Thứ năm, 20/06/2019 - 16:40

Thủ tướng Malaysia: Nga là “dê tế thần” trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

Dân trí

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng Nga đã bị biến thành “dê tế thần” trong vụ máy may số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi.

Thủ tướng Malaysia: Nga là “dê tế thần” trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi - 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, ông Mahathir ngày 20/6 nói rằng Nga bị biến thành “dê tế thần” trong vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014 ở miền đông Ukraine. Thủ tướng Malaysia cũng thắc mắc về mục đích của các cuộc điều tra vụ việc này.

Trước đó, Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu hôm 19/6 công bố thông tin rằng 3 công dân quốc tịch Nga và 1 công dân quốc tịch Ukraine sẽ bị khởi tố với cáo buộc liên quan tới vụ máy bay MH17 rơi khiến 298 người thiệt mạng.

“Chúng tôi rất không hài lòng, vì ngay từ đầu, đó đã là một vấn đề có tính chính trị về việc họ sẽ cáo buộc Nga làm sai như thế nào. Ngay cả trước khi họ điều tra, họ đã cáo buộc Nga đứng sau. Và bây giờ họ nói là có bằng chứng. Rất khó để chúng tôi chấp nhận điều đó”, ông Mahathir phát biểu trong một sự kiện ở địa phương.

Ông Mahathir nhấn mạnh rằng ông không nghĩ người Nga có liên quan và kết quả của JIT dựa vào “tin đồn”.

“Tôi kỳ vọng mọi người sẽ theo đuổi sự thật”, Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh.

MH17 bị bắn rơi ngày 17/7/2014 khi nó đang bay từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, Malaysia. Tất cả hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng.

JIT hôm qua công bố danh sách 3 nghi phạm Nga gồm: Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và Igor Girkin, còn nghi phạm người Ukraine là Leonid Kharchenko.

Các nhà điều tra cho biết nghi phạm Girkin là cựu đại tá thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Dubinskiy là đối tượng được cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) thuê, còn Pulatov là cựu binh sĩ của lực lượng đặc nhiệm Nga (Spetsnaz-GRU).

Trong khi đó, nghi phạm Kharchenko không xuất thân từ quân đội, song đối tượng này được cho là từng dẫn đầu một đơn vị chiến đấu ở Donetsk vào tháng 7/2014.

Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết cả 4 nghi phạm đều bị cáo buộc “gây ra vụ rơi máy bay MH17, dẫn tới cái chết của toàn bộ những người có mặt trên máy bay, giết chết 298 người trên máy bay MH17”. Ông cho rằng các nghi phạm “phải chịu trách nhiệm vì đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk, vào miền đông Ukraine”. JIT đã phát đi lệnh bắt quốc tế 4 nghi phạm.

Nga cho biết họ cảm thấy kết quả điều tra vụ MH17 là “đáng tiếc” và cho rằng cáo buộc giết người chống lại các nghi phạm Nga là không có cơ sở. Moscow nhấn mạnh, giống với những cuộc họp trước đây, cuộc họp lần này của JIT “lại một lần nữa không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho các tuyên bố vô lý”.

Đức Hoàng

Theo SCMP