Thứ hai, 15/06/2020 - 20:07

Thủ tướng Thụy Điển bảo vệ chiến lược chống Covid-19 “thả lỏng” khác thường

Dân trí

Thụy Điển bác bỏ những chỉ trích nhằm vào chiến lược chống Covid-19 của nước này, giữa lúc có cáo buộc rằng các biện pháp này đã biến họ thành một trong những nơi có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Thủ tướng Thụy Điển bảo vệ chiến lược chống Covid-19 “thả lỏng” khác thường - 1

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven (Ảnh: AFP)

Trả lời đài truyền hình SVT vào tối 14/6, Thủ tướng Stefan Lofven nói: “Chúng tôi đã theo đuổi chiến lược cơ bản giống như những nước khác. Điều đó có nghĩa là chúng tôi giữ cho tốc độ lây lan mầm bệnh ở mức độ mà hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể chịu đựng được”.

Ông Lofven bác bỏ những sự chỉ trích nhằm vào chiến lược chống Covid-19 khác biệt với số đông của nước này, trong bối cảnh chính phủ đối mặt với cáo buộc rằng các biện pháp chống dịch đã biến nước này trở thành một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Khác với những quốc gia ban hành lệnh hạn chế di chuyển, thậm chí phong tỏa toàn quốc, Thụy Điển chống dịch dựa vào niềm tin rằng người dân có trách nhiệm trong việc thực hiện quy tắc giãn cách xã hội. Họ vẫn để trường học, nhà hàng mở cửa vận hành bình thường.

Ông Lofven nói rằng “còn quá sớm để đưa rút ra bất cứ kết luận nào về sự thành công của chiến lược của chúng ta”, bất chấp số ca tử vong ở nước này đã lên tới 4.874 ca trên tổng số dân hơn 10 triệu. Con số này cao hơn rất nhiều so với các nước láng giềng Đan Mạch (597) và Na Uy (242).

Mặt khác, tình trạng dịch bệnh ở Thụy Điển đã khiến các quốc gia láng giềng và các nước châu Âu cảm thấy quan ngại. Kết quả là, trong khi các nước châu Âu mở cửa trở lại, Thụy Điển vẫn bị các nước loại khỏi danh sách cho phép thông biên giới.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói với truyền thông địa phương rằng bà “thực sự lo ngại” về tương lai của mối quan hệ của các quốc gia Bắc Âu, viện dẫn các lệnh hạn chế đi lại quốc tế đang bị áp lên người dân nước này. Tính đến ngày 15/6, biên giới các nước Bắc Âu đã mở cửa trở lại trừ Thụy Điển, khiến nước này bị rơi vào trạng thái “cô lập”, theo Bloomberg.

Chính phủ ông Lofven đã đối diện với một số chỉ trích, nhất là sau khi một nhà dịch tễ học nổi tiếng đứng sau chiến dịch chống dịch của nước này thừa nhận lẽ ra họ cần làm nhiều hơn để chống dịch. Tuy nhiên, nhà dịch tễ trên vẫn cho rằng Thụy Điển đã làm đúng nhưng chưa đủ.

Thủ tướng Thụy Điển cũng cho rằng các biện pháp thống kê ca tử vong vì Covid-19 ở các quốc gia khác nhau có thể không tương đồng với nhau. Ông cũng bác bỏ nhận định rằng chiến lược chống dịch ở Thụy Điển thất bại, nhấn mạnh rằng việc gia tăng xét nghiệm đã khiến số ca bệnh ở nước này tăng nhanh, lên mốc 51.614 ca.

“Nếu quý vị quan sát trong các bệnh viện, số lượng ca Covid-19 đã có xu hướng giảm và số người chết cũng giảm”, ông Lofven nói.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm