Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi

Dân trí Đẩy mạnh khai thác những thị trường mới như Châu Phi là một trong các nhiệm vụ mục tiêu của Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019. Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương dẫn đầu đã đến làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6.
>>Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch
>>Gần 200 doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi tham gia hội thảo tìm kiếm cơ hội hợp tác
>>Cộng đồng người Việt tại Nam Phi sum vầy đón Tết Mậu Tuất

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 1
Gian hàng của Hà Nội, Việt Nam với trang trí ấn tượng đã thu hút đông đảo khách thăm tại Hội chợ Quốc tế SAITEX 2019 từ ngày 23 – 25/6/2019.

Đoàn Xúc tiến Thương mại (XTTM) quốc gia tới Nam Phi lần này bao gồm 40 thành viên, do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Thương vụ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, UBND thành phố Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư và Du lịch Hà Nội. Với 22 doanh nghiệp (DN) đi cùng, đây là phái đoàn thương mại lớn nhất của Việt Nam đến Nam Phi từ trước đến nay. 

Chương trình làm việc của đoàn tập trung tại 2 thành phố lớn của Nam Phi là Johannesburg và Capetown với hai hội thảo Kết nối Doanh nghiệp, tiếp xúc trực tiếp B2B ngày 24/6 và 27/6; trưng bày gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế khu vực Nam châu Phi SAITEX 2019 từ 22-25/6; làm việc với các cơ quan chính phủ và địa phương, hiệp hội ngành như: Bộ Công thương Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg, Phòng Thương mại và Công nghiệp Capetown, Cơ quan XTTM, Đầu tư và Du lịch thành phố Cape Town và tỉnh Western Cape (WESGRO); khảo sát thị trường và làm việc với các nhà nhập khẩu và hệ thống siêu thị, kênh phân phối của Nam Phi...

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 2

Hội thảo Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi và tiếp xúc B2B trực tiếp.

Tiềm năng, dư địa mở

Phát biểu tại hội thảo “Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi” tại thành phố Johannesburg, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng cho biết, quan hệ song phương Việt Nam - Nam Phi đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, trên mọi lĩnh vực: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.

Đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, thể hiện rõ trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019 là số lượng các đoàn XTTM, DN Việt Nam sang Nam Phi tăng mạnh so với các năm trước đây, cho thấy triển vọng, tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại giữa hai bên sẽ tiếp tục còn nhiều triển vọng phía trước.

Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh, xác định vai trò là cầu nối, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi luôn đánh giá việc thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 3
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng (ngoài cùng, bên phải) tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Phòng TMCN Johannesburg.

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục XTTM - Bộ Công thương, Trưởng đoàn XTTM lần này tới Nam Phi cho biết, mặc dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi liên tục tăng trưởng trong những năm qua từ mức hơn 600 triệu USD năm 2010 lên hơn 1 tỷ USD năm 2018, nhưng tiềm năng của hai bên vẫn còn rất lớn, tận dụng lợi thế nhiều hơn của Nam Phi là nền kinh tế lớn nhất châu Phi, một địa bàn cửa ngõ để các DN Việt có thể thâm nhập thị trường rộng lớn của cả lục địa 1,2 tỷ dân này.

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 4
Trưởng đoàn XTTM Việt Nam Bùi Thị Thanh An trao đổi tại Hội thảo Kết nối Doanh nghiệp ở thành phố Capetown.

Theo bà An, mục tiêu mà đoàn XTTM xác định rõ là giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu đối với các DN đang xuất khẩu sang khối thị trường Châu Phi, đặc biệt là thị trường Nam Phi; hỗ trợ DN đã thành công tại các thị trường khác thâm nhập thị trường Nam Phi, làm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của sản phẩm Việt Nam, phát triển các ngành hàng xuất khẩu tiềm năng...

Cần Doanh nghiệp “kiên trì”, “quyết liệt”

22 DN tham gia đoàn lần này tập trung là các DN mạnh, có kinh nghiệm xuất khẩu, trong đó có những DN đã thành công tại thị trường châu Phi, bao gồm các DN thuộc các lĩnh vực: đồ gỗ nội thất, thủ công mỹ nghệ; hàng may mặt, gạo, nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, cà phê; cao su, vật liệu xây dựng mới, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, hàng kim khí, phụ tùng ô tô, xe máy... Các DN đến từ 5 tỉnh thành địa phương trên cả nước là TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Tháp.

