Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt-Ấn đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Economic Times của Ấn Độ về mối quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27-29/10.
>>Thủ tướng Modi: Việt Nam là ưu tiên cao nhất của chúng tôi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi.
 
Thưa Ngài Thủ tướng, chuyến thăm lần này của Ngài, cũng như chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống và Ngoại trưởng Ấn Độ có phải là dấu hiệu của quan hệ gần gũi giữa hai nước? Những lĩnh vực hợp tác nào sẽ được mở rộng trong chuyến thăm của Ngài tới Ấn Độ? Ngài mong đợi điều gì từ chính phủ mới của Ấn Độ và từ chuyến thăm này? Các công ty Ấn Độ có cơ hội đầu tư nào ở Việt Nam? Các công ty Việt Nam mong muốn đầu tư vào những lĩnh vực nào của Ấn Độ?

Thủ tướng: Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đã cùng nhau gần gũi và gắn bó lâu đời. Mối quan hệ này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai nước luôn đoàn kết, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cũng như trong bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi nước.

Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua hàng loạt các chuyến thăm và tiếp xúc ở tất cả các cấp và trên tất cả các kênh. Đặc biệt là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã và đang có những phát triển nhanh chóng, trên các lĩnh vực trụ cột là chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, khoa học- công nghệ và văn hóa, giáo dục. Hai nước hiện đã trở thành những đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Kim ngạch thương mại hai chiều 5 năm qua tăng bình quân 16%/năm. Năm 2013 đạt 5,3 tỷ USD tăng 32% so với năm 2012. Phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều vượt mục tiêu 7 tỷ USD vào năm 2015 và 15 tỷ USD vào năm 2020.

Chuyến thăm của tôi lần này được tiến hành theo lời mời của Ngài Thủ tướng Narendra Modi. Dự kiến tôi sẽ cùng Ngài Thủ tướng và các nhà Lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ trao đổi nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị gắn bó và Đối tác chiến lược giữa hai nước. Nhân dịp chuyến thăm, hai bên cũng sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp để đẩy mạnh hơn nữa cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước. Dự kiến sẽ có nhiều thỏa thuận, hợp đồng được ký kết dịp này.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ giữa hai nước tiếp tục có những bước phát triển mới, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước đó, cả Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên, ngoài khu vực Nam Á để đi thăm trong vòng 100 ngày kể khi Ấn Độ có chính phủ mới. Đây là một thông điệp mạnh mẽ cho thấy hai nước tiếp tục đặc biệt coi trọng và ủng hộ lẫn nhau.

Là hai nền kinh tế đang phát triển hết sức năng động ở châu Á, đồng thời lại có mối quan hệ chính trị và hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp. Việt Nam và Ấn Độ có rất nhiều tiềm năng và cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, xây dựng hạ tầng, kết nối hàng không, dầu khí, nông nghiệp, khoa học - kỹ thuật, quốc phòng - an ninh, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Hai nước cũng sẽ bàn để có thể tranh thủ các thế mạnh của mỗi bên, nhất là tạo điều kiện để Ấn Độ cung cấp nguyên phụ liệu, hàng hóa cần thiết cho Việt Nam trong ngành dệt may, hóa chất và các ngành công nghiệp. Việt Nam hợp tác với Ấn Độ trong các ngành nông, thủy sản và ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, chúng tôi cũng muốn tận dụng những cơ hội tạo ra từ những chương trình cải cách to lớn mà chính phủ của Ngài Thủ tướng Narendra Modi đã đề ra gần đây, trong đó có chương trình xây dựng “100 thành phố thông minh” và “Sản xuất tại Ấn Độ” (Made in India).

Làm thế nào để Ấn Độ và Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng và đối tác chiến lược và những lĩnh vực hợp tác mới là gì?

Thủ tướng: Trên cơ sở quan hệ hợp tác, Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, hai bên sẽ bàn và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư; đồng thời mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác về hàng không, du lịch, khoa học công nghệ, văn hóa và giáo dục…

Hợp tác quốc phòng -  an ninh hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp, trong đó có các lĩnh vực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đào tạo, xây dựng năng lực, phòng chống tội phạm … được hai bên coi là một trụ cột quan trọng của Đối tác chiến lược. Dự kiến, trong chuyến thăm này, tôi sẽ trao đổi và thống nhất với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực này nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ ngày càng tăng. Theo Ngài, hai nước có thể hợp tác như thế nào trong lĩnh vực này?

Thủ tướng: Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hợp tác về thăm dò, khai thác dầu khí từ năm 1988. Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này ngày càng phát triển. Các công ty của Ấn Độ như tập đoàn ESSAR và tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ là những đối tác tích cực và có hiệu quả.
Chúng tôi tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và bảo đảm lợi ích của các công ty Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng thì Việt Nam có thể đảm bảo lợi ích của các công ty dầu khí nước ngoài đang hiện diện tại ở Biển Đông hay không? Làm thế nào để các nước trong khu vực hợp tác, kiểm soát tình hình và ổn định khu vực?

