Thứ hai, 22/07/2019 - 14:25

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia

Dân trí

Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc bí mật ký thỏa thuận để sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Nikkei)

“Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ chưa từng có nhằm vào Campuchia. Chuyện đó không thể xảy ra vì việc đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài là đi ngược lại với hiến pháp Campuchia”, Thủ tướng Hun Sen nói với trang tin Fresh News hôm nay 22/7.

Phát biểu của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi Thời báo Phố Wall của Mỹ dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết, Trung Quốc và Campuchia hồi đầu năm đã ký một thỏa thuận bí mật nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng độc quyền một phần căn cứ hải quân Ream của Campuchia tại vịnh Thái Lan.

Các quan chức Mỹ tiết lộ thông tin từ bản thảo sơ bộ của thỏa thuận cho biết, Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân trong vòng 30 năm. Sau thời hạn này, thỏa thuận sẽ được gia hạn 10 năm một lần.

Theo thông tin từ bản thảo sơ bộ, Trung Quốc có thể triển khai lực lượng binh sĩ, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Ngoài Thủ tướng Hun Sen, người phát ngôn quân đội Campuchia Chhum Socheat cũng khẳng định thông tin trên là “bịa đặt và không có căn cứ”. Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan gọi đây là “tin giả”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence năm ngoái đã viết thư gửi Thủ tướng Hun Sen, bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài tại Campuchia. Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen khẳng định không bao giờ cho phép căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Campuchia.

Mỹ và các đồng minh vẫn đang “vận động hành lang” Campuchia để thuyết phục nước này không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng sân bay mới tại Dara Sakor, cách căn cứ Ream khoảng 64 km về phía tây bắc. Sân bay này đang được một công ty tư nhân Trung Quốc xây dựng theo hợp đồng thuê đất kéo dài 99 năm.

Thủ tướng Hun Sen bác tin cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân Campuchia - 2

Vị trí căn cứ hải quân Ream của Campuchia (Ảnh: Bloomberg)

Thành Đạt

Theo SCMP