Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Sáng 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Hawaii. Trước khi cùng Tổng thống Obama thăm Trân Châu Cảng (dự kiến vào tối 27/12), Ông Abe đã đặt vòng hoa tại bia tưởng niệm những người Nhật đã chết trong sự cố chìm tàu Ehime-Maru năm 2001.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt vòng hoa tại bia tưởng niệm những người Nhật đã chết trong sự cố chìm tàu Ehime-Maru năm 2001. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt vòng hoa tại bia tưởng niệm những người Nhật đã chết trong sự cố chìm tàu Ehime-Maru năm 2001. Ảnh: AP

Ngày 9/2/2001, tàu ngầm USS Greeneville (SSN-772) đâm và nhấn chìm tàu huấn luyện đánh cá Ehime-Maru của Nhật ở ngoài khơi Oahu, Hawaii (Mỹ). Sự cố đã làm 9 trong số 35 người có mặt trên tàu tử vong, trong số đó có 4 học sinh trung học.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết rằng việc thăm Trân Châu Cảng đã được quyết định nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack Obaba tới thăm Hiroshima vào tháng 5 vừa rồi khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Ise-Shima, tỉnh Mie, Nhật Bản.

Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đặt hoa viếng tại nơi chiến hạm USS Arizona bị đánh chìm là một tòa nhà bê tông, phần trang trọng nhất trên đó đặt tấm bia cẩm thạch khổng lồ ghi danh 1.177 thủy thủ đã chìm theo con tàu xuống đáy vịnh. Tổng thống Obama cũng sẽ làm hành động tương tự cùng Thủ tướng Abe.

Đây cũng là dự định mà ông Shinzo Abe muốn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Mỹ cuối cùng với ông Obama trước khi ông Obama rời Nhà Trắng vào cuối tháng 1 tới, chuyển giao ghế quyền lực cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Cuộc viếng thăm Hawaii lần này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa rồi đã có những đề cập rằng sẽ xem xét lại mối quan hệ đồng minh của Mỹ trong đó có Nhật Bản, tuy nhiên, Nhật Bản có lập trường duy trì mối quan hệ đồng minh tin tưởng Nhật-Mỹ ngay cả khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Trân Châu Cảng là địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của quần đảo Hawaii, Mỹ. Hải cảng nước sâu này nằm ở phía Tây thành phố Honolulu trên đảo O'ahu, giữa vùng Bắc Thái Bình Dương.

Sáng 7/12/1941, hàng đoàn máy bay chiến đấu của Nhật bất ngờ dội bom xuống tàu chiến Mỹ ở Trân Châu Cảng. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai dẫn đến việc Tổng thống Mỹ quyết định đưa nước này chính thức tham chiến./.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo