Chủ nhật, 08/10/2017 - 20:56

Thủ tướng Tây Ban Nha có thể xóa bỏ quy chế tự trị của Catalonia

Nếu kích hoạt điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha, Thủ tướng nước này có thể xóa bỏ quy chế tự trị của vùng Catalonia đang muốn tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm 7/10 tuyên bố, ông không loại trừ việc sử dụng sức mạnh Hiến pháp để xóa bỏ quy chế tự trị của khu vực Catalonia nếu vùng này tuyên bố độc lập.


Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy. Ảnh: Telegraph.

Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy. Ảnh: Telegraph.

Catalonia (vùng lãnh thổ giàu có ở đông bắc Tây Ban Nha) với ngôn ngữ, văn hóa riêng đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1/10, phớt lờ Tòa án Hiến pháp phán quyết cuộc trưng cầu là trái pháp luật.

Cho tới nay, Thủ tướng Rajoyvẫn chưa dứt khoát việc ông có hay không sử dụng Điều 155 của Hiến pháp cho phép ông sa thải toàn bộ quan chức chính quyền Catalonia và kêu gọi cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn báo El Pais ngày 7/10 về câu hỏi liệu ông có sẵn sàng kích hoạt Điều 155 Hiến pháp hay không, ông tuyên bố không loại trừ hành động theo khuôn khổ luật pháp, nhưng cho rằng không nhất thiết phải dùng đến những giải pháp cực đoan.

Sáng sớm hôm qua, hàng chục nghìn người đã xuống đường trên toàn quốc khi xứ Catalonia chuẩn bị tuyên bố độc lập, trong đó nhiều người mặc trang phụcc màu trắng kêu gọi đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong hàng chục năm trở lại đây.

Theo chính quyền khu vực Catalonia, 90% cư dân ở đây bỏ phiếu ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha. Nhưng chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố việc ly khai là vi hiến theo hiến pháp năm 1978 của nước này. Cuộc khủng hoảng chính trị đang làm chia rẽ Tây Ban Nha, cũng như làm lung lay niềm tin của thị trường vào kinh tế Tây Ban Nha./.

Theo Trần Nga

VOV