Thứ hai, 07/10/2019 - 08:31

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay

Dân trí

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi ông bị phe đối lập chỉ trích vì cáo buộc dùng 2 máy bay để đi vận động tranh cử bất chấp ông nhiều lần phát đi thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: CBC)

Theo Sputnik, đảng Bảo thủ đối lập của Canada đã cáo buộc Thủ tướng Trudeau vì dùng 2 máy bay trong chiến dịch vận động kéo dài 40 ngày cho kỳ bầu cử sắp tới. Trước đó, ông Trudeau từng cam kết rằng đảng Tự do của ông sẽ có các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

Đảng Bảo thủ đã đăng tải 2 bức ảnh và cáo buộc ông Trudeau dùng 2 máy bay: một để chuyên chở ông và đội ngũ tranh cử, một để chở hành lý. Phe đối lập cho rằng ông Trudeau chỉ “nói mà không làm”.

“Bất chấp việc tuyên bố ứng phó với biến đổi khí hậu, khuyến khích mọi người giảm phát thải và đánh thuế carbon lên những người Canada chăm chỉ làm lụng, ông Trudeau và đảng Tự do đang âm thầm sử dụng 2 máy bay đi vận động bầu cử”, thông báo của đảng Bảo thủ cáo buộc.

“Tôi không biết ông ấy mang đạo cụ hay phục trang gì hay thiết bị vận động tranh cử nào đó đi theo, nhưng rõ ràng là ông ấy đã lựa chọn như vậy”, lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói.

Ông Trudeau không phủ nhận cáo buộc dùng 2 máy bay để đi vận động tranh cử, nhấn mạnh rằng việc có máy bay chở hành lý cho phép đảng của ông “có thể thực hiện nhiều sự kiện ở nhiều khu vực trên Canada và gặp gỡ thêm nhiều người dân”. Thủ tướng Canada cho biết đảng Tự do cũng mua thêm “sự đền bù carbon” để giảm thiểu tác động của việc phát thải từ 2 máy bay và các xe buýt tranh cử.

Ông Trudeau cũng cho biết: “Tôi sẽ ghi nhớ việc đảng Bảo thủ không mua “sự đền bù carbon” cho việc di chuyển của họ vì họ nghĩ rằng việc ô nhiễm nên là thứ miễn phí”.

“Sự đền bù carbon” là khái niệm ám chỉ việc đóng góp về mặt tài chính cho các dự án giảm phát thải như dùng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả hoặc tái sinh rừng. Đây được coi là động thái nhằm bù đắp lại việc một cá nhân/tổ chức đã thải carbon ra môi trường.

Hiện thời, ông Trudeau vẫn đang vướng phải vụ bê bối liên quan tới việc ông từng vẽ mặt đen và mặt nâu trong các sự kiện nhiều năm trước. Ông Trudeau đã thừa nhận đây là các hành vi có hơi hướng phân biệt chủng tộc và nhận lỗi vì sự thiếu hiểu biết vào thời điểm bấy giờ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik