Thứ ba, 24/02/2009 - 08:48

Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm qua đã tới thủ đô Washington, trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ vốn rơi vào lạnh nhạt thời gian gần đây với đồng minh chủ chốt tại châu Á.

Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng - 1
Máy bay của Thủ tướng Nhật Taro Aso đáp xuống căn cứ không quân Andrews, gần Washington. 
 
Các nhà lãnh đạo của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khi cả Tokyo và Washington đều đưa ra các gói kích thích kinh tế trị giá nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm chóng vánh của ông Aso chỉ mang tính tượng trưng - nhằm giảm bớt những lo ngại của Tokyo rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ quan tâm nhiều hơn tới một Trung Quốc đang mạnh lên thay vì đồng minh lâu đời tại châu Á là Nhật Bản.

Ông Aso tới thủ đô Washington chiều qua và sẽ gặp Tổng thống Obama vào hôm nay, ít giờ trước khi nhà lãnh đạo Mỹ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước quốc hội.

“Chúng tôi đánh giá cao quan điểm của chính quyền Washington rằng tầm quan trọng của liên minh giữa hai nước sẽ là nền móng của chính sách ngoại giao Mỹ”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nhật bản Kazuo Kodama nói.

“Các nhà lãnh đạo của chúng ta sẽ chứng tỏ với thế giới rằng hai cường quốc kinh tế số 1 và số 2 thế giới sẽ cùng chung tay giải quyết vấn đề cấp bách nhất trong lúc này, đó là cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính”.

Về cơ bản, Nhật Bản và Mỹ đã có mối quan hệ ấm nồng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Nhưng liên minh này đã gặp trục trặc hồi năm ngoái khi ông Bush đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách những quốc gia tài trợ khủng bố như một phần của thoả thuận giải trừ hạt nhân.

Nhật Bản phản đối động thái này, cho rằng Bình Nhưỡng chưa giải quyết triệt để vấn đề các công dân Nhật bị bắc cóc vào những năm 1970 và 1980.

Một số nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản lo ngại rằng mối quan hệ lạnh nhạt có thể càng xấu đi. Bà Clinton khi là ứng cử viên tổng thống từng nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ có “mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới trong thế kỷ này”.

Nhưng tuần trước, bà Clinton đã chọn Nhật Bản là điểm đến nước ngoài đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng. Tại Tokyo, bà Clinton đã chuyển lời mời của Tổng thống Obama tới Thủ tướng Nhật.

“Chính quyền Mỹ hiểu rằng điều đầu tiên bạn phải làm khi nhậm chức là củng cố các liên minh và đó chính là điều các quan chức Mỹ đang thực hiện”, Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), nói.

Thủ tướng Nhật có thể cũng hi vọng rằng cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giúp ông lấy lại sự ủng hộ ở trong nước khi ông Aso phải kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử nhiều rủi ro vào tháng 9 này.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Aso đã sụt giảm nghiêm trọng trong một cuộc thăm dò gần đây sau khi Bộ trưởng tài chính Shoichi Nakagawa có vẻ như say rượu tại một cuộc họp báo quan trọng ở Italia. Sự việc này khiến công chúng thêm nghi ngờ về khả năng của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.

Các nhà phân tích nhận định rằng ông Obama muốn tiếp cận với cả đất nước Nhật Bản nói chung chứ không riêng gì ông Aso. Đảng cầm quyền LDP của ông Aso có nhiều khả năng hứng chịu thất bại lịch sử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sau ông Aso, Tổng thống Mỹ Obama sẽ đón Thủ tướng Anh Gordon Brown tới Nhà Trắng vào tuần tới.

An Bình
Theo AP