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 5

Doanh nghiệp Nam Phi quan tâm sản phẩm Việt Nam.

Bà Lâm Lệ Chi, Giám đốc công ty Panoramas Commodity, đại diện cho ý kiến chung của các DN Việt Nam cho biết, trải qua hơn 1 tuần làm việc, tiếp xúc trực tiếp với khá nhiều khách hàng từ các công ty nhập khẩu, nhà phân phối đến người tiêu dùng cuối, các DN Việt Nam đã có cơ hội để nắm bắt, hiểu rõ hơn về thị trường, về thị hiếu khách hàng, các tiêu chuẩn quy đinh về hàng hóa, xác định các sản phẩm tiềm năng, thích hợp với thị trường châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng.

Tuy nhiên, để có thể thành công, theo kinh nghiệm của các DN đã có doanh thu tại châu Phi, DN Việt cần lưu ý một số đặc trưng của thị trường khu vực này như: khó khăn về địa lý, độ tin cậy trong các giao dịch thanh toán, cách thức thanh toán, xác minh năng lực khách hàng...và hơn hết là sự kiên trì , quyết liệt cần có đối với mỗi DN tìm đường xuất khẩu.

Trong cuộc gặp với Bộ Công thương Nam Phi ngày 25/6 tại thủ đô Pretoria, Trưởng đoàn XTTM Việt Nam Bùi Thị Thanh An đã đề nghị với ông Victor Mashabela, Vụ trưởng Vụ hợp tác song phương về việc tăng cường trao đổi các đoàn DN hai nước. Bà An đề nghị, song song với việc phía Việt Nam tổ chức các đoàn DN sang Nam Phi, phía Nam Phi cũng cần thúc đẩy các đoàn DN của Nam Phi đến tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Đề cập đến tầm quan trọng của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) bà Bùi Thị Thanh An và ông Victor Mashabela đều mong muốn hai bên có thể sớm nghiên cứu xây dựng FTA, nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi  - 6
Đoàn DN Việt Nam tại Hội chợ Thương mại quốc tế SAITEX 2019.

Chương trình XTTMQG do Bộ Công thương chủ trì trong nhiều năm qua đã trở thành kênh phát triển thị trường hiệu quả cho DN Việt. Năm 2018, Cục XTTM, Bộ Công thương đã thực hiện 171 đề án với tổng kinh phí là 103 tỷ đồng, chương trình đã hỗ trợ khoảng gần 5.000 lượt DN tham gia. Tổng giá trị hợp đồng và giao dịch trực tiếp tại các sự kiện xúc tiến thương mại xuất khẩu đạt 9,3 tỷ USD và trên 106 tỷ đồng. Doanh số bán hàng trực tiếp tại các hội chợ vùng, phiên chợ đạt hơn 141 tỷ đồng; thu hút gần 1,5 triệu lượt khách tham quan; trong đó, có 100.000 lượt khách giao dịch thương mại.

Trong bối cảnh cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả thương mại với các thị trường đã phát triển, các đối tác đã có Hiệp định thương mại tự do, Việt Nam cần đẩy mạnh việc tiếp cận, khai phá các thị trường mới, xa hơn như khu vực Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh… nhằm đa dạng hóa thị trường và nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Huyền Sâm 

Từ Johannesburg, Nam Phi

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20
Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20

(Dân trí) - Phu nhân của các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này đã có cuộc gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm chung tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:43

Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè 'vã mồ hôi'
Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè 'vã mồ hôi'

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại thế giới ngoại giao quốc tế với phong cách khiêu khích đặc trưng, khiến một số đồng minh gần gũi nhất của Mỹ, trong đó có cả nước chủ nhà, hoa mắt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:58

Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez
Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi ông đột ngột dừng cuộc trò chuyện với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại phòng họp thượng đỉnh G20 và chỉ tay về phía ghế ngồi của ông.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:33

Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran
Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran

(Dân trí) - Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Tehran và sẽ không có ngoại lệ nào, đặc phái viên Mỹ về Iran hôm nay tuyên bố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:56

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn
Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng đấm tay khi 3 nhà lãnh đạo có cuộc gặp ba bên tại G20 ở Nhật Bản vào sáng nay.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:38

Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy
Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng sức khỏe sau hai lần bà run rẩy tại các sự kiện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:33

Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt
Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Các chuyên gia đã cho nổ tung phần còn lại của cây cầu cao tốc Morandi tại thành phố Genoa (Italy), gần 1 năm sau khi vụ sập cầu kinh hoàng xảy ra tại đây khiến 43 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:05

Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên
Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên

(Dân trí) - Một sinh viên Úc sinh sống tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã mất liên lạc với gia đình và bạn bè kể từ ngày 25/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:21

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc
Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẵn sàng bỏ tù những người đòi luận tội ông vì cho phép Trung Quốc đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Philippines.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:34

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20
Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

(Dân trí) - Phát biểu trước truyền thông trước khi bước vào họp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đùa với ông chủ điện Kremlin về việc không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:31

Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế
Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế

(Dân trí) - Mỹ đã hối thúc chính phủ Campuchia trợ giúp để ngăn chặn các công ty sử dụng một đặc khu kinh tế được Trung Quốc hỗ trợ để trốn thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:11

Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất
Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất

Vừa chuẩn bị hoàn tất đợt triển khai hệ thống di động chống máy bay không người lái (drone) ở Trung Đông, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vừa phát triển laser đặt trên xe mặt đất với mục tiêu “nướng chín” drone đang bay tới, Breaking Defense đưa tin ngày 26/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”

(Dân trí) - Khắp châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khiến cuộc sống người dân tại khu vực này bị đảo lộn. Tại một số nơi, đã xảy ra hiện tượng đường xá hỏng hóc, cháy rừng nghiêm trọng. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng do nhiệt độ cao bất thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:27

Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp
Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Nhật Bản trong tuần này để chuẩn bị sẵn sàng cho các phiên họp quan trọng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20. Một loạt cuộc gặp song phương bên lề hội nghị cũng được thế giới rất quan tâm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:12

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông
Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông

Hôm qua (27/6), tại thủ đô Moscow, liên bang Nga đã diễn ra hội thảo quốc tế “Tranh chấp Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:33

Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga

(Dân trí) - Tại một triển lãm quân sự, “sát thủ bầu trời” Su-35S của Nga đã mang tới màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục làm khán giả "đã mắt".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:26

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”
Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”

(Dân trí) - Nga lần đầu hé lộ những thông tin quan trọng về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Sarmat trong một sự kiện quân sự tổ chức ở Moscow.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:11

Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông
Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Canada cho biết hai tàu hải quân của nước này đã bị các máy bay chiến đấu Trung Quốc bám sát khi đi qua biển Hoa Đông tuần này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:11

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết
Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố rằng thời gian cho Mỹ tung ra chiến lược đàm phán mới về phi hạt nhân hóa sắp kết thúc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:41

Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran
Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã chỉ trích hàng loạt những điều mà ông gọi là "hiểu biết sai lầm" của Mỹ gây ảnh hưởng tới hòa bình, trong đó nhấn mạnh rằng Washington “hoang tưởng” với tuyên bố có thể nhanh chóng đánh bại Tehran nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:37

Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela
Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela hay bất kỳ nơi nào khác, đồng thời chỉ trích Washington tìm cách áp đặt lên các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:29

5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang đổ về Osaka, phía tây Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) trong 2 ngày 28 và 29/6. Có 5 vấn đề nóng dự kiến sẽ được chú trọng nhất tại mùa thượng đỉnh năm nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:30

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh
Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:08

Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2
Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2

(Dân trí) - Một thanh niên người Algeria đã được mệnh danh là người hùng sau khi kịp thời giơ hai tay “hứng” một em bé 2 tuổi ngã xuống từ ban công tầng 2. Hành động xuất thần của anh đã giúp ngăn chặn một vụ tai nạn có thể rất thương tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:32