Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:13

Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy

Dân trí

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng về những cơn run lẩy bẩy của bà giữa lúc có nhiều lo ngại về sức khỏe của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Đoạn video dấy lên nghi vấn về sức khỏe của Thủ tướng Đức Merkel
Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy - 1

Thủ tướng Angela Merkel dự hội nghị G20 tại Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Angela Merkel ngày 29/6 cho biết bà hiểu câu hỏi của các phóng viên liên quan tới tình hình sức khỏe của bà sau hai vụ việc gần đây. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức khẳng định bà “vẫn khỏe”.

“Tôi tin rằng cơn run đó sẽ biến mất ngay sau khi chúng xuất hiện”, hãng tin DPA của Đức dẫn lời bà Merkel phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Khi được hỏi nguyên nhân nào phía sau hiện tượng bất thường đó và liệu bà đã đi gặp bác sĩ chưa, Thủ tướng Merkel nói bà “không có thông tin gì đặc biệt” để chia sẻ.

Trước đó, các trợ lý của Thủ tướng Merkel cũng khẳng định sức khỏe của nhà lãnh đạo Đức không có gì đáng lo ngại. Tuy vậy, nhiều người vẫn nghi ngại về vấn đề này sau khi bà Merkel được nhìn thấy run lẩy bẩy 2 lần chỉ trong hơn 1 tuần.

Ngày 18/6, trong lễ đón tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tới thăm Berlin, bà Merkel được nhìn thấy run lẩy bẩy. Sau đó, bà giải thích rằng mình bị mất nước trong lúc Đức đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt.

Ngày 27/6, bà Merkel tiếp tục run lẩy bẩy khi nghe Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu. Theo một nhiếp ảnh gia có mặt tại sự kiện, cơn run rẩy của bà Merkel kéo dài khoảng 2 phút và bà Merkel đã đan tay vào nhau, dường như để ngăn cơ thể bà rung lên quá mạnh.

Trước đó vào năm 2017, bà Merkel cũng từng có biểu hiện rung lắc khi đứng dưới trời nắng nóng để dự một lễ duyệt binh trong chuyến thăm Mexico.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Thủ tướng Merkel tham dự nhiều phiên họp toàn thể cũng như song phương với các nhà lãnh đạo, gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Bà Merkel, người sẽ bước sang tuổi 65 vào tháng tới, đang giữ cương vị thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Bà cho biết sẽ rời chính trường sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2021.

Thủ tướng Merkel được biết đến là người có khả năng chịu được cường độ làm việc cao, trong đó có các cuộc họp xuyên đêm của Liên minh châu Âu (EU).

Hành động khó hiểu khi gặp Tổng thống Nga

Hành động khó hiểu của Thủ tướng Đức khi gặp Tổng thống Nga

Thủ tướng Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/6 đã có cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Tại cuộc gặp này, truyền thông tiếp tục phát hiện những hành động khó hiểu của nhà lãnh đạo Đức giữa lúc có nhiều tin đồn về vấn đề sức khỏe của bà.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), sau khi bắt tay chào hỏi Tổng thống Putin tại phòng họp, Thủ tướng Merkel đã đặt đồng hồ của bà cạnh đồng hồ của nhà lãnh đạo Nga và hai nhà lãnh đạo đã trao đổi với nhau vài câu.

Sau đó, Thủ tướng Merkel định đi về phía bàn họp bên trái, trong khi vị trí ngồi họp của phái đoàn Đức ở phía bên phải. Tổng thống Putin dường như đã phát hiện ra sự nhầm lẫn của Thủ tướng Merkel và nhắc bà về đúng vị trí của mình.

Trong tình huống khẩn cấp và Thủ tướng Merkel không thể tiếp tục công việc, người sẽ thay thế bà nắm quyền điều hành là Phó Thủ tướng Olaf Scholz. Bà Merkel là thủ tướng có thời gian phục vụ dài thứ ba tại Đức sau chiến tranh. 

Thành Đạt

Tổng hợp