Thủ tướng: Những bất ổn, căng thẳng vừa qua tại Biển Đông đã cho thấy rõ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực chỉ có thể được bảo đảm khi tất cả các nước, nhất là các nước trực tiếp có liên quan, đều phải nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, kiềm chế không có hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Việt Nam tin rằng nếu các bên liên quan kiên trì giải quyết theo tinh thần và nguyên tắc nêu trên thì mọi bất đồng đều có thể được kiểm soát được, căng thẳng sẽ không phát sinh.

Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế bình thường giữa các công ty dầu khí Việt Nam và các đối tác nước ngoài, trong đó có các đối tác Ấn Độ, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo luật pháp của Việt Nam và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
 
PV
Tag :
MỚI NHẤT
Triều Tiên tử hình 10 quan chức vì xem phim Hàn Quốc
Triều Tiên tử hình 10 quan chức vì xem phim Hàn Quốc

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết vụ xét xử này nâng số quan chức Triều Tiên bị tử hình từ đầu năm đến nay lên con số 50.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:47

Ấn Độ phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh
Ấn Độ phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh

Cơ quan chống khủng bố Ấn Độ đã phá vỡ một âm mưu đáng ngờ của một tổ chức phiến quân ám sát Thủ tướng Bangladesh nhằm đảo chính. Theo Reuters, thông tin trên cơ quan an ninh cao cấp của Ấn Độ đưa ra ngày 29/10.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:28

Đảng viên Trung Quốc bị cấm xoa mạt chược, vì lãng phí tiền dân
Đảng viên Trung Quốc bị cấm xoa mạt chược, vì lãng phí tiền dân

Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sẽ phải ngưng thú vui xoa mạt chược cùng các ván bài bạc kéo dài hàng giờ, vì đó là thú vui chơi giải trí lãng phí tiền dân.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:20

Pháp điều tra máy bay không người lái trên nhà máy điện hạt nhân
Pháp điều tra máy bay không người lái trên nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Cơ quan điện lực Pháp (EDF) ngày 29/10 cho biết các vật thể bay không người lái đã được phát hiện bay trên 7 nhà máy điện hạt nhân của nước này trong tháng qua, khiến cơ quan này phải khiếu nại lên cảnh sát.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:25

Phát biểu của Ấn Độ không "vừa lòng" TQ
Phát biểu của Ấn Độ không "vừa lòng" TQ

"Ấn Độ cũng mong muốn gây ảnh hưởng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, như một phần của chiến lược đối trọng với TQ" GS. Srikanth Kondapalli, Đại học Jawaharlal Nehru.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:13

Nga muốn có thêm 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực
Nga muốn có thêm 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực

(Dân trí) - Nga sẽ đệ trình lên Liên Hợp Quốc kế hoạch mở rộng lãnh thổ tại Bắc Cực thêm 1,2 triệu km2, với kỳ vọng tìm thấy thêm 5 tỷ tấn nhiên liệu tại đây, trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng lo ngại về kế hoạch tăng cường hiện diện của Nga.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:38

Rơi máy bay chiến đấu tại California, 1 người chết
Rơi máy bay chiến đấu tại California, 1 người chết

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu đã gặp nạn gần một căn cứ hải quân của Mỹ tại quận Ventura của California, làm 1 người thiệt mạng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:34

Bị phương Tây trừng phạt, giới tinh hoa Nga đoàn kết hơn
Bị phương Tây trừng phạt, giới tinh hoa Nga đoàn kết hơn

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây đang khiến nhiều chính khách, doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn của Nga đoàn kết hơn bên cạnh Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:30

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào buồng lái máy bay chiến đấu
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào buồng lái máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra một cuộc tập trận bay của các phi công lái máy bay chiến đấu, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 30/10 đưa tin, trong cuộc thị sát tập trận thứ 3 kể từ khi tái xuất sau 40 ngày vắng bóng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:18

Những đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia
Những đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia

Danh sách các quốc gia đối mặt tội phạm buôn bán nội tạng đang được nối dài, trở thành vấn nạn gây nhức nhối toàn cầu.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:02

Trung Quốc định đóng ụ tàu nổi nhằm xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa
Trung Quốc định đóng ụ tàu nổi nhằm xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa

(Dân trí) - Tạp chí Quốc phòng Jane’s của Anh mới đây đưa tin, Trung Quốc đang nghiên cứu xây dựng các ụ tàu nổi di động trên Biển Đông nhằm phục vụ cho hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến
Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến

