi hiện trường. Quá trình tìm kiếm cả đêm hôm qua đã phát hiện ra thêm 5 thi thể nằm dưới các khối bê tông, sắt thép.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 3

Ngoài 24 người chết, chính quyền cho biết có 24 người khác bị thương vì vụ sập nhà. Trước đó, Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia nói rằng có 30 công nhân ở trong công trình khi nó sập xuống, tuy nhiên, một người sống sót nói con số thực tế vào khoảng 55-60 người.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 4

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 23/6 đã tới thành phố Sihanoukville để giảm sát tiến độ cứu hộ, cứu nạn. Một số bức ảnh ghi lại hiện trường cho thấy ông trao đổi với các quan chức cấp dưới về vụ cứu hộ. Ông Hun Sen cũng nói rằng sự bất cẩn của công ty xây dựng là nguyên nhân vụ việc và cho biết sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 10.000 USD.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 5

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã gửi lời chia buồn và cho biết họ đã cử người đến hỗ trợ giải cứu. Khoảng 1.000 người được điều tới hiện trường để hỗ trợ quá trình tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 6

Theo thông báo từ chính quyền địa phương, 4 công dân Trung Quốc có liên quan tới công trình và người chủ đất Campuchia đã bị bắt giữ trong khi quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 7

Vụ sập nhà xảy ra khi các công nhân xây dựng đang ngủ ở tầng 2 của tòa nhà, vốn đã được hoàn thiện 80%. Nhor Chandeun và vợ đang ngủ khi họ nghe thấy tiếng động lớn và tòa nhà rung lắc dữ dội vào lúc 4h sáng ngày 22/6.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 8

“Mọi người đều ngủ. Giây phút trước khi tòa nhà sập nó rung lắc rất dữ dội và đổ xuống. Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra quá nhanh để có thể thoát ra khỏi hiện trường”, Nhor, 31 tuổi, kể lại khoảnh khắc hãi hùng khi đang nằm trong bệnh viện. Cả anh và vợ đều mắc kẹt 12 giờ đồng hồ và họ gần như tuyệt vọng nằm chờ chết cho tới khi may mắn được tìm thấy.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 9

Thành phố Sihanoukville, nơi chứng kiến sự ngày càng gia tăng của các công trình xây dựng Trung Quốc, trong những năm qua đã trở thành nơi thu hút du lịch với rất nhiều khách sạn và sòng bài mọc lên. Tuy nhiên, chính sự bùng nổ nhanh chóng các công trình đã đặt ra hoài nghi về chất lượng xây dựng và câu hỏi rằng quá trình này có tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn hay không.

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24  - 10

Vụ sập nhà 7 tầng nhìn từ trên cao.

Đức Hoàng

Ảnh: AFP