Thứ sáu, 20/12/2019 - 14:22

Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Dân trí

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị Mỹ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thả hai công dân Canada.

Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh NATO. (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TVA phát sóng ngày 19/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông đã đề nghị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tận dụng cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc để gây sức ép buộc Bắc Kinh thả 2 công dân Canada.

“Chúng tôi đã nói rằng, Mỹ không nên ký thỏa thuận toàn diện và cuối cùng với Trung Quốc nếu chưa giải quyết được vấn đề Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada”, Thủ tướng Trudeau nói.

Bà Mạnh Vãn Chu là Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Giới chức Canada đã bắt giữ bà Mạnh hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Không lâu sau vụ bà Mạnh bị bắt giữ, Trung Quốc bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor trong một nỗ lực nhằm gây sức ép buộc Canada thả con gái nhà sáng lập Huawei.

Hiện bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại ở Canada chờ kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, hai công dân Canada vẫn bị giam giữ ở Trung Quốc, không được tiếp xúc người thân hay luật sư.

Vụ việc khiến quan hệ Bắc Kinh - Ottawa bị ảnh hưởng nặng nề. Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số sản phẩm của Canada. Trung Quốc cũng kết án tử hình một công dân Canada bị buộc tội buôn bán ma túy.

Đề nghị của ông Trudeau đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận "Giai đoạn 1" nhằm tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết sẽ mua khoảng 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận này vào tháng 1/2020. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cũng cho biết, sau lễ ký kết, nội dung thỏa thuận sẽ được công bố. Thỏa thuận được đánh giá sẽ giúp ông Trump “ghi điểm” trong cuộc vận động tái tranh cử vào năm sau.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Trudeau trong khi đó dường như rạn nứt khi bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO trong tháng này tại Anh, ông Trudeau bị cho là “kể xấu” nhà lãnh đạo Mỹ với các nguyên thủ khác. Thời điểm đó, ông Trump đã giận dữ chỉ trích ông Trudeau là “hai mặt”.

Minh Phương
Theo SCMP