Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:19

Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Trump

Dân trí

Sáng nay theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Mỹ để tham dự các cuộc thảo luận về kinh tế và an ninh với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Đây là chuyến được dư luận quan tâm trong bối cảnh Mỹ mới đây tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và quan hệ đồng minh giữa Washington và Tokyo đứng trước nhiều thách thức.


Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân tới căn cứ không quân Andrews, bang Maryland ngày 9/2 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân tới căn cứ không quân Andrews, bang Maryland ngày 9/2 (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Abe sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức lãnh đạo mới tại Mỹ, trong đó tập trung thảo luận về những vấn đề như việc làm hay lo ngại của các doanh nghiệp Nhật Bản về khả năng Mỹ áp đặt những loại thuế mới sau khi Tổng thống Trump đề cập tới khả năng áp đặt các loại thuế nhằm vào hãng sản xuất xe hơi Toyota vì kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cam kết của quân đội Mỹ với Nhật Bản - một đồng minh quan trọng của Washington ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu ngay trước khi lên đường, Thủ tướng Abe đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp với ông Trump có thể chuyển tải một thông điệp rằng quan hệ đồng minh giữa hai nước sẽ vững mạnh hơn dưới thời chính quyền mới của Mỹ.

Trong đoàn tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm Mỹ lần này có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Ngoại trưởng Fumio Kishida. Dự kiến, Nhật Bản sẽ mang tới Mỹ một gói đầu tư khổng lồ có thể tạo ra tới 700.000 việc làm thông qua đầu tư cả lĩnh vực công và tư cho các dự án cơ sở hạ tầng, như dự án tàu cao tốc.

Trong khi đó, theo giới chức Mỹ, Tổng thống Trump sẽ nhấn mạnh cam kết an ninh của Mỹ đối với Nhật Bản, cũng như có thể để ngỏ cánh cửa đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương với Tokyo để thay thế TPP. Đáng chú ý, ông Trump cũng khẳng định ủng hộ Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Dự kiến, sau cuộc hội đàm chính thức tại Washington, Thủ tướng Abe sẽ đến thăm khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ tại Florida. Ông Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai, sau Thủ tướng Anh Teresa May, gặp gỡ tân Tổng thống Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Ngọc Anh

Tổng hợp