Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:00

Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá

Thủ tướng Thái Lan Prayuth chan-ocha cho rằng, luật ân xá không nên bao gồm những đối tượng phạm tội hình sự hay vi phạm luật phạm thượng.

Ngày 20/3, Thủ tướng Prayuth lần đầu tiên tiết lộ về luật ân xá, vấn đề từng gây ra các cuộc biểu tình trên diện rộng và dẫn đến các cuộc bạo động đẫm máu tại Thái Lan trước cuộc đảo chính ngày 22/5/2014.
 
Biểu tình hàng chục ngàn người nhằm phản đối luật ân xá trước khi xảy ra đảo chính tại Thái Lan
Biểu tình hàng chục ngàn người nhằm phản đối luật ân xá trước khi xảy ra đảo chính tại Thái Lan

Phát biểu với báo giới về vấn đề này, ông Prayuth cho biết, bản thân ông không ngăn cấm các vấn đề xung quanh luật ân xá nhưng đây là công việc do Hội đồng Cải cách Quốc gia chịu trách nhiệm xem xét.

Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth cũng cho rằng, luật ân xá nếu có không nên bao hàm những đối tượng phạm tội hình sự hay vi phạm luật phạm thượng.

Về những đề nghị sớm dỡ bỏ thiết quân luật vốn áp dụng gần 1 năm nay tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth cho biết, thực tế việc áp dụng luật này quân đội không lạm dụng mà chỉ sử dụng 2 điều, đó là khám xét địa điểm mà không phải xin trát tòa án và giam giữ những kẻ nghi vấn trong vòng 7 ngày mà thôi.

Tuy nhiên ông Prayuth cho biết, hiện đang xem xét khả năng áp dụng các lệnh khác nếu có thể thay thế thiết quân luật được mà vẫn đảm bảo tình hình an ninh trật tự hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan tình hình Thái Lan, hôm nay 20/3, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Đại tướng Udomdet Seetabut tiếp tục phủ nhận việc quân đội đã tra tấn nghi phạm vụ ném lựu đạn hôm 7/3 vừa qua vào tòa án hình sự tại Bangkok và cho biết, quân đội được quyền giam giữ các nghi can trong vòng 7 ngày nhằm lấy lời khai ban đầu trước khi chuyển giao cho lực lượng an ninh điều tra./.
Theo Xuân Sơn/VOV-Bangkok