Thứ năm, 15/05/2014 - 15:28

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan chạy trốn người biểu tình

Dân trí

Những người biểu tình muốn lật đổ chính phủ Thái Lan hôm nay đã xông vào một căn cứ không quân ở Bangok, nơi Thủ tướng tạm quyền có cuộc họp với ủy ban bầu cử để ấn định ngày bầu cử mới, khiến thủ tướng phải chạy trốn vì các lý do an ninh.

Cảnh sát chặn người biểu tình tụ tập bên ngoài một căn cứ không quân ở Bangkok ngày 15/5.

Cảnh sát chặn người biểu tình tụ tập bên ngoài một căn cứ không quân ở Bangkok ngày 15/5.
 
Việc làm gián đoạn các nỗ lực của Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongphaisan nhằm tổ chức một cuộc bầu cử mới diễn ra vài giờ sau khi các tay súng tấn công người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok, làm 3 người chết.

Các nguồn tin cho biết, hàng trăm người biểu tình hôm nay đã tụ tập bên ngoài một căn cứ không quân ở phía bắc Bangkok sau khi có thông tin ông Niwatthamrong đang họp với các quan chức bầu cử tại đó. Một ngày trước đó, thủ tướng tạm quyền và giới chức bầu cử cũng phải hoãn các cuộc họp tại một địa điểm khác vì các lo ngại an ninh.

“Chúng tôi có mặt tại đây để nói với ông Niwatthamrong rằng không có gì cản đường chúng tôi”, Chumpol Jumsai, một lãnh đạo của phe biểu tình chống chính phủ nói với đám đông từ nóc xe tải, ngay trước khi hàng trăm người biểu tình vượt qua cảnh sát và tràn vào một cổng phụ của căn cứ không quân.

Ông Somchai Srisutthiyakorn, thành viên của Ủy ban bầu cử, cho biết rằng cuộc họp đã bị hủy và ông Niwatthamrong phải rời đi. “Chúng tôi sẽ phải họp lại vào một ngày nào đó”, ông Somchai nói.

Ông Somchai sau đó cho hay kế hoạch bầu cử vào ngày 20/7 dường như khó xảy ra. “Chúng tôi có thể phải lùi cuộc bầu cử lại”, ông nói.

Chính phủ tạm quyền cho rằng một cuộc tổng tuyển cử là cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay, vốn đe dọa đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á vào suy thoái và thậm trí đã gây ra những lo ngại về một cuộc nội chiến.

Trước đó, vào sáng sớm nay, một nhóm nam giới mang súng và lự đạn đã tấn công những người biểu tình chống chính phủ gần Tượng đài Dân chủ ở thủ đô Bangkok, làm 2 người chết tại hiện trường và người thứ 3 qua đời tại bệnh viện. Hơn 20 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

Paradorn Pattanathabutr, một cố vấn an ninh của thủ tướng, nói rằng ông nghi ngờ vụ tấn công là một hành động của phe chống chính phủ nhằm gây sức ép buộc thượng viện phải bổ nhiệm thủ tướng mới.

Đó là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan tới các cuộc biểu tình kể từ hôm 18/2, khi 5 người thiệt mạng và hàng chục bị thương trong các vụ xô xô xát ở Bangkok.

Cho tới nay, tổng cộng 28 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra hồi tháng 11 năm ngoái.

An Bình
Theo AP