Thứ tư, 29/11/2017 - 14:26

Thủ tướng Canada bật khóc xin lỗi người đồng tính

Dân trí

Trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 28/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bật khóc khi thay mặt chính phủ xin lỗi những người đồng tính bị phân biệt đối xử nhiều thập niên qua.


Thủ tướng Trudeau rơi nước mắt khi phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Trudeau rơi nước mắt khi phát biểu. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi xin lỗi vì sự áp bức đối với những người đồng tính luyến ái, những người chuyển giới. Thay mặt chính phủ, quốc hội và người dân Canada, chúng tôi thừa nhận đã sai lầm. Chúng tôi thành thật xin lỗi và chúng tôi sẽ không bao giờ để điều này xảy ra một lần nữa”, ông Trudeau nói trong nghẹn ngào nước mắt.

Ông Trudeau cho biết, chính phủ Canada sẽ dành khoảng 78 triệu USD để giải quyết các vụ kiện đòi quyền lợi cho hàng nghìn người bị mất việc làm do bị kỳ thị giới tính.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Bài phát biểu của ông Trudeau đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nghị sĩ quốc hội. Cả nghị trường đã đứng dậy vỗ tay và thậm chí nhiều người cũng rơi nước mắt vì bài phát biểu xúc động của Thủ tướng Trudeau.


(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

Lời xin lỗi được đưa ra dành cho những người đồng tính phải chịu sự bất công, bị từ chối việc làm trong các cơ quan chính phủ, quân đội, cảnh sát và các cơ quan tình báo của Canada, đặc biệt trong giai đoạn từ những năm 1950 đến 1990.

Trong giai đoạn từ năm 1950 đến những năm 1990, chính phủ Canada đã thực thi chính sách cứng rắn với chiến dịch hạn chế quyền lợi của cộng đồng người đồng tính, chuyển giới. Bất cứ ai thừa nhận đồng tính đều bị sa thải, cách chức và không được tôn trọng. Năm 1969 chính phủ Canada bãi bỏ chính sách này, nhưng phải đến tận năm 1992 chính sách này mới thực sự chấm dứt theo phán quyết của tòa án liên bang.

Minh Phương

Theo SCMP