(Dân trí) - Nga ngày 29/10 cho biết Pháp sẽ chuyển giao một tàu chiến cho nước này vào ngày 14/11 tới, nhưng hãng chế tạo ngay lập tức bác bỏ việc đã lên kế hoạch một thời điểm cụ thể, trong bối cảnh Paris đối mặt với sức ép nhằm hủy hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO: Máy bay Nga tăng cường xâm nhập châu Âu
NATO: Máy bay Nga tăng cường xâm nhập châu Âu

(Dân trí) - Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/10 đã phát đi cảnh báo tới các quốc gia thành viên, về việc ngày càng nhiều máy bay quân sự Nga có những đợt áp sát không phận châu Âu 2 ngày qua.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:25

Đặc công Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden sắp lộ diện
Đặc công Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden sắp lộ diện

(Dân trí) - Đặc công thuộc lực lượng SEAL của hải quân Mỹ, người đã nổ súng tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, sẽ lộ diện trong một bộ phim tài liệu truyền hình trên kênh Fox News vào tháng tới.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:30

Mỹ cáo buộc Nga, Trung là trùm gián điệp mạng
Mỹ cáo buộc Nga, Trung là trùm gián điệp mạng

(Dân trí) - Giới chuyên gia an ninh mạng Mỹ đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc và Nga là hai trùm gián điệp mạng quy mô lớn với các mục tiêu nhắm tới là Mỹ và châu Âu.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:21

Hải quân Nga diễn tập thành công với tên lửa liên lục địa mới
Hải quân Nga diễn tập thành công với tên lửa liên lục địa mới

(Dân trí) - Hải quân Nga đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới sau thời gian dài phát triển gặp khá nhiều trắc trở.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:06

ASEAN, Trung Quốc lập đường dây nóng cứu nạn trên Biển Đông
ASEAN, Trung Quốc lập đường dây nóng cứu nạn trên Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác để giảm thiểu nguy cơ xung đột ở Biển Đông và nhất trí thiết lập một đường dây nóng để đề phòng các tai nạn trên biển.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:37

Thủ tướng Modi: Việt Nam là ưu tiên cao nhất của chúng tôi
Thủ tướng Modi: Việt Nam là ưu tiên cao nhất của chúng tôi

Thủ tướng Ấn Độ Modi khẳng định như vậy trong cuộc họp báo chung giữa ông với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 28/10 tại New Delhi. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Modi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Nhật: Trung Quốc sắp mua 5.000 tên lửa của Nga
Nhật: Trung Quốc sắp mua 5.000 tên lửa của Nga

(Dân trí) - Một cựu quan chức lực lượng phòng không của Nhật Bản khẳng định Trung Quốc đang chuẩn bị mua 5.000 tên lửa không đối không loại R-73 và R-77 từ Nga, để trang bị cho các chiến đấu cơ của mình.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:39

Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện trợ giúp phương Tây tại điểm nóng Kobane
Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện trợ giúp phương Tây tại điểm nóng Kobane

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu điều kiện trợ giúp phương Tây nhằm chấm dứt thế phong tỏa của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Kobane ở Syria, nói rằng cuộc chiến phải do lực lượng nổi dậy Quân đội Giải phóng Syria đứng đầu, chứ không phải “các phần tử khủng bố người Kurd”.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:08

Đài Loan cấm quan chức cấp cao du học Trung Quốc
Đài Loan cấm quan chức cấp cao du học Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền đảo Đài Loan ngày 29/10 đã chính thức công bố lệnh cấm các quan chức cấp cao tới Trung Quốc du học “vì lí do an ninh”, trong diễn biến mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa hai bên vẫn còn không ít trở ngại.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:06

Mạng máy tính Nhà Trắng nghi bị Nga đột nhập
Mạng máy tính Nhà Trắng nghi bị Nga đột nhập

(Dân trí) - Một mạng máy tính của Nhà Trắng đã bị đột nhập bởi các tin tặc, được cho là có nguồn gốc từ Nga, và được chính phủ nước này tài trợ, báo giới Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:39

Quốc hội Ukraine mới và ảnh hưởng tới quan hệ Kiev-Moskva?
Quốc hội Ukraine mới và ảnh hưởng tới quan hệ Kiev-Moskva?

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội (Verkhovna Rada) Ukraine trước thời hạn cho thấy một yếu tố quan trọng là tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với đảng "Khối Poroshenko" của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ ở mức thấp - điều phần nào có thể xem như thất bại của đảng này.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:05

Trung Quốc trừng phạt nghị sỹ Hồng Kông đả kích chính quyền
Trung Quốc trừng phạt nghị sỹ Hồng Kông đả kích chính quyền

(Dân trí) - Ngày 29/10, một nghị sỹ cấp cao của Hồng Kông đã bị khai trừ khỏi Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, trong một động thái rõ ràng nhất rõ ràng nhất cho thấy sự không nương tay của Bắc Kinh đối với những tiếng nói chỉ trích chính quyền.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:40